Agribank thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện

09:45 | 17/12/2020

Với sứ mệnh chủ lực đầu tư tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Agribank đã và đang dành nhiều sản phẩm dịch vụ nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực này, góp phần hiện thực hóa chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Phát triển đề án thẻ tại khu vực nông nghiệp nông thôn, phát triển mạng lưới máy giao dịch tự động CDM cũng như các giao dịch qua ngân hàng điện tử trên khắp cả nước nói chung và khu vực nông thôn nói riêng… là những hành động cụ thể cho thấy Agribank đã và đang tích cực thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của khách hàng khu vực này.

Phát triển đề án thẻ tại khu vực nông thôn

Ra đời trong bối cảnh “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đề án phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank có vai trò và ý nghĩa kinh tế - xã hội hết sức quan trọng trong việc đẩy mạnh chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Chính phủ và Chỉ thị của Thống đốc NHNN. Đây cũng là nội dung quan trọng trong thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 theo Quyết định 149/QĐ-TTg ngày 22/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính cơ bản, hướng đến những đối tượng mục tiêu là những người chưa được tiếp cận hoặc ít được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ tài chính, như: người sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người nghèo, người thu nhập thấp, phụ nữ và những đối tượng yếu thế khác… tạo điều kiện giúp họ có cơ hội tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng một cách thuận tiện, phù hợp nhu cầu, với chi phí hợp lý.

agribank thuc day phat trien tai chinh toan dien
CDM của Agribank có nhiều tính năng vượt trội

Sau hơn một năm triển khai (tháng 9/2019) Agribank đã phát hành gần 300 nghìn thẻ và lắp đặt trên 1.700 POS mới ở địa bàn nông nghiệp, nông thôn, hạn mức thấu chi đã cấp 1.424 tỷ đồng, dư nợ thấu chi tài khoản đăng ký phát hành thẻ đạt gần 500 tỷ đồng. Khách hàng cư trú tại địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn nông thôn được miễn phí phát hành thẻ ATM và hạn mức vay thấu chi lên đến 30 triệu đồng. Chưa hết, khách hàng được miễn phí phát hành thẻ lần đầu; miễn phí quản lý tài khoản năm đầu; miễn phí thường niên năm thứ nhất…

Các công ty, hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn và các cửa hàng đại lý cung ứng dịch vụ, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản… được miễn phí chiết khấu và lắp đặt máy quẹt thẻ POS. Những dịch vụ này của Agribank, một hệ sinh thái khép kín ngân hàng - khách hàng sử dụng thẻ và các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ được thiết lập.

ATM về vùng sâu, vùng xa

Không chỉ tiên phong đầu tư vốn cho khách hàng thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn và tham gia tích cực các chương trình tín dụng chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo bền vững, dịch vụ ngân hàng lưu động… Agribank còn đi đầu thực hiện chủ trương chính sách của Chính phủ, NHNN trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Agribank triển khai các máy giao dịch tự động (ATM) từ năm 2003 đến khắp mọi miền của Tổ quốc từ vùng núi cao biên giới tới vùng sâu, vùng xa cũng như tới các đảo xa. Hiện có gần 1.500 máy được đặt ở khu vực nông nghiệp, nông thôn trong tổng số hơn 3.300 máy ATM trên toàn quốc. Có thể khẳng định rằng, nơi nào khách hàng cần dịch vụ ngân hàng, nơi ấy có Agribank.

Agribank hiện là một trong số ít các NHTM tiên phong triển khai máy ATM đa chức năng (CDM Autobank). CDM Autobank với nhiều tính năng giao dịch vượt trội: màn hình cảm ứng hiện đại, khả năng quay vòng tiền… Hệ thống CDM Autobank được khách hàng đánh giá cao qua việc gia tăng chức năng, tiện ích cung cấp cho khách hàng, không chỉ gửi/rút tiền tự động mà còn thanh toán tiền vay tại CDM Autobank thay vì phải đến quầy giao dịch. Việc mở rộng mạng lưới CDM Autobank đã góp phần giúp Agribank đi tắt, đón đầu về công nghệ, khẳng định vị trí tiên phong trên thị trường thẻ. Triển khai mạng lưới CDM Autobank là cơ sở để Agribank tiến tới triển khai mở rộng các dịch vụ ngân hàng số hiện đại, như e-KYC, giao dịch rút tiền không cần thẻ…

