Giảm lãi vay cho người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ

10:03 | 17/12/2020

Sau dồn dập các trận lũ lịch sử đổ vào miền Trung vừa qua đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh của người dân nơi đây. Để chia sẻ phần nào những khó khăn, các ngân hàng, công ty tài chính đã có ngay những chính sách tín dụng thiết thực để hỗ trợ DN, người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) quyết định giảm 5% lãi suất vay tiêu dùng đối với một số gói vay nhằm hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bão lũ có thể dễ dàng tiếp cận được vốn vay để sắm sửa lại các đồ dùng gia đình bị hư hỏng, mất mát giúp sớm ổn định lại cuộc sống hoặc phục vụ cho những nhu cầu tài chính tiêu dùng khác trong thời gian sắp tới, đặc biệt là vào mùa lễ tết cuối năm. Thời gian thực hiện của chương trình này bắt đầu tư 8/12/2020 đến hết ngày 15/2/2021.

giam lai vay cho nguoi dan khu vuc bi anh huong boi bao lu
HD SaiSon giảm 5% lãi suất vay tiêu dùng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ

Cụ thể, người dân đang sinh sống tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên khi nộp hồ sơ vay tại HD SAISON chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu có địa chỉ trực thuộc 9 tỉnh nêu trên sẽ được hưởng ưu đãi giảm 5% lãi suất đối với một số gói vay trả góp xe máy, hàng điện máy, gia dụng và tiền mặt.

HD SAISON là công ty tài chính với hơn 13 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam. Ngoài việc đưa ra giải pháp tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà HD SAISON luôn thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo từ NHNN Việt Nam. Trong năm 2020, HD SAISON đã triển khai 2 chính sách hỗ trợ kịp thời cho khách hàng gặp khó khăn vì ảnh hưởng từ thiên tai, dịch bệnh.

Cụ thể vào tháng 3/2020, HD SAISON hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ hoặc miễn, giảm lãi, phí cho một số đối tượng khách hàng có thu nhập bấp bênh, hỗ trợ cho người tiêu dùng tại khu vực bị bùng phát dịch Covid-19. Đợt tiếp theo vào tháng 11/2020, HD SAISON đã tiếp tục xem xét và đưa ra hỗ trợ kịp thời cho khách hàng tại một số tỉnh thành bị ảnh hưởng do bão lũ.

Ngoài ra, với đối tượng khách hàng là giáo viên, bác sĩ, cán bộ nhân viên làm việc trong các trường học và tại các bệnh viện, cơ sở y tế HD SAISON cũng đã được ghi nhận sự nỗ lực khi triển khai một gói ưu đãi lãi suất đặc biệt chỉ 0,88%/tháng và giải ngân thành công hơn 250 tỷ đồng cho nhu cầu hỗ trợ tài chính của thầy cô giáo và đặc biệt là những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch.

Cùng với việc giảm lãi suất vay trên một danh mục sản phẩm cho vay đa dạng như xe máy, hàng gia dụng, tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại, vật liệu xây dựng, nông cụ… và với thủ tục xét duyệt đơn giản và giải ngân nhanh chóng, HD SAISON nỗ lực hỗ trợ đồng bào miền Trung trong thời gian khó khăn này và trong định hướng cùng Nhà nước giảm bớt nạn tín dụng đen, vay nặng lãi tại các khu vực khó khăn và nhất là giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cộng đồng xã hội.

Trước đó, lãnh đạo Vietcombank cũng cho biết đã cắt giảm 1%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ với khách hàng 10 tỉnh miền Trung bị thiệt hai do mưa bão gây ra như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Theo đó, việc giảm lãi suất được áp dụng đối với các khoản vay bằng VND trong thời gian 3 tháng, từ ngày 12/11/2020 đến 12/02/2021. Mức sàn lãi suất sau khi giảm khoảng 4,5%/năm và số tiền giảm lãi lần này lên đến gần 300 tỷ đồng. Không chỉ giảm lãi suất vay cho khách hàng hiện hữu mà cả những khoản vay mới đối với khách hàng bị thiệt hại mưa lũ và tất cả khách hàng vay vốn của Vietcombank ở 10 tỉnh thành miền Trung nói trên.

giam lai vay cho nguoi dan khu vuc bi anh huong boi bao lu

Trên thị trường hiện nay, nhiều ngân hàng cũng đã có những chính sách điều chỉnh lãi vay để cùng chia sẻ khó khăn với khách hàng cá nhân và DN, mức giảm đáng kể so với lãi suất hồi đầu năm. Hiện lãi suất cho vay đang được các TCTD áp dụng ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Riêng với lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, công nghệ cao… lãi suất chỉ từ 4,5%/năm. Đây cũng là tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, NHNN trong việc yêu cầu các TCTD xem xét cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiên tai. Theo đó, NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm, hạ lãi suất cho vay vốn, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn để tạo điều kiện cho khách hàng giảm bớt áp lực về tài chính, tiếp cận vốn vay khôi phục sản xuất sau mưa bão.

Với tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng người dân, DN miền Trung và Tây Nguyên, ngành Ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho người dân, DN, cũng như thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

P.L

Tin đọc nhiều