Đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp

09:27 | 16/03/2020

SHB đã chủ động chỉ đạo toàn hệ thống rà soát nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá mức độ thiệt hại của các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đang giao dịch tại SHB chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, đánh giá lại dòng tiền, nguồn thu, khả năng tài chính của khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và đã tác động tới các ngành kinh tế trong nước như xuất, nhập khẩu; du lịch, vận tải; sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất công nghiệp (sản xuất, chế biến thực phẩm, điện - điện tử, da giày, dệt may); thương mại nội địa; lĩnh vực đầu tư… dẫn tới ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, doanh thu và dòng tiền trả nợ của khách hàng. Trước tình hình này, không chỉ khối NHTM Nhà nước, mà nhiều NHTMCP cũng đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thời báo Ngân hàng đã có trao đổi nhanh với ông Vũ Tuấn Anh, quyền Giám đốc Khối Ngân hàng doanh nghiệp SHB xung quanh vấn đề này.

dong hanh go kho cho doanh nghiep

Ông có thể chia sẻ những giải pháp hỗ trợ bước đầu của SHB đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19?

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, NHNN, cùng với trách nhiệm của mình, SHB đã chủ động chỉ đạo toàn hệ thống rà soát nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá mức độ thiệt hại của các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đang giao dịch tại SHB chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, đánh giá lại dòng tiền, nguồn thu, khả năng tài chính của khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Cụ thể, SHB sẽ xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ, miễn giảm lãi vay cho khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cùng với đó triển khai các chương trình, chính sách ưu đãi cho vay về giá và phí. Chúng tôi đã dành riêng 3.000 tỷ đồng, và dự kiến sẽ tăng lên 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Theo đó, khách hàng sẽ được giảm lãi suất lên tới 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường đối với các khoản vay bằng VND và 0,5%/năm đối với các khoản vay bằng USD.

Song song với đó, nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng an toàn, hiện đại, đồng thời tăng cường giao dịch online, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch, SHB miễn 100% phí chuyển tiền online cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ e-banking của SHB, đồng thời sẽ xem xét miễn giảm các phí dịch vụ ngân hàng cho khách hàng. SHB cũng thống nhất triển khai các ưu đãi phi tài chính như: Giới thiệu, kết nối doanh nghiệp với các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp chủ động trong các phương án kinh doanh, cung cấp các thông tin thị trường trong nước và quốc tế cùng những chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước dành cho doanh nghiệp.

Ông có thể nói thêm về những chương trình hỗ trợ này, thưa ông?

Các chính sách, biện pháp hỗ trợ khách hàng SHB đang tích cực triển khai là hành động cụ thể hóa cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN triển khai giải pháp chia sẻ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. SHB đã triển khai gói sản phẩm tín dụng nhiều ưu đãi về lãi suất cho vay, phí dịch vụ ngân hàng trị giá 3.000 tỷ đồng, sẽ tăng lên 5.000 tỷ đồng. Các đơn vị kinh doanh trong toàn hệ thống của SHB cam kết sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu các gánh nặng tài chính do dịch Covid-19 gây ra và tạo điều kiện cho khách hàng duy trì, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp, cần những điều kiện gì để có thể tiếp cận gói vay?

Tất cả các khách hàng doanh nghiệp được xác định nằm trong các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đều được tiếp cận gói vay ưu đãi này. Như đã chia sẻ, với nguồn vốn 3.000 tỷ đồng và dự kiến tăng lên 5.000 tỷ đồng, các đơn vị kinh doanh của SHB đã sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính do dịch Covid-19 gây ra, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Khôi thực hiện

Tin đọc nhiều