Đăng ký thông tin sinh trắc học đơn giản trên Ngân hàng số Digimi

17:00 | 30/06/2024

Người sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến tại BVBank có thể cập nhật dữ liệu sinh trắc học một cách đơn giản, thuận tiện trên ngân hàng số Digimi từ ngày 27/6.

dang ky thong tin sinh trac hoc don gian tren ngan hang so digimi

Nhằm tăng cường các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến, thanh toán thẻ ngân hàng, ngày 18/12/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định số 2345). Tại quyết định này, NHNN yêu cầu các TCTD triển khai áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học cho một số loại giao dịch trong thanh toán trực tuyến trên Internet.

Quyết định số 2345 quy định các trường hợp cần xác thực bằng sinh trắc học gồm: Giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng giao dịch; giao dịch có tổng mức chuyển tiền cộng dồn trong ngày trên 20 triệu đồng; lần đầu thực hiện giao dịch bằng ứng dụng Mobile Banking hoặc thực hiện giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện giao dịch Mobile Banking lần gần nhất...

Hiện, các ngân hàng, ví điện tử và người dùng đang chạy đua cập nhật dữ liệu sinh trắc học trước khi Quyết định 2345/QĐ-NHNN định có hiệu lực. Theo hướng dẫn, người dùng có thể chủ động thực hiện trên smartphone theo ba bước: Chụp ảnh mặt trước và sau của CCCD gắn chip; Quét NFC trên CCCD gắn chip; Quét gương mặt và xác thực OTP.

Đa số cho biết quá trình này diễn ra đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, trên các hội nhóm công nghệ, nhiều người phản ánh tình trạng gặp khó khăn trong việc đăng ký dữ liệu sinh trắc học, trên các ứng dụng (app) ngân hàng, phần lớn ở khâu quét NFC trên CCCD.

Mới đây, NHNN cũng đã có văn bản số 5262/NHNN-CNTT về việc hướng dẫn một số trường hợp gặp khó khăn trong việc đăng ký thông tin sinh trắc học.

Nhằm tăng cường bảo vệ tài khoản của khách hàng, đồng thời bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà Nước tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 27/06/2024, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) chính thức triển khai phương thức xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Theo đó, việc xác thực sinh trắc học khuôn mặt sẽ được BVBank chính thức áp đối với các giao dịch trực tuyến sau: Đăng nhập lần đầu vào Ngân hàng số Digimi (kênh giao dịch trực tuyến chính thức của BVBank); Kích hoạt chuyển đổi thiết bị mới; Nâng gói dịch vụ ngân hàng điện tử; Thanh toán (Hóa đơn/ Nạp tiền/Đặt vé máy bay/QR thanh toán/Bảo hiểm) với số tiền lớn hơn 10 triệu đồng hoặc nhỏ hơn 10 triều đồng nhưng có tổng hạn mức giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng; Các giao dịch khác như vay cầm cố, thấu chi, ứng tiền, Đăng ký phát hành thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ; Thay đổi thông tin khách hàng; Chuyển tiền (Trong hệ thống không chính chủ/Ngoài hệ thống/Thanh toán thẻ tín dụng của người khác/Nộp tiền chứng khoán/Rút tiền Digimi+ bằng QR/Đầu tư chứng chỉ quỹ) với số tiền lớn hơn 10 triệu đồng hoặc nhỏ hơn 10 triều đồng nhưng có tổng hạn mức giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng; Và một số giao dịch khác theo quy định của BVBank.

Để đảm bảo giao dịch của khách hàng được xuyên suốt và không bị gián đoạn, từ ngày 27/06/2024, BVBank bắt đầu tiến hành thu thập sinh trắc học khuôn mặt của khách hàng đối với tất cả các khách hàng hiện hữu đang sử dụng Ngân hàng số Digimi. Khách hàng chỉ cần cài đặt xác thực sinh trắc học khuôn mặt một lần duy nhất để hệ thống kiểm tra đối chiếu khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học công dân thông qua dữ liệu của căn cước công dân gắn chip do cơ quan Công An cấp (công nghệ quét NFC).

Việc đăng ký xác thực được thực hiện vô cùng đơn giản tại Ngân hàng số Digimi chỉ với 4 bước đơn giản:

dang ky thong tin sinh trac hoc don gian tren ngan hang so digimi

Theo các chuyên gia, xác thực sinh trắc học là công nghệ hạn chế tối đa khả năng làm giả với tính năng an toàn và bảo mật cao nhất hiện nay. Các chuyên gia công nghệ cho rằng các biện pháp xác thực giao dịch truyền thống như mật khẩu và mã xác thực một lần (OTP) ngày càng dễ bị tấn công. Trong khi đó, xác thực bằng sinh trắc học, có những đặc điểm độc nhất của mỗi người, hoàn toàn có thể hạn chế tối đa khả năng làm giả, gian lận của đối tượng xấu.

“Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin và giao dịch của khách hàng là một trong các ưu tiên hàng đầu của BVBank. Chính vì vậy, BVBank rất hưởng ứng Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của NHNN về việc triển khai áp dụng cài đặt sinh trắc học khuôn mặt khách hàng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Việc này sẽ giúp tăng cường bảo mật, ngăn chặn việc truy cập trái phép và hạn chế tối đa khả năng bị lừa đảo, mang lại sự an tâm và tin tưởng cho người dùng khi giao dịch trực tuyến, đặc biệt là các giao dịch chuyển khoản có giá trị cao. BVBank luôn cam kết tuân thủ đúng quy định của NHNN và không ngừng nỗ lực mang đến những giá trị cùng nhiều trải nghiệm tốt đẹp nhất đến khách hàng.” – đại diện BVBank chia sẻ.

dang ky thong tin sinh trac hoc don gian tren ngan hang so digimi

Xác thực sinh trắc học bằng công nghệ NFC (Near Field Communication) là công nghệ sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối thiết bị (smartphone, tablet…) với căn cước công dân gắn chip để chuyển đổi dữ liệu nhằm nhận diện và xác minh cá nhân thông qua đặc điểm sinh học là hình ảnh khuôn mặt. Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng làm giả và có tính bảo mật cao nhất, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính.

Đồng thời, nhằm đảm bảo việc xác thực sinh trắc học khuôn mặt của khách hàng được bảo mật, BVBank khuyến nghị khách hàng nâng cao cảnh giác, không cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ trang web hay ứng dụng nào khác. BVBank cũng sẽ không yêu cầu khách hàng cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link.

T. Tuyết

Tin đọc nhiều