Ngân hàng sẽ “khai tử” thẻ từ, thay bằng thẻ chip

09:43 | 23/12/2020

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, từ sau ngày 31/12/2021 bắt buộc các ngân hàng phải dừng phát hành thẻ từ thay thế bằng phát hành thẻ chip.

Nhiều ngân hàng sẽ về đích sớm

Theo số liệu thống kê của các NHTM, tính đến thời điểm cuối tháng 10/2020 hoạt động chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đã được nhiều ngân hàng chủ động thực hiện. Đơn cử, Agribank đã chuyển đổi được 13 triệu thẻ từ sang thẻ chip và hơn 3.000 máy ATM/CDM, 24.000 máy chấp nhận thẻ (POS) đã cập nhật tính năng chấp nhận thẻ chip nội địa để hỗ trợ khách hàng giao dịch.

Các ngân hàng khác cũng đang đẩy mạnh việc chuyển đổi này. Ông Từ Tiến Phát - Tổng Giám đốc ACB cho biết những năm gần đây, mỗi năm ngân hàng này chi khoảng 400 - 500 tỷ đồng cho lĩnh vực công nghệ, đến nay 100% máy ATM của ACB đã chấp nhận thẻ chip. Hay như SHB cũng thông tin từ ngày 9/11/2020 đã dừng hẳn phát hành mới thẻ từ đối với dòng thẻ ghi nợ nội địa và thay bằng thẻ chip. Đồng thời, ngân hàng này cũng chuyển đổi miễn phí các thẻ ghi nợ nội địa đang hoạt động sang thẻ chip cho tất cả khách hàng có yêu cầu chuyển đổi.

ngan hang se khai tu the tu thay bang the chip
Ảnh minh họa

Theo các ngân hàng, với sự phát triển nhanh của công nghệ, hiện nay chi phí cho phát hành thẻ chip đã thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Mặc dù công nghệ thanh toán phi tiếp xúc bằng các hình thức như QR Code, Ví điện tử, App trên các thiết bị di động đang phát triển. Tuy nhiên thẻ ngân hàng vẫn được dự báo sẽ tiếp tục phát triển do tính đa dụng trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Thậm chí thời gian qua, các ngân hàng trong nước đã áp dụng công nghệ thẻ chip phi tiếp xúc (chip contactless), mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng về tốc độ xử lý, nhiều tiện ích trong giao dịch và mức độ an toàn trong bảo mật thông tin. Người dùng thẻ chip contactless vẫn dùng để rút tiền mặt, thanh toán qua máy POS khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, cà phê… Điều này cho thấy, việc gia tăng đầu tư cho công nghệ thẻ vật lý vẫn là một trong những mảng tạo ra lợi thế cạnh tranh của các NHTM bên cạnh việc phát triển các hình thức thanh toán di động khác.

Nguồn lực đã sẵn sàng

Theo Dự thảo Thông tư, thời gian dừng phát hành mới thẻ từ sau 31/3/2021, nhưng các TCTD cũng có thời gian đến hết năm 2021 (thay vì đến cuối năm 2020 như quy định hiện hành) để hoàn thành tuân thủ tiêu chuẩn chip đối với máy ATM và các thiết bị chấp nhận thẻ.

“Việc gia hạn thời hạn 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại các điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi thiết bị chấp nhận thẻ của các ngân hàng”, NHNN Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, Dự thảo Thông tư bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành khi phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ mới là thẻ chip cũng như bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

NHNN đã ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa trong năm 2019, để các ngân hàng có căn cứ phát triển và lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho toàn hệ thống. Một đại diện của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas) cho biết: 7 ngân hàng chiếm 70% thị phần thẻ nội địa (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, TPBank, Sacombank, ABBank) đã triển khai phát hành loại thẻ chip công nghệ EMV. Tính đến cuối tháng 9/2020 đã có trên 20 ngân hàng công bố chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Toàn thị trường hiện có 7,4 triệu thẻ chip nội địa, 199.000 máy POS và 12.000 máy ATM đã được nâng cấp chấp nhận thanh toán thẻ chip.

Theo số liệu thống kê của Vụ Thanh toán - NHNN, hiện nay trên thị trường đang lưu hành khoảng 93,78 triệu thẻ các loại, 19.500 máy ATM, 280.400 máy POS. Với số lượng thẻ và các thiết bị chấp nhận thẻ này cho thấy số lượng thẻ chip các ngân hàng đã chuyển đổi trong thời gian qua vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ. Trong khi gần 2/3 số máy POS, máy ATM đã được các ngân hàng nâng cấp để chấp nhận thẻ chip thời gian qua. Tới đây khi quy định thông tư mới thay thế Thông tư 19/2016/TT-NHNN được ban hành, các NHTM buộc phải có chính sách khuyến mãi khuyến khích người dùng đến ngân hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Tổng giám đốc Vietcombank:

Khách hàng đổi thẻ chip miễn phí tại quầy

Chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip là xu hướng chung của nhiều thị trường trên thế giới, với mục tiêu tăng cường an toàn bảo mật cho khách hàng. Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin thẻ cũng như các nguy cơ mất an toàn khác. Công nghệ thẻ chip cũng mang đến nhiều tính năng tiện ích trong thanh toán góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Với công nghệ thẻ chip phi tiếp xúc (Chip contactless), khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng - tiện lợi - an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán café…

Vietcombank năm 2019 đã chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa công nghệ từ sang công nghệ chip không tiếp xúc và nâng cấp hệ thống máy thanh toán thẻ (EDC) cũng như ATM trên toàn hệ thống đảm bảo chấp nhận thẻ chip theo Bộ tiêu chuẩn cơ sở, đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi theo Thông tư 41 của NHNN. Tính đến 31/10/2020, Vietcombank đã thực hiện phát hành mới và chuyển đổi 2,5 triệu thẻ chip nội địa, nâng cấp trên 43.000 POS (đạt xấp xỉ 80% POS của Vietcombank) và trên 2.000 ATM (đạt 82% ATM của Vietcombank) chấp nhận thẻ chip theo bộ tiêu chuẩn cơ sở trên toàn hệ thống.

Vietcombank là một trong số những ngân hàng có số lượng thẻ nội địa lưu hành cũng như hệ thống EDC và ATM lớn nhất thị trường, chi phí chuyển đổi rất lớn. Tuy nhiên với mong muốn cố gắng hỗ trợ cho khách hàng, Vietcombank hiện vẫn duy trì chính sách chuyển đổi miễn phí cho khách hàng từ thẻ từ sang thẻ chip. Việc triển khai chuyển đổi miễn phí cũng như cố gắng chuyển đổi trong thời gian sớm nhất nhằm đem đến cho khách hàng một sản phẩm thẻ công nghệ chip contactless an toàn, bảo mật hơn, gia tăng sự thuận tiện trong thanh toán, rút ngắn thời gian thanh toán cho khách hàng.

Để mang đến sự tiện ích, thuận lợi cho khách hàng trong quá trình chuyển đổi, Vietcombank hiện đang triển khai đa dạng các kênh chuyển đổi bao gồm: kênh tại quầy, chuyển đổi đồng loạt cho các khách hàng trả lương, kênh chuyển đổi trực tuyến… Khách hàng có thể thực hiện đăng ký chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip trên VCB DigiBank mà không cần phải tới quầy giao dịch của Vietcombank để đăng ký chuyển đổi - chi phí chuyển đổi vẫn hoàn toàn miễn phí.

Thảo Minh

Thạch Bình

Tin đọc nhiều