Chiến lược 2023 của HDBank nhắm đến mục tiêu gì?

19:11 | 11/05/2023

Với chiến lược phát triển bền vững, linh hoạt, HDBank đã đứng vững trước những “rung lắc” của nền kinh tế và trên các thị trường thời gian qua.

Nhìn lại năm 2022 vừa qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động như lạm phát leo thang, cuộc khủng hoảng năng lượng căng thẳng, giá nguyên vật liệu tăng cao, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy kéo dài… Nhiều ngân hàng trung ương đã đảo chiều mạnh mẽ chính sách tiền tệ, chuyển sang thắt chặt và lãi suất đồng loạt tăng nhanh.

Với độ mở lớn, kinh tế Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi từ những biến động trên với những diễn biến khó lường trên các thị trường.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã phải điều hành chính sách chặt chẽ và thận trọng hơn nữa. Tăng trưởng tín dụng thắt chặt tại một số thời điểm; lãi suất điều hành có các đợt tăng khá mạnh. Cùng đó, thị trường vốn có những đứt gãy dồn đẩy thêm cuộc đua lãi suất huy động, dẫn tới hệ lụy lãi suất cho vay tăng theo. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng thương mại một lần nữa lại đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nỗ lực ổn định vĩ mô, hỗ trợ phát triển nền kinh tế.

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - Mã chứng khoán: HDB) là một trong số ít ngân hàng không những vững vàng vượt qua “sóng gió” năm qua mà còn tạo lập được nhiều kỷ lục trong kinh doanh, cũng như đóng góp lớn cho những mục tiêu chung của đất nước.

Trên nền tảng bền vững, HDBank nâng hiệu quả kinh doanh ở top đầu

Trong năm 2022 đầy biến động vừa qua, HDBank đã trở thành một trong những điểm sáng của ngành Ngân hàng với những kết quả ấn tượng: hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo lập được niềm tin cho khách hàng và nhà đầu tư, xếp hạng tín nhiệm B1 được duy trì cùng nhiều chứng chỉ quốc tế uy tín.

Đặc biệt, 2022 cũng là năm ghi dấu ấn của hệ thống ngân hàng với hoạt động tái cơ cấu ngân hàng yếu kém. 4 thành viên gồm Vietcombank, MB, HDBank và VPBank đã có kế hoạch thực thi nhiệm vụ trọng yếu, nhận chuyển giao tổ chức tín dụng là ngân hàng yếu kém. Trên thực tế, những ngân hàng được chọn lựa tham gia nhiệm vụ này trước hết phải đảm bảo về sức mạnh tài chính, năng lực và kinh nghiệm, tiềm năng phát triển và được tín nhiệm cao.

Trước khi nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém lần này, HDBank đã có nhiều kinh nghiệm và thành công trong hoạt động M&A: sáp nhập Đại Á Bank, mua lại Công ty tài chính Societe Viet Finance - SGVF (công ty 100% vốn nước ngoài, tiền thân của Công ty Tài chính TNHH HD SAISON ngày nay). Cùng đó, sức mạnh tài chính, an toàn và hiệu quả hoạt động tiếp tục được khẳng định.

Cụ thể, với kết quả đạt được năm 2022 - năm bản lề ghi dấu ấn 10 năm đổi mới, tổng tài sản HDBank đã vượt trên 416.000 tỷ đồng, gấp 7,8 lần; tiền gửi khách hàng đạt gần 260.000 tỷ đồng, gấp 6,9 lần và vốn chủ sở hữu đạt gần 39 triệu tỷ, gấp 7,2 lần năm 2012.

chien luoc 2023 cua hdbank nham den muc tieu gi

Lợi nhuận trước thuế HDBank năm qua đạt trên 10.268 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và gấp 24 lần thời điểm 10 năm trước. Dư nợ đạt hơn 268.000 tỷ đồng, tăng trên 25,6% và phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN giao.

HDBank cũng ghi dấu ấn là một trong số ít ngân hàng trả cổ tức với tỷ lệ cao và đều đặn trong nhiều năm liên tục.

Bên cạnh đó, doanh số kinh doanh bảo hiểm của HDBank cao gấp 2 lần cùng kỳ và thuộc top ngân hàng dẫn đầu.

Số lượng thẻ tín dụng kích hoạt gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước, giá trị giao dịch thẻ tăng gấp gần 3 lần, số lượng khách hàng giao dịch trên kênh số (ebanking) tăng 208%, số lượng giao dịch tăng 97% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, hiệu quả từ quá trình chuyển đổi số đã thể hiện mạnh mẽ ở số lượng và giá trị giao dịch qua các kênh số tại HDBank năm qua tăng trưởng theo cấp số nhân; cũng như hiệu quả vận hành tiếp tục được tối ưu với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) nối dài xu hướng hiệu chỉnh.

chien luoc 2023 cua hdbank nham den muc tieu gi

Các chỉ tiêu quan trọng minh chứng cho hiệu quả hoạt động của HDBank tiếp tục khẳng định vị thế ở top đầu hệ thống các NHTM Việt Nam, như ROE đạt 25,2% và ROA đạt 2,2%.

Đáng chú ý, qua năm 2022, HDBank đang sở hữu những dư địa lớn cho tăng trưởng, khi hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn chỉ 15,9%, thấp hơn nhiều so với giới hạn 37% NHNN quy định. Cùng đó, hệ số an toàn vốn (CAR, theo chuẩn Basel II) đạt 15,3%, thuộc top ngân hàng cao nhất và có điều kiện sử dụng vốn thuận lợi cho các mục tiêu tăng trưởng.

