BIDV Hà Nội: Đơn vị của những sáng kiến

09:15 | 31/08/2020

Trong những năm qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội (BIDV Hà Nội) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh, giữ vững vị thế chi nhánh đặc biệt trong hệ thống BIDV. Đó cũng là tiền đề quan trọng để chi nhánh tự tin bước vào chặng đường mới...

Xứng danh chi nhánh “hạng Đặc biệt”

Trong giai đoạn 5 năm 2015-2019, BIDV Hà Nội luôn hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh được giao ở các chỉ tiêu quan trọng, giữ vị trí Top 4 toàn hệ thống và duy trì chi nhánh hạng đặc biệt từ năm 2016 đến nay. Để làm được điều này chi nhánh chú trọng đa dạng hóa các nguồn thu dịch vụ với chất lượng ngày càng được cải thiện, đóng góp lớn vào thu nhập của chi nhánh. Chẳng hạn, trong giai đoạn 2015-2019, thu dịch vụ ròng (không gồm kinh doanh ngoại tệ và phái sinh - KDNT&PS) của chi nhánh đạt 686 tỷ đồng, tăng 51% so với giai đoạn 2010-2014 và là một trong những chi nhánh có kết quả thu dịch vụ cao nhất hệ thống BIDV. Đặc biệt năm 2019 tổng thu dịch vụ ròng phi bảo lãnh của chi nhánh đạt 59,4 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch được giao, tăng trưởng 26% so với một năm trước đó.

Thu dịch vụ ròng bán lẻ cũng liên tục tăng trưởng ở mức cao suốt từ năm 2017 đến nay. Năm 2019 thu dịch vụ ròng bán lẻ của chi nhánh đạt 23,6 tỷ, tăng trưởng 17% so với thực hiện năm 2018, cao hơn so với bình quân toàn địa bàn.

bidv ha noi don vi cua nhung sang kien
Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2018 cho tập thể BIDV Hà Nội (Giám đốc BIDV Hà Nội Nguyễn Thị Quỳnh Giao, thứ 4 từ trái sang)

Hoạt động kinh doanh ngoại tệ của chi nhánh cũng ngày càng sôi động và khởi sắc hơn, đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của chi nhánh. Chỉ lấy riêng năm 2019, thu từ KDNT&PS của chi nhánh cũng đạt 26,5 tỷ đồng, hoàn thành 115% kế hoạch năm và tăng trưởng 23% so với năm 2018. Nhờ đó chi nhánh được vinh danh là đơn vị xuất sắc về hoạt động KDNT&PS trong hệ thống BIDV.

Bên cạnh các hoạt động dịch vụ, quy mô hoạt động bán lẻ tăng trưởng tốt trên cả hai phương diện huy động vốn và cho vay với tổng quy mô đến cuối năm 2019 đạt 10.702 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 22% tổng quy mô của chi nhánh, tăng thêm 6.024 tỷ đồng, gấp gần 2,3 lần so với cuối năm 2014. Thu nhập ròng từ hoạt động bán lẻ (không tính KDNT) năm 2019 đạt 163,4 tỷ đồng, hoàn thành 110% kế hoạch năm và gấp gần 2,2 lần so với năm 2014.

Có được kết quả trên là nhờ sự quyết liệt, chủ động trong chỉ đạo điều hành của Đảng ủy, Ban lãnh đạo chi nhánh, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao - Giám đốc chi nhánh giai đoạn 2015 - 6/2020 (nay là Phó Tổng giám đốc BIDV). Những kết quả trên đã được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng ghi nhận bằng những danh hiệu cao quý. Theo đó trong suốt giai đoạn 2015-2019, chi nhánh liên tục được nhận Cờ thi đua của NHNN; đặc biệt năm 2016, chi nhánh đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Nhiều cá nhân trong chi nhánh cũng được nhận Bằng khen của Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và của Tổng Giám đốc BIDV; nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Ngành...

Đột phá từ những sáng kiến

Không chỉ “giỏi” kinh doanh, những năm qua BIDV Hà Nội còn là một trong những đơn vị mạnh về hoạt động nghiên cứu, đề xuất các đề tài sáng kiến của hệ thống BIDV. Chỉ riêng trong 5 năm (2014 - 2019) chi nhánh đã nghiên cứu, đề xuất và nghiệm thu được 165 sáng kiến, chuyên đề khoa học. Nhờ có các sáng kiến, cải tiến nghiệp vụ, triển khai các chuyên đề khoa học ứng dụng vào hoạt động đã cải tiến năng suất lao động, chất lượng kinh doanh, dịch vụ phục vụ công tác chuyên môn đem lại hiệu quả cao và thu hút ngày càng đông đảo lực lượng cán bộ tham gia.

