Đưa dịch vụ ngân hàng đến với đồng bào dân tộc thiểu số

14:33 | 11/08/2020

ABBANK đang tiếp tục sứ mệnh đưa sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới gần hơn với đồng bào vùng sâu vùng xa, có mặt tại địa phương và am hiểu, đáp ứng, chăm sóc tốt nhất nhu cầu của người dân và tổ chức, doanh nghiệp.

Nhắc đến đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người sẽ nghĩ đây là những khách hàng không tiềm năng. Nhưng thực tế hiện nay, giáo dục đã phổ cập đến mọi bản làng, các trang thông tin, mạng xã hội cũng đều được các thanh niên trẻ biết đến. Tuy nhiên, họ lại gần như chưa bao giờ được giới thiệu về khái niệm về ngân hàng.

Khi ABBANK đem đến sản phẩm thẻ của mình, họ như được khám phá một cách thức sử dụng tiền mới an toàn, hiệu quả hơn. Số tiền tích góp được sau những năm tháng làm việc trước kia được cất kỹ tại nhà, nay đã được gửi tại ngân hàng để sinh lời hay tham gia các sản phẩm đầu tư cho tương lai…

ABBANK Sốp Cộp: Lợi thế của người tiên phong

Năm 2012, ABBANK là Ngân hàng thương mại đầu tiên có mặt tại Sốp Cộp – một thị trấn vùng biên giới xa xôi. Lúc đó không ít người cho rằng đây là một quyết định mạo hiểm nhưng với ABBANK việc mở chi nhánh Sốp Cộp còn mang ý nghĩa là một bước ngoặt trong định hướng của Ngân hàng.

ABBANK Sốp Cộp đánh dấu bước tiến trong việc mở rộng phạm vi hoạt động, không chỉ đa dạng hóa đối tượng phục vụ, mà còn đưa sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới gần hơn với đồng bào vùng sâu vùng xa, đưa ABBANK phát triển theo hướng trở thành Ngân hàng bán lẻ thân thiện hàng đầu Việt Nam, có mặt tại địa phương, am hiểu, đáp ứng và chăm sóc tốt nhất nhu cầu của người dân và tổ chức, doanh nghiệp.

Với lợi thế là Ngân hàng thương mại đầu tiên xuất hiện tại địa phương, ABBANK Sốp Cộp đã tận dụng cơ hội để kết nối với các đơn vị hành chính sự nghiệp công, các doanh nghiệp để phổ biển về dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt… mà đầu tiên là dịch vụ chuyển lương qua tài khoản, chi trả bảo hiểm xã hội, chi trả ngân sách. Những chiếc thẻ ngân hàng của người dân cũng từ đó được lan rộng, rồi đến những dịch vụ thu hộ tiền điện, tiền nước. Không chỉ vậy, việc ưu tiên tuyển dụng cán bộ, nhân viên (CBNV) là người bản địa nhằm tạo điều kiện phát triển cán bộ cho vùng miền, cũng như việc gắn bó lâu dài với Ngân hàng đã giúp ABBANK có cơ sở tiếp xúc tốt hơn với người dân, doanh nghiệp bản địa.

dua dich vu ngan hang den voi dong bao dan toc thieu so
Sau nhiều nỗ lực giới thiệu về dịch vụ ngân hàng cho bà con địa phương, đến nay, có 80% cán bộ viên chức trên địa bàn huyện Sốp Cộp đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của ABBANK

Từ việc một cán bộ gửi tiền cho con ăn học trên tỉnh, hay thành phố, đến việc ngân sách thanh toán cho CBNV thuộc huyện cũng như các nhu cầu thanh toán khác đều phải ra huyện Sông Mã cách Sốp Cộp 30km để thực hiện, đến nay, không chỉ người dân mà con số 80% cán bộ viên chức trên địa bàn huyện Sốp Cộp sử dụng dịch vụ của ABBANK cho thấy việc tiên phong đặt điểm giao dịch tại thị trấn vùng biên này là một quyết định sáng suốt và có tính tương lai bền vững, không chỉ cho sự phát triển của Ngân hàng mà còn cho sự phát triển đời sống kinh tế xã hội của nhân dân Sốp Cộp.

ABBANK Chư Sê: “Trong cái khó ló cái khôn”

ABBANK Chư Sê tọa lạc ngay trung tâm chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, Gia Lai), tách biệt hoàn toàn so với khu vực các ngân hàng khác tại địa bàn. Các giao dịch hay sản phẩm của nhóm khách hàng này tập trung vào việc nhận - chuyển tiền hàng hóa qua các ngân hàng, do đó, ABBANK Chư sê có lợi thế trong việc tiếp cận và cung ứng dịch vụ cho nguồn khách hàng phía nam này. Khách hàng tại đây đặc biệt thích sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại với ứng dụng ABBANK Mobile để có thể chuyển khoản liên ngân hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi và với mức phí rẻ hơn so với chuyển tại quầy.

Mấy năm gần đây địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung và địa bàn huyện Chư Sê nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tiêu và cà phê cũng chết hàng loạt, gây thiệt hại nhiều. Vì vậy nhiều cư dân tại địa bàn rời quê hương để đến các thành phố lớn làm việc. Thế nhưng “trong cái khó ló cái khôn”, ABBANK Chư Sê đã đi đến từng làng, tư vấn cho người dân mở thẻ ABBANK để được doanh nghiệp trả lương qua tài khoản khi đi làm ăn xa, mở tài khoản để người thân đi làm xa có thể chuyển tiền chu cấp hàng tháng về, giúp họ giữ và quản lý tiền của mình thật an toàn ở một nơi đáng tin cậy…

dua dich vu ngan hang den voi dong bao dan toc thieu so
ABBANK Chư Sê là một đơn vị có thành tích nổi bật về phát triển khách hàng mới trong hệ thống ABBANK

Bên cạnh đó, thực hiện thông tư của Chính phủ về việc đẩy mạnh các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, và với thế mạnh về triển khai các dịch vụ thu hộ, ABBANK Chư Sê đã phối hợp cùng điện lực Chư Sê để bố trí CBNV Ngân hàng tại các điểm thu hộ tiền điện để tư vấn khách hàng các hình thức nộp tiền điện thông minh thông qua tài khoản ngân hàng ABBANK, bởi với các hộ dân nơi đây, “ăn có thể ăn ít lại, đồ có thể không mua nữa, nhưng tiền điện thì nhất định phải đóng”. Sự kết hợp này được đánh giá “một công ba việc”: người dân có một kênh thanh toán tiền điện tiện ích kèm theo nhiều ưu đãi, phía Điện lực sẽ đạt được chỉ tiêu thanh toán không tiền mặt theo thông tư của Chính phủ, còn ABBANK có cơ hội phát triển khách hàng mới, phát hành thẻ, bán chéo sản phẩm...

Câu chuyện về việc mang dịch vụ tài chính ngân hàng đến với người dân vùng sâu vùng xa nghe qua có thể dễ, có thể khó. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, khi công nghệ xuất hiện ở đâu, ở đó có những khoảng trống thị trường đang cần được khai mở. Và ABBANK vẫn đang tiếp tục sứ mệnh đưa sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới gần hơn với đồng bào vùng sâu vùng xa, có mặt tại địa phương và am hiểu, đáp ứng, chăm sóc tốt nhất nhu cầu của người dân và tổ chức, doanh nghiệp.

Ngọc Linh

Tin đọc nhiều