BIDV chung tay kiến tạo kinh tế xanh

11:09 | 12/07/2023

BIDV là ngân hàng đầu tiên công bố Khung Khoản vay bền vững để cung cấp các sản phẩm khoản vay xanh, xã hội, liên kết bền vững cho các khách hàng doanh nghiệp trong nước. BIDV cũng đã ban hành Quy định Quản lý rủi ro về môi trường trong hoạt động cấp tín dụng... Với sự đồng hành của các định chế tài chính phát triển hàng đầu thế giới, BIDV đảm bảo khả năng cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật theo chuẩn mực quốc tế cho các chủ dự án, doanh nghiệp trong hoạt động tài chính bền vững, tài chính xanh.

bidv chung tay kien tao kinh te xanh
Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại hội thảo

Theo thông tin từ hội thảo "Doanh nghiệp Việt Nam - Chung tay kiến tạo Kinh tế Xanh”, vừa được tổ chức tại Đà Nẵng, thế giới đang bước vào một thời kỳ mới, kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là hướng phát triển của nhiều quốc gia. Đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 là mục tiêu phát triển tất yếu của thế giới, thực hiện chủ yếu thông qua chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ, phát triển phát thải thấp. Đây cũng là “luật chơi” mới về thương mại, đầu tư toàn cầu đã được xác lập kể từ sau Hội nghị COP26.

Giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng từ sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang năng lượng sạch, tái tạo là cơ hội để thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững. Nhằm hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về đạt mức phát thải ròng bằng 0 (Net-Zero) vào năm 2050, các Bộ, ngành liên quan tại Việt Nam đều đang xây dựng, hoàn thiện chính sách để thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động đầu tư, kinh doanh, thương mại hướng tới mục tiêu trên. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã ban hành để áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM). Theo đó, các mặt hàng nhập khẩu vào các thị trường này sẽ chịu tác động của Cơ chế CBAM.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh: Trước các yêu cầu khắt khe của các thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần cải tiến quy trình sản xuất để nhanh chóng đáp ứng được xu thế mới; tiếp cận và sử dụng các nguồn tài chính xanh, bền vững phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí vốn và đạt hiệu quả cao...

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV, chia sẻ: BIDV luôn xác định trách nhiệm là đơn vị tiên phong trong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, NHNN trong việc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh, sẵn sàng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh quốc gia. Tăng trưởng bền vững, tăng trưởng xanh là các mục tiêu chiến lược quan trọng hàng đầu trong hoạt động của BIDV. Do đó, BIDV cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để tư vấn và giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm tài chính bền vững; sẵn sàng là cầu nối giữa các bên liên quan; tổ chức tài chính trong, ngoài nước và các doanh nghiệp nhằm kết nối các cơ hội hợp tác trong tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu... Tính đến cuối năm 2022, BIDV tiếp tục dẫn đầu thị trường về tài trợ lĩnh vực xanh với 1.718 dự án, dư nợ tín dụng/bảo lãnh đạt 2,7 tỷ USD, chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và 13% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xanh toàn bộ nền kinh tế. BIDV hiện cũng là định chế tài chính trong nước duy nhất ký kết MOU với Bộ Tài nguyên và môi trường về thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ly Lê

Tin đọc nhiều