Mua sắm tiết kiệm mùa dịch

08:35 | 19/03/2020

Tận dụng các chương trình ưu đãi qua thẻ để mua sắm online tiết kiệm trong mùa dịch Covid-19

Chị Hà Phương (TP.HCM) cho biết từ một tháng nay, để tránh đến những nơi đông người, chị sử dụng dịch vụ đặt giao hàng tận nơi của một siêu thị gần nhà. Mỗi đơn hàng trị giá khoảng 700.000-800.000 đồng. Thế nhưng, một vài ngày gần đây, chị chuyển sang hình thức mua hàng online thanh toán qua thẻ thay vì nhận hàng mới trả tiền như trước. Qua so sánh, chị tiết kiệm được khoảng 20% số tiền phải trả vì được hưởng chính sách ưu đãi tại ngân hàng chị sử dụng khi thanh toán qua thẻ. “Cứ đà này, tôi có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc mua sắm nhu yếu phẩm cho gia đình”, chị Phương chia sẻ.

Giống như chị Phương, chị Mai Thy (TP.HCM) cũng cho rằng, chợ và siêu thị là những nơi dễ lây lan virus corona, đặc biệt là chợ truyền thống. Do vậy, chị gần như hạn chế tuyệt đối việc đi lại, thay vào đó chị liên tục đặt hàng online để được giao hàng tận nhà và được tận dụng tối đa các chương trình ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

mua sam tiet kiem mua dich
Có rất nhiều ứng dụng thiết thực để người tiêu dùng lựa chọn trong mua sắm thanh toán

Bạn Thu Hà (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho biết, việc mua sắm online không chỉ hưởng lợi từ ngân hàng mà một số siêu thị cửa hàng cũng ưu đãi chiết khấu cho người nào có thẻ thành viên. Do vậy, chỉ trong 1 tháng vừa qua, khi tính toán lại chi phí tiêu dùng online, bạn Hà đã tiết kiệm được 30% tiền chi tiêu so với trước đây.

Quả vậy, thông thường ngay từ đầu năm, phần lớn các ngân hàng đều triển khai chương trình ưu đãi mua sắm qua thẻ để kích cầu người tiêu dùng dịp sau Tết. Do đó, từ đầu tháng 2 đến nay, nếu tìm hiểu thông tin thì hầu hết các ngân hàng đều có chương trình ưu đãi lãi suất, liên kết với nghành hàng để chiết khấu mua sắm từ 10-20%. Có điều, thời điểm hiện nay được coi là trường hợp tương đối đặc biệt, bởi dịch Covid-19 lan rộng nên chương trình ưu đãi qua thẻ mà ngân hàng triển khai vô tình được sử dụng một cách hợp lý.

Đơn cử, nếu khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế cá nhân Sacombank có thể mua sắm qua Internet; tích lũy điểm thưởng để đổi quà/dặm bay hoặc được hoàn tiền khi mua sắm; mua hàng trả góp lãi suất 0% mọi lúc mọi nơi; giảm đến 50% khi ăn uống, mua sắm, du lịch; chủ động giao dịch qua kênh Ngân hàng điện tử, ứng dụng Sacombank Pay… Điều kiện để mở thẻ là thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng nếu khách hàng sinh sống tại Hà Nội, TP.HCM và 3 triệu đồng/tháng nếu ở tỉnh thành khác.

Không chỉ vậy, các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế cá nhân Sacombank để ứng tiền ngay và trả góp lãi suất 0% trong 6, 12, 24 tháng sẽ được miễn phí rút tiền mặt tại ATM Sacombank và ưu đãi phí dịch vụ trả góp chỉ 0,84% tháng (phí bình thường là 1%/tháng). Số tiền được rút tối thiểu 6 triệu đồng và tối đa 90% hạn mức tín dụng của thẻ. Trong đó, để ứng tiền ngay, khách hàng chỉ cần dùng thẻ tín dụng quốc tế cá nhân Sacombank để rút tiền tại bất kỳ ATM Sacombank.

