EVNFinance giữ vững mức xếp hạng tín nhiệm quốc tế

10:14 | 21/09/2023

Moody’s mới đây đã công bố đánh giá mức tín dụng B2 ở ngưỡng dài hạn trong tiêu chí xếp hạng CFR cho Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance).

Lợi nhuận trước thuế của EVN Finance đạt 254,2 tỷ đồng

Triển vọng xếp hạng ổn định

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, EVNFinance đã thực hiện tốt nhiệm vụ cải thiện vốn và thanh khoản khiến cho chất lượng tài sản được cải thiện rõ rệt. Việc xếp hạng tín nhiệm của EVNFinance cũng được đánh giá dựa trên vị thế độc nhất của công ty với tư cách là tổ chức cho vay dự án điện tại Việt Nam.

Trong những năm trở lại đây, EVNFinance đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh theo định hướng bám sát ngành năng lượng điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Năm 2022, EVNFinance đã phát hành trái phiếu xanh nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đối với triển vọng xếp hạng, Moody’s đánh giá EVNFinance có triển vọng xếp hạng ổn định phù hợp với mức độ tín nhiệm độc lập ổn định mà Moody’s kỳ vọng đối với công ty trong 12-18 tháng tới.

evnfinance giu vung muc xep hang tin nhiem quoc te

Uy tín từ hoạt động kinh doanh hiệu quả

Môi trường hoạt động kinh doanh của EVNFinance được ấn định mức B2 dựa trên các yếu tố về hoạt động kinh doanh của công ty, trong đó chủ yếu là các hoạt động tín dụng và các hoạt động huy động vốn, khả năng thanh khoản của EVNFinance trong những năm gần đây.

Đối với hoạt động tín dụng, tỷ lệ nợ xấu, nợ có vấn đề của EVNFinance luôn nằm ở mức an toàn, thấp hơn mức 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ nợ có vấn đề giảm xuống còn 2.2% so với 2.6% vào cuối năm 2021.

Các khoản vay của EVNFinance tập trung chủ yếu vào một số khách hàng lớn đơn lẻ. Chất lượng của các khoản vay này tốt, không có nợ xấu trong suốt 6 năm qua. EVNFinance cũng đã và đang từng bước đa dạng hóa danh mục các khoản cho vay doanh nghiệp nhà nước. Trong vòng 12-18 tháng tới, Moody’s đặt kỳ vọng EVNFinance sẽ tiếp tục tăng danh mục các khoản vay với tốc độ nhanh chóng khoảng 30%, với năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực tăng trưởng then chốt.

Đối với hoạt động huy động vốn, báo cáo của Moody’s chỉ ra rằng: cấu trúc nguồn vốn của EVNFinance đã được cải thiện trong hai năm qua - công ty đã đa dạng hóa các nguồn tài trợ và kéo dài kỳ hạn của danh mục huy động vốn từ tổ chức và doanh nghiệp lớn, do đã huy động được các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài hơn và phát hành thành công trái phiếu xanh 10 năm trị giá 75 triệu USD vào tháng 7 năm 2022. EVNFinance có lợi thế về việc có được các nguồn tài trợ từ cơ quan tài chính phát triển (FDI) với kỳ hạn dài cho các dự án năng lượng tái tạo.

Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, 47% nguồn vốn của EVNFinance bao gồm các khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng, tiếp đến là các khoản tiền gửi có kỳ hạn (27%), nguồn từ Bộ Tài chính và Cơ quan Tài chính phát triển (FDI) (21%) và trái phiếu (5%).

evnfinance giu vung muc xep hang tin nhiem quoc te

Với mức đánh giá của Moody’s, EVNFinance đã giữ vững mức xếp hạng tín nhiệm B2 trong 3 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, xếp hạng của EVNFinance có thể được nâng mức nếu thực hiện tốt công tác cải thiện nguồn vốn, duy trì chất lượng tài sản và khả năng sinh lời đồng thời tỉ lệ vốn chủ sở hữu chung hữu hình/tổng tài sản được quản lý (TCE/TMA) đạt trên 14%.

Được biết, cơ hội nâng mức xếp hạng của EVNFinance rất rõ nét khi hiện nay, EVNFinance đã được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép tăng vốn lên gấp đôi, thông qua đợt chào bán gần 351,1 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

TV

Tin đọc nhiều