Cẩn thận với các app tín dụng đen

14:21 | 28/10/2022

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết qua rà soát phát hiện có hơn 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu, hoạt động liên kết, chặt chẽ với các đối tượng trong nước.

Theo Thượng tá Hà, các loại tội phạm công nghệ cao hiện nay nổi lên như một loại tội phạm gây nhiều bức xúc, thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, lãnh đạo các cấp, trong đó đặc biệt là hoạt động cho vay tín chấp theo kiểu “tín dụng đen” núp bóng các công ty tài chính, cho vay qua các ứng dụng (app) trên mạng xã hội.

can than voi cac app tin dung den
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM.

"Sau đợt dịch Covid-19, các tổ chức “tín dụng đen” hoạt động ngày càng mạnh, phát triển... Qua rà soát của PA05, thống kế hiện nay có hơn 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu, hoạt động có sự liên kết chặt chẽ với các đối tượng trong nước", Thượng tá Hà cho biết.

Đáng chú ý, ngoài lãi suất khủng thì phương thức đòi nợ của chúng mang tính khủng bố, không chỉ riêng với người vay mà chúng khủng bố cả người thân, người quen của người vay, gây tâm lý hoang mang.

Một trong những nguyên nhân, điều kiện mà các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như trên là vấn đề lỏng lẻo trong quản lý, cấp phát thông tin thuê bao của các cơ quan quản lý nhà nước, từ đó các đối tượng này sử dụng sim “rác” để che dấu hoạt động của mình.

Theo Thượng tá Hà, vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an TP. Lào Cai đã xác minh, phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia do đối tượng nước ngoài cầm đầu. Đường dây này sử dụng 300 ứng dụng cho vay tiền liên kết với 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính để cho vay số tiền từ 2-7 triệu đồng với lãi suất 2.000%/năm.

Qua điều tra ban đầu, có 159.000 khách hàng vay tiền với số tiền 1.802 tỷ đồng, phạt phí 9,87 tỷ đồng. Đến khi bị bắt, đối tượng của đường dây này đã thu lợi 322,6 tỷ đồng. Vụ án có 41 nghi phạm, trong đó tại TP.HCM có 2 nghi phạm tham gia đường dây này.

can than voi cac app tin dung den

Hiện nay, qua theo dõi, số lượng tin nhắn lừa đảo so với thời gian 6 tháng trở về trước giảm về mặt số học (có thể do nhà nước Campuchia mạnh tay xử lý, kết quả đấu tranh triệt phá các tổ chức, đường dây lừa đảo thời gian qua...), nhưng với các chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư vào Việt Nam nên dự báo làn sóng đầu tư thiết bị công nghệ từ nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc vào Việt Nam, không bị hạn chế nhiều nên hoạt động của tội phạm công nghệ cao sẽ rất phức tạp.

Do đó, Công an TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các địa bàn quan tâm nhận diện phương thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao để thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm ngăn chặn các vụ lừa đảo công nghệ cao, hạn chế thiệt hại trong nhân dân.

“Công an TP.HCM sẽ xử lý hành vi mua bán, trao đổi thông tin, dữ liệu cá nhân trái phép; xử lý hành vi mua bán, thuê sim không chính chủ; chỉ đạo và yêu cầu công an các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi mua bán, cho thuê tài khoản “rác”, tài khoản giả, tài khoản thanh toán không chính chủ...”, Thượng tá Hà cho biết.

Minh Lâm

Tin đọc nhiều