Cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch

10:01 | 13/05/2020

Tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung là rất lớn. Trong bối cảnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân. Vietcombank đã có một chương trình tổng thể hạ lãi suất cho các khách hàng. Để thấy được sự hỗ trợ hiệu quả này của Vietcombank, xin giới thiệu cùng bạn đọc những cuộc trao đổi ngắn với một số đối tác.

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinacomin:

Sự vào cuộc kịp thời

Ngay từ đầu dịch Covid-19, Vietcombank đã chủ động cùng với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) trao đổi và thống nhất nhằm đi đến hỗ trợ cụ thể với ba điều khoản hợp tác: Một là, tăng hạn mức tín dụng cho tập đoàn từ con số 3.000 tỷ theo kế hoạch lên 9.000 tỷ; Hai là, giảm lãi suất vay của tập đoàn tại Vietcombank theo tinh thần của Thủ tướng và Thống đốc NHNN, đó được xem là sự hỗ trợ của các tổ chức ngân hàng đối với thành phần kinh tế; Ba là, hai bên đã thống nhất Vietcombank sẽ tìm những nguồn tài chính có lãi suất tốt để hỗ trợ, giúp tập đoàn thực hiện những dự án lớn, trọng điểm để phát triển.

cung doanh nghiep vuot qua dai dich
VCB hỗ trợ Vinacomin thực hiện những dự án lớn

Phải nói rằng, đây là sự vào cuộc kịp thời và chủ động của Vietcombank. Sự chia sẻ và chung sức của ngân hàng đối với các thành phần kinh tế và với bạn hàng truyền thống là rất ý nghĩa để vượt qua khó khăn và tác động của dịch bệnh, nhất là đối với dự án đầu tư có nguồn gốc, sự tham gia của các yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, với Vinacomin, việc nhập khẩu than từ nước ngoài về phục vụ cho an ninh năng lượng quốc gia là vô cùng quan trọng. Nhờ có sự hợp tác của Vietcombank nói riêng và các tổ chức tài chính khác nói chung, tập đoàn vượt qua được khó khăn để gần 10.000 người lao động được ổn định, yên tâm làm việc.

Mặt khác, việc giảm lãi suất của Vietcombank còn giúp Vinacomin giảm được chi phí trong giá thành sản xuất để từ đó tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thương trường, đồng thời giảm thiểu chi phí tài chính hỗ trợ hiệu quả cho sản xuất kinh doanh của ngành.

Ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA):

VNA sẵn sàng cho các kịch bản

cung doanh nghiep vuot qua dai dich
Ông Dương Trí Thành

Có thể nói, đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề trực tiếp đến ngành giao thông vận tải, đặc biệt là hàng không, khi mà cả thế giới đều hạn chế tối đa việc di chuyển. Mặc dù VNA đã chủ động cắt giảm các chi phí, tuy nhiên thâm hụt cân đối giữa thu và chi rất lớn, riêng quý 1, lỗ hạch toán lên đến 1.800 đến 2.000 tỷ đồng.

Trong tất cả giải pháp ngay từ đầu chúng tôi làm, bên cạnh nỗ lực bản thân, việc hợp tác với các bạn hàng, nhà cung ứng dịch vụ, các tổ chức tài chính và ngân hàng cung ứng nguồn tín dụng để hoạt động là rất quan trọng. Trong đó Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tiếp cận với VNA. Ngay sau khi dịch bùng phát, Vietcombank đã có động thái trợ giúp VNA qua việc giảm lãi suất trên tinh thần trợ giúp bạn hàng truyền thống trong thời điểm khó khăn. Chúng tôi đánh giá rất cao điều này.

cung doanh nghiep vuot qua dai dich
VCB làm việc với VNA

Cụ thể, hai bên đã cùng trao đổi để tìm ra các giải pháp hiệu quả, trong đó có tái cơ cấu khoản vay, xác định lại các thời hạn thanh toán, đặc biệt là triển khai các gói tín dụng nằm trong hạn mức đã thống nhất, đẩy nhanh quá trình thực hiện; tìm ra các giải pháp mới, chia sẻ nhiều thông tin về tài chính, về các thương vụ VNA đang tiến hành. Trước mắt, chúng tôi đã bán thành công 5 máy bay A321 cũ và trong thời gian ngắn tới đây sẽ tiếp tục có giải pháp các gói cho thuê tài chính, Vietcombank và các công ty con sẽ thực hiện các nghiệp vụ, trực tiếp giải quyết các vấn đề về dòng tiền, cũng là mở mang thêm các dịch vụ về tài chính mà Vietcombank có thể hỗ trợ.

