Đồng lòng vượt khó

09:00 | 20/04/2020

Để góp phần hỗ trợ DN và nông hộ giảm bớt gánh nặng chi phí, Agribank Kon Tum triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, nhất là những tổ chức, cá nhân vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Sản xuất, kinh doanh gặp khó

Năm 2020, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đề ra mục tiêu đổi mới công tác quản lý, điều hành phù hợp với loại hình DN cổ phần; ổn định và phát triển DN theo chiều sâu trên nền tảng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thâm canh, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, DN này cũng phấn đấu xây dựng mối quan hệ tốt với bạn hàng truyền thống và bạn hàng nước ngoài để tăng tỷ trọng xuất khẩu trực tiếp; nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên và người lao động; hoàn thành nghĩa vụ đối với địa phương.

Công ty đặt mục tiêu đạt năng suất bình quân 1,6 tấn mủ/ha; sản lượng khai thác và tiêu thụ 12.000 tấn; doanh thu mủ cao su 366 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 27,76 tỷ đồng; nộp ngân sách 21,66 tỷ đồng; chăm sóc 1.450,58ha cao su kiến thiết cơ bản, tái canh hơn 606ha…

Song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những con số này là thách thức lớn đối với DN, khi thị trường tiêu thụ cao su lớn của Việt Nam là Trung Quốc còn chưa hồi phục sau đỉnh dịch Covid-19, và giảm đáng kể lượng nhập khẩu nguyên liệu cao su từ Việt Nam.

dong long vuot kho
Kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ để nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, những tháng đầu năm 2020, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam. Trong tháng 2/2020, xuất khẩu cao su của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc đạt gần 42.700 nghìn tấn, trị giá 60,81 triệu USD, giảm gần 36% về lượng và giảm 37% về trị giá so với tháng 1/2020; đồng thời giảm 12,7% về lượng và giảm 5,3% về trị giá so với tháng 2/2019. Tỷ trọng xuất khẩu cao su sang Trung Quốc trong tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam tháng 2/2020 giảm xuống còn 55,1%, so với mức 61,5% của tháng 2/2019. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cao su sang Trung Quốc khoảng 109.000 tấn, trị giá 157,02 triệu USD, giảm 28,7% về lượng và giảm 19,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Thực tế này cho thấy, dịch bệnh Covid-19 tác động cực lớn đến hoạt động xuất khẩu của ngành cao su Việt Nam. Nhiều DN trong ngành cao su, trong đó có Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, đời sống của hàng ngàn lao động bị ảnh hưởng.

Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ khách hàng

Từ ngày 1/4/2020, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về công tác phòng chống dịch Covid-19, các xe vận tải khách của các DN vận tải phải dừng hoạt động, các DN nói chung đều gặp rất nhiều khó khăn.

Các DN cho hay, dù hoạt động vận tải hành khách ngừng trệ, song các DN vẫn phải hỗ trợ lương cho người lao động, cùng với đó là các khoản chi phí tối thiểu khác.

Theo đại diện Công ty TNHH Minh Quốc hoạt động trong lĩnh vực vận tải, nếu dịch bệnh kéo dài, DN khó có thể duy trì hoạt động. Mỗi tháng, DN vẫn phải trả các khoản như bảo hiểm, phí đường bộ, hỗ trợ thất nghiệp cho lao động, phí bến bãi, cầu đường, lãi ngân hàng… lên đến khoảng 700 triệu đồng.

Để góp phần hỗ trợ DN và nông hộ giảm bớt gánh nặng chi phí, Agribank Kon Tum triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, nhất là những tổ chức, cá nhân vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Trước tình hình thực tế đó, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, Agribank Kon Tum đã chủ động rà soát nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn, từ đó áp dụng các biện pháp hỗ trợ khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi tiền vay, giảm phí giao dịch ngân hàng điện tử, linh hoạt đối tượng đầu tư thay thế phù hợp, cân đối đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn.

Đến nay, Agribank Kon Tum thống kê có khoảng 38 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19, với dư nợ gần 715 tỷ đồng; hiện chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ hơn 137 tỷ đồng cho 2 khách hàng.

Sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đã tạo điều kiện cho nông dân, các hộ kinh doanh và DN trên địa bàn tái sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, đảm bảo cung ứng hệ thống các sản phẩm mà thị trường đang cần thiết trong mùa dịch bệnh.

Ông Hoàng Minh Tân, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Kon Tum cho hay, chi nhánh luôn bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Thống đốc NHNN để triển khai đến các TCTD biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường giao dịch điện tử. Đồng thời, tích cực thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên; chú trọng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; triển khai các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt, quyết liệt chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thực hiện các giải pháp cơ cấu nợ, giãn nợ, miễn, giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của NHNN và Chính phủ.

Bài và ảnh Chí Thiện

Tin đọc nhiều