Lãnh đạo Agribank cho biết, trước mắt, ngân hàng nghiên cứu, triển khai thử nghiệm mô hình Autobank áp dụng phương thức định danh khách hàng e-KYC bằng công nghệ sinh trắc học cả khuôn mặt và vân tay cho phép khách hàng đăng ký thông tin khách hàng (CIF) trực tuyến, đăng ký mở tài khoản trực tuyến, đăng ký phát hành thẻ, nhu cầu vay vốn trực tuyến thay vì phải vào quầy giao dịch... nhằm số hóa 100% dịch vụ cho khách hàng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, Agribank tiếp tục đầu tư phát triển các dịch vụ e-mobile banking, internet banking để đáp ứng nhu cầu thanh toán và sử dụng dịch vụ của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking là một trong số các sản phẩm mang đến nhiều thuận tiện cho khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử người dùng có thể kiểm tra thông tin hoặc thực hiện các giao dịch với tài khoản ngân hàng mà không cần tới quầy giao dịch cũng như ATM, có thể thông qua Internet hoặc kết nối mạng viễn thông. Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay của Agribank đã đạt trên 7,5 triệu khách hàng. Còn dịch vụ Agribank E-Mobile Banking ngoài những thông tin chính về tài khoản, chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng, dịch vụ thẻ (truy vấn thông tin thẻ, chuyển khoản qua số thẻ, phát hành thẻ phi vật lý, khóa thẻ…)… còn tích hợp nhiều tiện ích khác. Khách hàng có thể nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, thanh toán QR Code, đặt vé máy bay, đặt vé tàu xe, đặt vé xem phim, đặt phòng khách sạn… Chỉ với chiếc điện thoại có kết nối Internet và với ứng dụng Agribank E-Mobile Banking khách hàng hoàn toàn có thể trải nghiệm các dịch vụ khác nhau phù hợp nhu cầu của bản thân từng thời điểm…

Thời gian qua, Agribank còn chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ phù hợp khả năng tiếp cận, nhu cầu, đặc điểm giá trị giao dịch nhỏ lẻ, tần suất thấp của đối tượng khách hàng khu vực nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay và sử dụng dịch vụ ngân hàng. Qua đó, đã góp phần quan trọng tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế đất nước, Tính đến nay, Agribank đã phát hành hơn 13 triệu thẻ, chiếm thị phần 13%. Tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn tại Agribank duy trì mức xấp xỉ 70% tổng dư nợ cho vay, chiếm trên 50% thị phần này trong nước, tỷ trọng nguồn vốn huy động và sử dụng sản phẩm dịch vụ khu vực nông thôn luôn chiếm ưu thế trên thị trường.

Với những sản phẩm dịch vụ như ngân hàng điện tử, dịch vụ thẻ khu vực nông nghiệp nông thôn, máy giao dịch tự động CDM Autobank cùng nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích khác, Agribank đã góp phần quan trọng thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của khách hàng và góp phần quan trọng vào tiến trình hiện thực hóa chiến lược tài chính quốc gia.

Trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong dịch vụ tài chính ngân hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank phát huy khai thác thế mạnh của mình để thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện. Đó là một mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch bao phủ đến các xã, huyện trên toàn quốc với trên 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch cùng hệ thống điểm giao dịch xe lưu động, đến những cánh tay nối dài là các tổ liên kết/tổ vay vốn phát triển tại khu vực nông thôn; nguồn lực, kinh nghiệm, năng lực triển khai tài chính nông thôn cùng hệ thống công nghệ thông tin phát triển không ngừng đổi mới, sáng tạo, lực lượng cán bộ gắn kết địa phương và cơ sở khách hàng rộng lớn tập trung ở các tỉnh, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Hương Giang

Tin đọc nhiều