Mới đây tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s tiếp tục dành cho HDBank mức xếp hạng B1 cùng nhận định tích cực về chất lượng tài sản tốt, hiệu quả hoạt động cao và dự trữ thanh khoản dồi dào.

5 năm kể từ giao dịch IPO năm 2017, vượt lên những biến động của thị trường, với kết quả năm 2022, HDBank tiếp tục khẳng định vị thế ở nhóm ngân hàng tăng trưởng cao và bền vững nhất.

Chủ tịch HĐQT HDBank Kim Byoungho đánh giá: “Kết quả kinh doanh năm 2022 như một món quà các thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới được cổ đông tin tưởng bầu chọn dành tặng cổ đông. Đồng thời kết quả này cho thấy sứ mệnh và trọng trách của HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027 trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đã được cổ đông phê duyệt”.

Đến ngày 31/12/2022, HDBank có 347 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 24,5 nghìn điểm giao dịch tài chính tiêu dùng và trên 16.000 cán bộ nhân viên phục vụ trên 14 triệu khách hàng. Bên cạnh đó, HDBank có hệ sinh thái khách hàng rộng lớn và tiềm năng bao gồm khách hàng của HDBank, Vietjet Air và HD SAISON.

chien luoc 2023 cua hdbank nham den muc tieu gi

Phát triển bền vững - Thông điệp “Cũ” mà “ Mới”

HDBank hiện được đánh giá là doanh nghiệp điển hình trong kinh doanh bền vững, đã áp dụng tích cực Bộ chỉ số Doanh nghiệp Bền vững vào quá trình hoạt động ngân hàng, hoàn thiện mô hình kinh doanh nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, người lao động, cổ đông và cộng đồng xã hội.

Có thể nói, các hoạt động phong phú, đa dạng, nhiều tầng nấc của HDBank luôn hướng đến một tâm điểm, đó là tạo lập niềm tin sâu sắc nơi khách hàng và phục vụ họ tận tâm, tận tụy.

Cụm từ “mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, người lao động, cổ đông và cộng đồng xã hội” đã trở thành mục tiêu tối thượng của mỗi ngân hàng nếu muốn phát triển lâu dài và bền vững.

Và chính trong bối cảnh thế giới và khu vực đầy biến động trong năm 2022 và hiện nay, phát triển bền vững càng trở thành nhu cầu cấp bách và là xu thế tất yếu toàn cầu. Thông điệp trên đã thể hiện con đường xuyên suốt của HDBank và chỉ bằng cách phát triển bền vững thì mới mang lại những lợi ích, giá trị tốt đẹp tới các nhà đầu tư, cổ đông và khách hàng.

chien luoc 2023 cua hdbank nham den muc tieu gi

Là một trong những NHTMCP hàng đầu tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh trong nhiều năm qua, HDBank phải đối diện với nhiều thách thức trong quá trình phát triển của mình.

Để duy trì sự ổn định và thành công, bên cạnh kim chỉ nam hoạt động an toàn, hiệu quả, HDBank cũng đặt ra cho mình những trách nhiệm cụ thể hướng tới mục tiêu “phát triển bền vững”.

Điển hình như trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển Kinh tế Xanh và tăng trưởng bền vững của Việt Nam, HDBank đã tiên phong “xanh hóa” dòng tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo cùng phương án sản xuất thân thiện với môi trường.

Theo đó, từ năm 2018, HDBank đã bắt đầu triển khai tài trợ cho các dự án xanh tại Việt Nam; cung cấp cho khách hàng những giải pháp tài chính tốt nhất hướng tới những giá trị bền vững, giúp đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, HDBank đã giải ngân đến hơn 13.000 tỷ đồng vào các dự án tài trợ xanh, với nguồn vốn được cộng hưởng mạnh mẽ từ nhiều định chế tài chính lớn trên thế giới.

Đầu tháng 11/2021, HDBank và DEG (định chế Tài chính Phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thu xếp nguồn vốn trị giá từ 200- 300 triệu USD.

Đồng thời HDBank và Proparco (Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp) cũng đã ký thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng dài hạn trị giá 100 triệu USD.

Các thỏa thuận đặt trên nền tảng hợp tác vì sự phát triển bền vững, tạo dựng các giá trị lâu dài cho nền kinh tế cũng như cộng đồng, xã hội, trong đó, HDBank đóng vai trò là ngân hàng phục vụ và giải ngân bao gồm cả các dự án phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tháng 12/2021, HDBank và International Finance Corporation (IFC) - thành viên của Ngân hàng Thế giới - đã ký kết cung cấp khoản vay 70 triệu USD để gia tăng nguồn vốn đối với các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Sang năm 2023, HDBank tiếp tục kiên định với định hướng “Phát triển bền vững, tiên phong dẫn đầu”. Ngân hàng sẽ nâng cao hơn nữa năng lực quản trị, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và hướng tới áp dụng chuẩn mực quốc tế tốt nhất. Một trong những nỗ lực đã và đang được ngân hàng tiên phong áp dụng là tuân thủ đầy đủ Basel III. Đây là mục tiêu quan trọng sẽ được HDBank ưu tiên hoàn thành.

Đại diện ngân hàng nhấn mạnh, với nền tảng vững vàng được tích lũy sau 10 năm đổi mới, dưới sự dẫn dắt của HĐQT mà nhiều thành viên là doanh nhân giàu kinh nghiệm, bản lĩnh, uy tín quốc tế, cùng sự năng động, đồng lòng, HDBank tự tin hoàn thành và vượt kế hoạch kinh doanh đề ra.

P. Nguyễn

Tin đọc nhiều