Cẩn trọng với thẻ tín dụng làm sẵn

16:05 | 19/02/2020

Mới đây, chị Hoàng H. và chị Phương C. (cùng công tác tại một công ty truyền thông tại TP.HCM) đều bỗng dưng nhận được thư, trong đó có thẻ tín dụng chưa được kích hoạt. Những chiếc thẻ này đều đã có thông tin cụ thể về chủ tài khoản và người nhận được chỉ dẫn rằng chỉ cần liên hệ với bên cung cấp dịch vụ để xác nhận chữ ký là dùng được ngay.

Khi chia sẻ câu chuyện, chị H. và chị C. đều khẳng định là không hề đặt hay đăng ký dịch vụ mở thẻ này, vì họ không có nhu cầu sử dụng. Vậy, thông tin về các khách hàng này được lấy từ đâu ra? Điều này đến nay chị H. và chị C. vẫn chưa thể biết được.

can trong voi the tin dung lam san
Hình minh họa

Chuyện thẻ tín dụng được mở sẵn như vậy là khá mới và chưa phổ biến. Nó như là một hình thức “sáng tạo” mới của những người làm mảng phát hành thẻ, mà câu chuyện có lẽ bắt nguồn từ việc chạy đua phát triển dịch vụ bán lẻ, phát hành các loại thẻ tín dụng ở Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo một ngân hàng tại TP.HCM thừa nhận rằng trong thời gian qua, có rất nhiều trường hợp vì "chạy" chỉ tiêu mở thẻ mà chính cán bộ nhân viên ngân hàng đã mượn thông tin bạn bè, người thân để mở thẻ, khiến số lượng tài khoản ảo tăng.

Theo đó, nhân viên ngân hàng chỉ cần tìm kiếm khách hàng có đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ thường trú, tạm trú rõ ràng… là phát hành thẻ. Thậm chí, khách hàng không cần đến ngân hàng vẫn có thể được phục vụ tận nơi. Thế nên, câu chuyện chị H. và chị C. nhận được thư kèm thẻ tín dụng cũng không có gì là đáng ngạc nhiên.

Quả vậy, chỉ cần xem qua số liệu về thẻ thì có thể dễ dàng nhận thấy số lượng thẻ ngân hàng phát hành luôn có tình trạng năm sau vượt trội so với năm trước. Những nhà chuyên môn có thể nhận thấy rõ nhất, trong đó lượng “thẻ rác” chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Điều này, đối với các ngân hàng, vừa lãng phí lại vừa làm sai lệch số liệu tăng trưởng thẻ.

Trong khi đó, theo một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đứng về phía người tiêu dùng, những người được lựa chọn đủ điều kiện mở thẻ là một tín hiệu tốt, cho thấy họ được bên cung cấp dịch vụ rất tin tưởng. Thế nhưng, trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ thì việc tự dưng mình trở thành VIP cũng cần phải cẩn trọng.

Bởi vì, khi chủ thẻ không có nhu cầu sử dụng nhưng vẫn được cấp thẻ sẽ có khả năng kéo theo “ẩn họa” nợ xấu cho các ngân hàng.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, chuyện liên quan đến việc các đối tượng phạm tội sử dụng tài khoản do người khác đứng tên để lừa đảo diễn ra không ít, việc phát hành thẻ như vậy cũng có thể vô tình tạo điều kiện cho kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo.

Trở lại với chị H. và chị C., giới chuyên môn cho rằng trong trường hợp này khách hàng cần phải nhận biết được những gì có thể xảy ra khi chấp nhận sử dụng thẻ tín dụng làm sẵn như trên.

Điều tất yếu đầu tiên là phải cẩn thận hơn với thông tin cá nhân để không tiếp tục bị lộ trong tương lai, chỉ đưa thông tin cho người tin cẩn, chứ đừng như nhiều người còn chụp hình đưa hết lên các trang mạng cộng đồng.

Thứ hai, không ký vào thẻ và đơn nhận được. Tại sao phải làm vậy? Theo lý giải của một số người có kinh nghiệm trong ngành tài chính, nếu thư này lọt vào tay kẻ xấu, họ sẽ tự khai và ký giùm bạn để sử dụng.

Thậm chí, những người có ý định xấu có thể đặt thẻ theo tên bạn (người quen hoặc hacker chuyên nghiệp) và hy vọng sẽ đón lõng được cái thư này (trường hợp ở nhà thuê cùng địa chỉ) để thực hiện ý định như đã nêu trên.

“Mọi chuyện sẽ dễ bị xảy ra khi bạn đưa thông tin cho các bên dịch vụ. Hoặc bạn có hộ khẩu ở địa chỉ mà chủ hộ cho nhiều người cùng ở hoặc cùng cư trú”, vị chuyên gia trên nói thêm.

Trong tình huống này, nếu không có ý định dùng thì người nhận được phải tự tay cắt thẻ làm nhiều mảnh sao cho các dãy số thẻ bị chia ra. Các mảnh cắt phải được tiêu hủy không cùng một chỗ.

Bởi vì, chỉ cần dãy số là có thể mua hàng online và thanh toán trực tuyến. Hay tại nhiều vùng nông thôn, tỉnh lẻ, các điểm chấp nhận thẻ vẫn dùng thẻ kéo kiểu offline, nên khó có thể kiểm tra được người dùng thẻ có phải chủ nhân chính thức của thẻ hay không.

Hoàng Vũ

Tin đọc nhiều