Trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện có 35 khách sạn 4 - 5 sao và tương đương với 6.084 phòng; 65 khách sạn 3 sao và tương đương với 4.394 phòng… Có thể nói thời gian gần đây, số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đang tăng nhanh.
Tuy nhiên, tỷ lệ nghịch với số lượng, chất lượng phục vụ của một số khách sạn đang có những dấu hiệu chững lại, đặc biệt, ở các khách sạn từ 3 sao trở xuống. Theo đại diện Sở Du lịch thành phố, sự gia tăng nhanh về số lượng cơ sở lưu trú du lịch dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực có chất lượng để phục vụ khách.
Đà Nẵng đang chú trọng nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú |
Để nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở lưu trú, mới đây Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp với đại diện của gần 400 cơ sở du lịch từ 1-3 sao và tương đương.
Tại cuộc họp này, hai vấn đề được nhiều người quan tâm đó là bảo đảm an ninh và an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách. Một trong những mối quan tâm của chính quyền đối với các khách sạn từ 3 sao trở xuống chính là vấn đề an ninh.
Bởi, theo Thượng tá Đặng Ngọc Việt, Phó Trưởng phòng cảnh sát hình sự công an TP. Đà Nẵng, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 8 vụ trộm cắp tài sản của du khách đang lưu trú tại khách sạn. Thông qua công tác điều tra phá án của lực lượng chức năng cho thấy các đối tượng thường nhắm đến các khách sạn từ 3 sao trở xuống, với những thủ đoạn hết sức tinh vi.
Để thực hiện các phi vụ trộm cắp tài sản, các đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ quy luật hoạt động của khách sạn, sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội khi phát hiện những sơ hở của khách sạn lẫn du khách…
Đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, mối quan tâm của nhiều du khách hiện nay, cũng đang được Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp. Ông Đặng Ngọc Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, do diện tích nhỏ nên hầu hết khách sạn 3 sao trở xuống thường dành phần lớn diện tích cho phòng lưu trú, phòng ăn, giải trí... trong khi phòng bếp lại rất nhỏ hẹp.
Các khâu xử lý, chế biến thức ăn còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 1.319 mẫu thực phẩm tại các khách sạn để xét nghiệm, có 75 mẫu không đạt tiêu chuẩn (5,7%), khi thực phẩm nhiễm vi sinh, sử dụng hàn the…
Để nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, đặc biệt từ 3 sao trở xuống, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã phổ biến tiêu chuẩn quốc gia xếp hạng khách sạn mới 4391:2015. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành tập huấn cho nhân viên các khách sạn cách thức xử lý tình huống với khách trong kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch; xử lý phản ánh, phàn nàn của khách, một số tình huống thường xảy ra tại bộ phận lễ tân, buồng phòng.
Bên cạnh, việc hỗ trợ kiến thức, cách quản lý… các cơ quan chức năng ở địa phương còn tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở lưu trú, trong đó chú trọng đến các báo cáo thống kê, kê khai giá, niêm yết giá, thái độ phục vụ du khách. Bên cạnh, những hỗ trợ của chính quyền địa phương, để nâng cao chất lượng hoạt động nhiều khách sạn từ 3 sao trở xuống trên địa bàn cũng đã tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại, tập huấn kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ nhân viên của mình…
Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, tính đến cuối tháng 5/2016, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến thành phố ước đạt 1.877.321 lượt (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015), tổng thu du lịch khoảng 5.444,2 tỷ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2015. Để thu hút du khách trong và ngoài nước, trong thời gian tới Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hoá thể thao.
Trong đó, có thể kể đến Lễ hội âm nhạc điện tử “The city I love music Carnival”, Cuộc thi Marathon quốc tế 2016, Chương trình lướt ván sông Hàn, Hội chợ Du lịch quốc tế Đà Nẵng 2016. Đặc biệt, từ ngày 24/9 đến 3/10/2016, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016 với sự tham gia của hơn 8.000 vận động viên đến từ các nước khu vực châu Á.
Bài và ảnh Nghi Lộc