Lừa đảo thanh toán hóa đơn tiền điện qua ví điện tử

20:23 | 17/10/2021

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa có thư gửi đến khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện liên kết ngân hàng, ví điện tử và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC).

lua dao thanh toan hoa don tien dien qua vi dien tu
Ảnh minh họa

Theo OCB, hiện nay đang xảy ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân đã thực hiện thu tiền điện của khách hàng thông qua ví điện tử ECOBE nhưng không ghi nhận trên cổng thanh toán EVN SPC. Sự việc này đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng và được xem là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền làm ảnh hưởng đến uy tín của EVN SPC và các ngân hàng, tổ chức trung gian trong công tác thu hộ tiền điện.

Theo EVN SPC hiện đơn vị không hợp tác thu hộ với ví điện tử ECOBE. Vì vậy, khách hàng khi có nhu cầu thanh toán tiền điện, vui lòng thực hiện qua cổng thanh toán trên ngân hàng số OCB OMNI và giao dịch tại quầy OCB.

Qua đó, người sử dụng điện “tuyệt đối không thực hiện thanh toán qua ví điện tử ECOBE. Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền trên tài khoản của khách hàng, liên hệ chi nhánh, phòng giao dịch của OCB để được hỗ trợ kịp thời”.

Ngân hàng và ví điện tử gần đây có nhiều hoạt động hợp tác để khai thác và sử dụng thông tin khách hàng. Có những ngân hàng cho phép các đối tác là ví điện tử phát triển sản phẩm trên chính nền tảng công nghệ của ngân hàng mà giới công nghệ gọi là openbanking.

Theo các chuyên gia công nghệ, các ngân hàng mở rộng hệ sinh thái cho ngân hàng số trong đó hợp tác với các fintech cần chọn đối tác phù hợp với chiến lược và năng lực công nghệ của ngân hàng. Đặc biệt, cần phải đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng và tăng cường an toàn an ninh tài chính để giữ uy tín ngân hàng.

Đ.H

Tin đọc nhiều