HSBC Việt Nam hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế rót vốn vào VNLIFE

11:04 | 15/09/2021

Khoản đầu tư lớn cho thấy sự quan tâm của thế giới với ngành công nghệ tài chính (fintech) năng động của Việt Nam. Giao dịch này thể hiện năng lực của HSBC trong việc hỗ trợ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng cho các công ty khởi nghiệp năng động.

HSBC Việt Nam vừa hỗ trợ General Atlantic và Dragoneer Investment Group dẫn đầu vòng gọi vốn Serie B trị giá khoảng 250 triệu USD của VNLIFE, một công ty khởi nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực phát triển giải pháp ngân hàng, thanh toán số, du lịch trực tuyến và bán lẻ mới.

Khoản đầu tư lần này sẽ được VNLIFE sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng các mảng kinh doanh hiện tại và hỗ trợ phát triển nền tảng cũng như công nghệ mới nhằm phục vụ tốt hơn các đối tác bán hàng và người tiêu dùng Việt Nam.

hsbc viet nam ho tro cac nha dau tu quoc te rot von vao vnlife

Cụ thể, HSBC Việt Nam cung cấp cho General Atlantic và Dragoneer Investment Group dịch vụ ngoại hối và tư vấn mở tài khoản cho khoản đầu tư đầu tiên của họ vào Việt Nam. Giao dịch được triển khai thành công thể hiện kinh nghiệm của HSBC trong việc khuyến khích dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong nước.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch mang tính lịch sử này của VNLIFE, một giao dịch nhấn mạnh tiềm năng to lớn của ngành fintech của Việt Nam, ngôi sao đang lên trong mắt các nhà đầu tư trên thế giới”.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng và sôi động, HSBC tự hào góp phần kết nối các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước, tận dụng thế mạnh từ mạng lưới toàn cầu nhằm hỗ trợ thực hiện các giao dịch xuyên biên giới, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội khắp nơi như hiện nay.

“Các công ty khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ sau thời kỳ Covid-19 ở Việt Nam, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng cống hiến chuyên môn, năng lực, mạng lưới rộng khắp và tầm nhìn để mở ra một thế giới nhiều cơ hội cho cả nhà đầu tư quốc tế lẫn các doanh nghiệp trong nước, kết nối con người, ý tưởng và nguồn vốn để cùng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển”, CEO HSBC Việt Nam khẳng định.

Trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một trung tâm khởi nghiệp, gần theo kịp các quốc gia như Indonesia và Singapore. Việt Nam có một môi trường khởi nghiệp năng động với nhiều doanh nhân và doanh nghiệp tham gia vào các lĩnh vực giàu tiềm năng như fintech, thương mại điện tử và giải pháp doanh nghiệp. Theo Vietnam Fintech Report 2020, số lượng công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech ở Việt Nam đã tăng 215% trong khoảng thời gian từ 2015-2020. Trong đó, thanh toán vẫn là mảng lớn nhất, chiếm 31% trong số các công ty khởi nghiệp fintech.

Với nền dân số trí thức trẻ, độ phủ mạng internet và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao, cùng sự ủng hộ của Chính phủ, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là điểm đến hấp dẫn với cả nhà đầu tư lẫn công ty công nghệ. Những xu hướng trong cơ chế chính sách cho thấy chính phủ đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào nhóm khởi nghiệp công nghệ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được dự báo sẽ lớn mạnh với những điều kiện thuận lợi từ Chính phủ như ưu đãi thuế cho các khoản đầu tư vào công nghệ thông tin (CNTT), miễn chi phí thuê đất cho công ty CNTT trong các khu công nghệ của nhà nước, cho phép sở hữu 100% nước ngoài…

Trong tương lai, HSBC sẽ tiếp tục kết nối nhà đầu tư nước ngoài với các công ty công nghệ giàu tiềm năng của Việt Nam, bất kể họ đang ở vòng gọi vốn nào, nhằm tạo ra ngày càng nhiều “kỳ lân” mới cho Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược hỗ trợ đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, của HSBC, góp phần giúp Việt Nam phát triển thịnh vượng hơn trong mọi mặt.

VNLIFE là doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong ứng dụng ngân hàng số, với các giải pháp công nghệ do Vietnam Payment Solution JSC (VNPAY), công ty con trong mảng kinh doanh cốt lõi là công nghệ tài chính, cung cấp cho hơn 40 ngân hàng trên cả nước.

VNLIFE cũng là đơn vị vận hành VNPAY-QR, mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt liên kết lớn nhất Việt Nam, với 22 triệu người sử dụng và hơn 150.000 điểm chấp nhận thanh toán. Từ năm 2019, VNLIFE cũng phát triển công ty con VNTravel Tourism JSC (VNTRAVEL) trở thành Đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agency – OTA), hoạt động dưới nhiều thương hiệu cũng như nhánh Bán lẻ mới, Teko Vietnam Technology JSC (TEKO). TEKO đã phát triển một loạt giải pháp phần mềm bổ trợ giúp các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước số hóa hoạt động kinh doanh.

ĐP

Tin đọc nhiều