HDBank liên tiếp được vinh danh bởi ba trụ cột bền vững

13:59 | 14/12/2021

HDBank đồng thời vừa được Forbes vinh danh Top những ngân hàng thương mại tư nhân niêm yết tốt nhất năm 2021 và Top 10 doanh nghiệp bền vững do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố.

Cú đúp giải thưởng này ghi nhận nỗ lực phát triển của HDBank dựa trên ba trụ cột bền vững: An toàn và hiệu quả trong hoạt động; Tích cực trong các hoạt động cộng đồng; Tiên phong “Xanh hóa” tín dụng, góp phần phát triển Kinh tế Xanh.

hdbank lien tiep duoc vinh danh boi ba tru cot ben vung
Đây là lần thứ 3 liên tiếp, HDBank được Forbes vinh danh trong top những doanh nghiệp niêm yết tốt nhất

Cụ thể, ngày 9/12, Forbes Việt Nam công bố và vinh danh HDBank trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2021. Theo đó, HDBank là một trong những ngân hàng TMCP được đánh giá cao ở các tiêu chí: Tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2016-2020.

Việc có mặt trong Top những ngân hàng thương mại tư nhân niêm yết tốt nhất năm 2021 gắn với sự ghi nhận mức phát triển bền vững của HDBank ở các tiêu chí: vị thế của HDBank trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị.

Cùng với HDBank, các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, VPBank, MB… cũng nằm trong danh sách năm nay. Top 50 cũng ghi nhận các tên tuổi khác như: Vinamilk, Petrolimex, Bảo Việt, FPT…

Dữ liệu của Forbes Việt Nam ghi nhận, 50 công ty trong danh sách năm 2021 đạt tổng doanh thu hơn 1.219 nghìn tỷ đồng, tăng 8,7%; lợi nhuận sau thuế của 50 công ty tăng 26%, tăng 174.482 tỷ đồng so với danh sách xếp hạng năm 2020.

Cũng trong ngày 9/12, HDBank tiếp tục được ghi nhận trong danh sách Top 10 Bảng xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2021.

Với chiến lược kinh doanh linh hoạt và tích cực trong các hoạt động cộng đồng, HDBank tiếp tục năm thứ 3 liên tiếp nằm trong danh sách các doanh nghiệp bền vững hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ khi đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu của Bộ chỉ số Doanh nghiệp Bền vững (CSI) do VCCI đánh giá.

Kết quả xếp hạng cho thấy, HDBank đã áp dụng tích cực CSI vào quá trình hoạt động ngân hàng, hoàn thiện mô hình kinh doanh nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, người lao động, cổ đông và cộng đồng xã hội.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, HDBank đã thực hiện miễn giảm lãi suất cho khách hàng ở một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 và cả nhóm khách hàng tại khu vực bị phong tỏa, giãn cách kéo dài theo Chỉ thị 16, với tổng dư nợ 49.000 tỷ đồng, tương ứng với số lượng gần 18.000 khách hàng.

Bên cạnh đó, HDBank cũng đã đồng hành tài trợ Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 của quốc gia; chung tay và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, qua tài trợ các vật phẩm y tế cứu chữa người trong dịch bệnh với kinh phí hàng trăm tỷ đồng…

hdbank lien tiep duoc vinh danh boi ba tru cot ben vung
HDBank đồng hành tài trợ nhiều đợt với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 của quốc gia

Bên cạnh việc phát triển hoạt động kinh doanh an toàn và hiệu quả, tích cực trong các hoạt động cộng đồng, HDBank cũng là NHTM tiên phong trong đóng góp cho sự phát triển Kinh tế Xanh và tăng trưởng bền vững của Việt Nam, với trọng tâm “xanh hóa” dòng tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo cùng phương án sản xuất thân thiện với môi trường.

Từ năm 2018, HDBank đã bắt đầu triển khai tài trợ cho các dự án xanh tại Việt Nam. HDBank cung cấp cho khách hàng những giải pháp tài chính tốt nhất hướng tới những giá trị bền vững, giúp đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay, HDBank đã giải ngân đến hơn 13.000 tỷ đồng vào các dự án tài trợ xanh.

hdbank lien tiep duoc vinh danh boi ba tru cot ben vung
HDBank và DEG ký kết thỏa thuận 200-300 triệu USD, hợp tác vì sự phát triển bền vững, tạo dựng các giá trị lâu dài cho nền kinh tế cũng như cộng đồng, xã hội

Để đẩy mạnh hơn nữa hướng đi này, đầu tháng 11/2021, HDBank và DEG (định chế Tài chính Phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thu xếp nguồn vốn trị giá từ 200- 300 triệu USD. Đồng thời HDBank và Proparco (Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp) cũng đã ký thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng dài hạn trị giá 100 triệu USD.

Các thỏa thuận đặt trên nền tảng hợp tác vì sự phát triển bền vững, tạo dựng các giá trị lâu dài cho nền kinh tế cũng như cộng đồng, xã hội. Trong đó, HDBank đóng vai trò là ngân hàng phục vụ và giải ngân bao gồm cả các dự án phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Trước đó, tháng 10/2021 HDBank và Quỹ Đầu tư Quốc tế Affinity cũng ký kết thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ và huy động vốn cho HDBank dành cho các doanh nghiệp Việt Nam trị giá 300 triệu USD, nhằm tài trợ cho các chương trình đáp ứng tiêu chí ESG (Environmental, social and corporate governance - Môi trường, xã hội và chính trị), phát triển bền vững.

HDBank cũng là ngân hàng có hệ thống quản lý rủi ro hiện đại, hướng đến các chuẩn mực quốc tế. Ngân hàng đang triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Trong bối cảnh kinh tế thế giới, Việt Nam đối diện nhiều thách thức do dịch bệnh, HDBank được Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s duy trì mức xếp hạng B1 và nâng mức triển vọng Ổn định lên Tích cực.

Tại thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản của HDBank đạt 346.355 tỷ đồng. Dư nợ tăng 16,1% so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ duy trì thấp dưới 1%. Vốn chủ sở hữu đạt 29.270 tỷ. Các tỷ lệ an toàn thanh khoản khác đều tốt hơn mức quy định của NHNN. Tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm vượt 12.128 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước.

P.N

Tin đọc nhiều