Trong quá trình chuẩn bị cho việc phục hồi, chúng tôi đã sẵn sàng cho các kịch bản, đã và đang hết sức chủ động trong việc đưa ra các phương án để mở lại các đường bay trong bối cảnh khôi phục nền kinh tế sau dịch bệnh.

Từ thời điểm dịch bệnh bùng phát ngày 23/1 đến cuối tháng 3/2020, Vietcombank đã cho vay mới hơn 41.200 tỷ đồng để khách hàng duy trì sản xuất kinh doanh và cân đối dòng tiền. Tổng dư nợ của các khách hàng gặp khó khăn tạm thời được giữ nguyên nhóm nợ từ đầu năm đến nay hơn 8.200 tỷ đồng, đồng thời ngân hàng cũng tiếp tục xem xét các trường hợp trong tổng số hơn 50.000 tỷ đồng dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tiếp đến ngày 1/4/2020, Vietcombank triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5% so với mặt bằng hiện nay. Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu được giảm tới 2,5% một năm và được hưởng mức lãi suất chỉ 4,5-5% một năm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó tổng giám đốc CTCP Phát triển Tùng Lâm:

Giảm áp lực cho doanh nghiệp

Là doanh nghiệp đầu tư và phát triển các dịch vụ du lịch tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của CTCP phát triển Tùng Lâm cũng đang chịu tác động rất lớn vì dịch bệnh, khi doanh thu và dòng tiền của công ty tập trung chủ yếu trong 3 tháng lễ hội đầu năm và chiếm 80% tổng doanh thu cả năm. Dịch bệnh xảy ra ngay từ những ngày đầu tháng 1 âm lịch và diễn biến phức tạp nên trong thời gian vừa qua, lượng khách đến Yên Tử giảm 90% so với cùng kỳ, 95% các đoàn khách đã báo hủy dịch vụ. Dự kiến tổng doanh thu năm 2020 của công ty giảm 65% tương đương 224 tỷ đồng so với doanh thu năm 2019 và giảm 72% tương đương 323 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2020 đã xây dựng.

cung doanh nghiep vuot qua dai dich
Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh)

Cũng cần nhắc lại là trong thời gian qua, công ty đã triển khai đầu tư Dự án Trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử và dự án Nâng công suất hệ thống cáp treo với tổng mức đầu tư gần 2.500 tỷ đồng. Các hạng mục của dự án đã cơ bản được hoàn thiện và đưa vào vận hành đang tạo ra sức hút, sự quan tâm rất lớn từ du khách trong và ngoài nước. Vì thế, công ty cũng chịu áp lực rất lớn từ chi phí lãi vay và trả nợ gốc hàng năm của các khoản vay đầu tư trên đối với các ngân hàng.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, Vietcombank chi nhánh Quảng Ninh đã khẩn trương tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại và tư vấn cho công ty các giải pháp tài chính và đến thời điểm này, công ty đã được giảm 1,5% lãi suất vay các dự án trung dài hạn từ ngày 11/2 đến 30/4/2020 và thực hiện cơ cấu các khoản nợ gốc và lãi ngắn hạn, dài hạn giúp giảm chi phí lãi vay cũng như giảm áp lực trả nợ gốc và lãi đến hạn trong năm 2020.

Ngày 15/4/2020, Vietcombank tiếp tục triển khai giai đoạn 2 giảm lãi suất cho vay, cụ thể như sau:

- Giảm tới 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Thời gian giảm lãi suất từ ngày 15/4/2020 đến hết ngày 30/9/2020.

- Giảm 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng của các khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch Covid-19. Thời gian giảm lãi suất từ ngày 15/4/2020 đến 30/6/2020.

Tổng số khách hàng được giảm lãi suất đợt 2 là 90 ngàn khách hàng với quy mô tín dụng là 300 ngàn tỷ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu tại Vietcombank. Đối tượng giảm lãi suất đợt 2 không bao gồm các khoản dư nợ đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất của Vietcombank nhưng cùng với đợt giảm lãi suất trên diện rộng lần này, dự kiến lợi nhuận của Vietcombank chia sẻ cho khách hàng trên 2.240 tỷ đồng.

Mỹ Trang

Tin đọc nhiều