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, SeABank cho biết việc sử dụng dòng thẻ mới SeA-Easy giúp mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ khi thanh toán online. Theo đó, khách hàng được hoàn lên tới 8% cho mọi giao dịch thanh toán trực tuyến tại các đối tác liên kết của SeABank như Amazon, Tiki, Aliexpress, Itunes… và hoàn tiền 0,3% cho mọi giao dịch thanh toán trực tuyến khác. Tiền sẽ được tự động hoàn vào hạn mức thẻ tín dụng của khách hàng với tổng số tiền tối đa lên tới 7,2 triệu đồng/năm. Cơ chế hoàn tiền rất đơn giản, chủ thẻ được đổi điểm thưởng khi số điểm thưởng tích lũy đạt tối thiểu 50.000 điểm và số điểm thưởng tích lũy tối đa được trong kỳ sao kê là 600.000 điểm.

Tất cả các ngân hàng khác như Techcombank, Vietcombank, Nam A Bank, VIB, MB, ACB… cũng đều đang triển khai rất nhiều chương trình ưu đãi khuyến khích người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt từ thời điểm sau tết.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp siêu thị lớn như Saigon Co.op, Central Group và VinCommerce đều nhanh chóng nắm bắt xu hướng tiêu dùng này để đẩy mạnh bán hàng qua điện thoại và kênh thương mại điện tử. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất mà người tiêu dùng online được hưởng là mua sắm tại những nơi như thế này vừa đảm bảo chất lượng dịch vụ, giá cả cũng phù hợp không bị tăng giá như một số chợ truyền thống. Bên cạnh đó, những người là thành viên khi mua sắm trực tuyến sẽ được tích điểm, cộng tiền, chiết khấu và mức độ tương tác giữa thương hiệu và người tiêu dùng trên nền tảng trực tuyến…

Đánh giá về sự tiện ích của các dịch vụ trực tuyến trong thời gian này, một lãnh đạo ngân hàng cho rằng đây là xu hướng tất yếu và sẽ được duy trì trong dài hạn. Theo đó, các ứng dụng thanh toán trực tuyến là bước chuyển tự nhiên trong kinh doanh, Covid-19 chỉ thúc đẩy hoạt động này diễn ra sớm hơn. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng thông minh là cần chuẩn bị cho mình một thẻ tín dụng có nhiều chương trình ưu đãi tốt. Sau đó, sử dụng thẻ tín dụng ngày càng nhiều để hưởng những tiện ích như tiện lợi, an toàn, tiết kiệm chi phí, thời gian, kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Điểm đặc biệt nữa là các ngân hàng đang triển khai rất nhiều ứng dụng Pay là ứng dụng quản lý tài chính, được tích hợp đầy đủ các tính năng, tiện ích ngân hàng hiện đại nhằm mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm thú vị trong lĩnh vực ngân hàng số như: liên kết với thẻ nội địa và quốc tế của tất cả ngân hàng; dễ dàng nạp tiền/chuyển tiền vào ứng dụng; rút tiền mặt không cần thẻ nhựa; chuyển tiền đến bất kỳ người nhận nào qua tài khoản, thẻ, số điện thoại di động hoặc mã QR cá nhân; chủ động quản lý thẻ, tài khoản; đặt khách sạn; mua vé máy bay/xe/tàu hỏa, vé xem phim; chia hóa đơn ăn uống, mua sắm với bạn bè; mua thẻ cào hoặc nạp tiền điện thoại di động; thanh toán hóa đơn nhiều lĩnh vực và cho phép ủy thác thanh toán tự động; đăng ký và quản lý giao dịch mua hàng/ứng tiền trả góp lãi suất 0%; tìm điểm giao dịch, ATM và những ưu đãi mới nhất… Vì thế, người tiêu dùng nên nhanh chóng tải miễn phí các ứng dụng Pay từ App Store hoặc Google Play về thiết bị di động và đăng ký tài khoản ứng dụng bằng số điện thoại để sử dụng mùa dịch này…

Triều Anh

Tin đọc nhiều