Đơn cử như sáng kiến “Giải pháp phát triển bán lẻ thông qua hợp tác toàn diện với nhóm khách hàng Tổng công ty/Tập đoàn nhằm thúc đẩy phát triển các hoạt động bán lẻ”. Sáng kiến được triển khai thực tế với nhóm khách hàng thuộc Taseco Group, đã giúp ngân hàng mở mới 13 tài khoản, 9 hợp đồng trả lương tự động, 5 khách hàng DN sử dụng dịch vụ thuế điện tử, 923 thẻ ATM, 741 khách hàng cá nhân IBMB, 614 khách hàng cá nhân BSMS, 10 Thẻ visa, 51 máy POS.

bidv ha noi don vi cua nhung sang kien
Ban chấp hành Đảng bộ BIDV Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025

Hay sáng kiến “Ứng dụng ma trận rủi ro - lợi ích trong công tác xây dựng thẩm quyền bán lẻ” đã giúp chi nhánh xác định được các sản phẩm cần phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu phán quyết tín dụng; Khoanh vùng được cấp phê duyệt thường phát sinh rủi ro; So sánh lợi ích mang lại của các sản phẩm; Xác định được đơn vị có sản phẩm bán lẻ có độ rủi ro cao; Điều chỉnh thẩm quyền phán quyết tín dụng của từng cấp phán quyết đối với từng sản phẩm, trên cơ sở cân đối rủi ro và lợi ích.

Có thể kể đến hàng chục sáng kiến khác nhau được BIDV Hà Nội ứng dụng vào thực tế hoạt động của đơn vị. Mỗi sáng kiến, được ứng dụng đều mang lại cho BIDV Hà Nội những bước phát triển mới. Như sáng kiến “Chuẩn hóa quy trình thực hiện hệ thống Xếp hạng tín dụng nội bộ mới tại Chi nhánh Hà Nội” đã giúp chi nhánh bổ sung thêm bộ chỉ tiêu chấm điểm đối với nhóm khách hàng chưa đủ báo cáo tài chính và khách hàng cá nhân. Nó còn là tài liệu hữu ích hỗ trợ cho cán bộ để chấm điểm, cũng như hỗ trợ cho công tác phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro chính xác hơn qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng.

Tích cực hỗ trợ DN, làm tốt công tác an sinh xã hội

Thể hiện trách nhiệm của DN đối với cộng đồng, giai đoạn 2015-2019 BIDV Hà Nội thực hiện các chương trình hoạt động thường niên để cùng lan tỏa yêu thương và chung tay vì một cộng đồng tốt đẹp như: Tài trợ xây dựng 3 Điểm trường tại các tỉnh Hà Giang và Yên Bái với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng cùng với nhiều đồ dùng học tập cá nhân; Phối hợp với Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu "Giọt hồng sẻ chia" tại trụ sở chi nhánh. Tổ chức giải chạy “Run for heart” thu hút gần 200 thành viên tham gia, bao gồm các cán bộ TSC, các chi nhánh bạn và các khách hàng, gây quỹ 100 triệu ủng hộ các gia đình trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại khoa tim nhi - Bệnh viện E; Trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc và tài trợ xây dựng phòng Tiến sỹ của trường Đại học Kinh tế quốc dân; Tặng quà tết cho đồng bào nghèo theo chương trình của BIDV; Tiếp tục phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Ngãi, phụng dưỡng cựu chiến binh Đoàn tàu không số nguyên là cán bộ Chi nhánh; đóng góp 10 ngày lương/người/năm vào các quỹ từ thiện theo quy định… tổng số tiền đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội từ thiện trong giai đoạn 2015-2019 lên tới gần 7,4 tỷ đồng.

