Đà Nẵng: Ngăn chặn lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng

11:14 | 04/07/2024

Mới đây, Công an phường Nam Dương, quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) phối hợp với VietAbank chi nhánh Đà Nẵng đã ngăn chặn một vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 2/7/2024, Công an phường Nam Dương nhận được tin báo của VietAbank chi nhánh Đà Nẵng về việc bà T.T.N, trú quận Thanh Khê, mang theo số tiền 300 triệu đồng và yêu cầu chuyển vào tài khoản 619921111 tại MBbank, tên chủ tài khoản là Tống Thị Như Quỳnh, Công ty TNHH MTV NewSun… Tuy nhiên tại thời điểm lên ngân hàng chuyển tiền, nhận thấy bà T.T.N có những dấu hiệu bất thường, nhân viên VietAbank Đà Nẵng ngay lập tức đã liên hệ với Công an phường để phối hợp giải quyết.

Nhận tin báo từ nhân viên viên ngân hàng, Công an phường Nam Dương lập tức cử cán bộ đến hiện trường. Sau đó, làm việc với cơ quan công an, bà T.T.N cho biết, trước đó có người gọi điện thoại đến, xưng là “cán bộ công an” và thông báo bà có liên quan đến một tổ chức tội phạm. Người này yêu cầu bà “nếu muốn chứng minh vô tội và không bị bắt” thì nộp 300 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng trên để “cơ quan chức năng” kiểm tra, đồng thời yêu cầu không được thông báo cho bất kỳ ai, nếu để lộ sẽ bị bắt.

da nang ngan chan lua dao chuyen tien qua ngan hang
Cơ quan công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn giả danh để lừa đảo. (ảnh Công an TP. Đà Nẵng).

Nhận định đây là thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, Công an phường Nam Dương đã phối hợp với ngân hàng động viên bà T.T.N không thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, do nạn nhân ở một mình, không có thân nhân, cộng với tâm lý hoảng loạn, lo sợ bị bắt nên nhất quyết đòi chuyển tiền. Bởi vậy, một mặt kiên trì động viên, giải thích cho nạn nhân hiểu, mặt khác, lực lượng công an cũng đề nghị VietAbank Đà Nẵng mở 1 tài khoản đứng tên bà T.T.N để tạm giữ số tiền 300 triệu đồng, tránh đánh rơi và ngăn ngừa việc bà T.T.N sẽ thực hiện giao dịch tại ngân hàng khác… Đến sáng ngày 3/7/2024, sau khi được giải thích, bà T.T.N đã bình tĩnh đến ngân hàng để mở sổ tiết kiệm toàn bộ số tiền trên…

Trước đó, cán bộ nhân viên VietAbank Đà Nẵng cũng đã phối hợp cùng Công an phường Nam Dương kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo với thủ đoạn chuyển tiền để nhận quà từ nước ngoài gửi về Việt Nam. Theo đó, bà N.T.K.A (72 tuổi) bị đối tượng lừa đảo giới thiệu đang sinh sống tại Syria, muốn gửi quà cho bà. Để nhận được quà, đối tượng đề nghị bà chuyển 90 triệu đồng chi phí vận chuyển. Khi nạn nhân đến ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền thì được nhân viên ngân hàng phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo nên báo cho công an phường can thiệp kịp thời.

Qua các vụ việc trên, lực lượng công an ở địa phương một lần nữa khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn giả danh công an, tòa án, hay các cơ quan chức năng khác để lừa đảo đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời, khi có các vụ việc xảy ra cần trao đổi với người thân, báo cáo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Nghi Lộc

Tin đọc nhiều