30 triệu USD tài trợ tín dụng cho dự án xanh

08:25 | 20/12/2022

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) và Proparco - Tổ chức tài chính phát triển của Pháp - đã ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng trị giá 30 triệu USD với thời hạn 5 năm, tạo nguồn lực phát triển cho những dự án xanh tại Việt Nam.

Thỏa thuận đặt trên nền tảng hợp tác vì sự phát triển bền vững, tạo dựng các giá trị lâu dài cho nền kinh tế cũng như cộng đồng, xã hội mà MSB và Proparco cùng hướng tới.

Theo đó, Proparco sẽ hỗ trợ MSB về mặt kĩ thuật để nâng cao khả năng triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội (ESMS) nhằm đáp ứng ở mức cao nhất các tiêu chuẩn quốc tế.

30 trieu usd tai tro tin dung cho du an xanh

Những năm gần đây, MSB đã đạt được những kết quả rất tích cực trong lĩnh vực tín dụng xanh. Bên cạnh đó, MSB cũng tích cực trao đổi và đồng hành cùng khách hàng, nhà cung cấp trong các kế hoạch liên quan đến hoạt động kinh doanh xanh, cải thiện tác động tiêu cực tới môi trường và khí hậu để sớm đưa ra cam kết hợp tác đa dạng theo tiêu chuẩn phát triển bền vững.

Các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang dần trở thành tiêu chí quan trọng trong quyết định cho vay, đầu tư của các tổ chức tài chính quốc tế. Khoản tài trợ vốn cho thấy khả năng đáp ứng và cam kết của MSB đối với các tiêu chí E&S, cũng như định hướng của ngân hàng trong việc nâng tầm quan trọng của các yếu tố môi trường, xã hội trong hoạt động tín dụng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hoàng Linh - Tổng Giám đốc MSB, cho biết: “MSB hướng tới phát triển bền vững nhằm cân bằng lợi ích của nhiều bên liên quan, bao gồm lợi ích cho khách hàng, cổ đông và lợi ích cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, khoản tài trợ từ Proparco sẽ là động lực để MSB giữ vững cam kết trong việc tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị vào chiến lược kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các dự án xanh tại Việt Nam. MSB cũng sẽ đồng hành cùng khách hàng để thiết kế những giải pháp tài chính hữu ích, tư vấn cải thiện các nguyên tắc và tiêu chuẩn nhằm cân bằng hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường”.

Hiện MSB đang trong quá trình xây dựng mô hình đánh giá, phân loại rủi ro liên quan đến môi trường và xã hội đối với khách hàng vay vốn, áp dụng đối với từng ngành nghề lĩnh vực nhằm hỗ trợ việc cấp tín dụng phù hợp với yêu cầu của Proparco, tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp các quy định của pháp luật Việt Nam.

MSB cũng là một trong những tổ chức tín dụng đầu tiên tại Việt Nam thành lập Ủy ban Phát triển bền vững trong cơ cấu tổ chức của ngân hàng. Trong năm 2022, MSB cũng đưa ra các cam kết đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ ngành và cơ quan liên quan hướng tới thực hiện hóa các mục tiêu, chính sách nhằm đạt cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Thu Huyền

Tin đọc nhiều