Đặc biệt những tháng đầu năm 2020 này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về thực hiện hỗ trợ các khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BIDV Hà Nội đã thực hiện rà soát và áp dụng các chương trình hỗ trợ đối với khách hàng của chi nhánh bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo đó, đến nay chi nhánh đã thực hiện rà soát các khách hàng để thực hiện cơ cấu lại nợ với tổng số dư là 650 tỷ đồng; trong đó khách hàng DN là 620 tỷ đồng, khách hàng cá nhân là 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi nhánh đã thực hiện giảm lãi suất cho nhiều DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức giảm lãi dự kiến khoảng là 15 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, chi nhánh cũng triển khai nhiều gói tín dụng VND, USD với lãi suất thấp hơn giai đoạn trước dịch để hỗ trợ cho nhóm khách hàng DNNVV, khách hàng hàng xuất nhập khẩu, khách hàng DN lớn… Đặc biệt, chi nhánh đang triển khai sản phẩm phái sinh lãi suất ưu đãi để hỗ trợ khách hàng với tổng quy mô trong năm 2020 lên tới 3.800 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ 6%/năm.

Xác định rõ mình có mạnh thì mới có thể hỗ trợ tốt được cho khách hàng nên trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả trong giai đoạn hiện tại và định hướng đến năm 2030, BIDV Hà Nội đã triển khai chiến dịch chuyển đổi số theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm của mọi quyết định chuyển đổi số để nắm bắt nhu cầu và cung cấp các trải nghiệm số ưu việt nhất…

Nỗ lực cho chặng đường mới

Từ ngày 15/6/2020, ông Lê Huy Hoàng - Giám đốc BIDV Mỹ Đình, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hệ thống - được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Hà Nội. Tiếp nối truyền thống của chi nhánh, tân Giám đốc Lê Huy Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo xây dựng định hướng kế hoạch kinh doanh, phát triển văn hóa DN cũng như xây dựng BIDV Hà Nội trở thành đơn vị dẫn đầu hệ thống về chất lượng và hiệu quả hoạt động trong giai đoạn 2020 – 2025. Đồng thời đã chỉ đạo định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tạo sự bứt phá mới cho BIDV Hà Nội cũng như khắc phục sụt giảm kinh doanh khi dịch Covid-19, thực hiện trách nhiệm cộng đồng, xã hội rà soát hỗ trợ các DN bạn hàng trong giai đoạn khó khăn, chỉ đạo tuyên truyền để cán bộ người lao động chi nhánh tiếp tục thực hiện đóng góp ủng hộ quỹ an sinh xã hội, tham gia hiến máu nhân đạo…

Giám đốc BIDV Hà Nội Lê Huy Hoàng chia sẻ, để đạt được các thành tích trên là nhờ sự cố gắng, nỗ lực, đóng góp của tập thể Đảng bộ, Chi nhánh và cán bộ công nhân viên. Theo đó, Đảng bộ chi nhánh đã tổ chức thành công Đại hội đảng với sự đồng lòng, nhất trí cao về phương hướng và mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, chú trọng xây dựng văn hóa DN, xây dựng sự đoàn kết vững mạnh để tạo nên sức mạnh tập thể, cùng nhau phấn đấu, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong chỉ đạo điều hành mọi mặt hoạt động của Chi nhánh, phấn đấu đưa Chi nhánh ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, phát huy truyền thống của chi nhánh có bề dầy lịch sử 63 năm, để xây dựng BIDV Hà Nội phát triển mạnh mẽ tạo sự bứt phá mới, BIDV Hà Nội không chỉ xây dựng định hướng kế hoạch kinh doanh dài hạn, có các giải pháp kinh doanh cụ thể cho từng giai đoạn, như: tiếp tục gắn chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh hàng năm thành các chỉ tiêu thi đua, khen thưởng cho các đơn vị, nhân viên trong toàn Chi nhánh. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động huy động vốn; đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng gắn với an toàn, hiệu quả; gia tăng nguồn thu từ dịch vụ trong cơ cấu thu nhập, đặc biệt là dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại...; xây dựng tổ chức bộ máy của đơn vị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín; đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý điều hành, nâng cao sức cạnh tranh, tăng năng suất lao động đáp ứng yêu cầu của các cổ đông và phù hợp với xu thế hội nhập ngang tầm nhiệm vụ để đưa BIDV Hà Nội phát triển nhanh, bền vững; tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa đã được bồi đắp hội tụ, thẩm thấu tới mỗi cán bộ nhân viên trong đơn vị. Đó là: Tinh thần đoàn kết, thống nhất; tinh thần sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ không ngại gian khó; ý chí quyết tâm: phát huy tính sáng tạo; càng nhiều thử thách càng gia tăng nỗ lực; tình đồng chí đồng nghiệp, tương thân, tương ái, yêu thương hỗ trợ giúp đỡ nhau; sẵn sàng sẻ chia khó khăn với đối tác, bạn hàng, với cộng đồng xã hội...

Thanh Thủy

Tin đọc nhiều