Ngân hàng tăng cường hỗ trợ khách hàng cập nhật sinh trắc học

14:25 | 03/07/2024

Quy định bắt buộc áp dụng phương thức xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch ngân hàng trực tuyến đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Đến nay, các ngân hàng đã và đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ khách hàng hoàn tất cập nhật sinh trắc học tránh làm gián đoạn hoạt động giao dịch chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng trở lên.

ngan hang tang cuong ho tro khach hang cap nhat sinh trac hoc
Ngân hàng đã và đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ khách hàng hoàn tất cập nhật sinh trắc học

Tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), giai đoạn trước 1/7 nhà băng này đã hoàn tất việc chuyển đổi 100% khách hàng active qua phiên bản mới OCB OMNI 4.0 vừa được tung ra vào tháng 5 vừa qua, cũng như tích cực triển khai thu thập, kiểm tra thông tin sinh trắc học để đáp ứng quy định của NHNN tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN.

Không dừng lại ở đó, OCB cũng đã xây dựng đội ngũ hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng cài đặt sinh trắc học khuôn mặt 24/7; Tăng cường đội ngũ tổng đài thông qua Hotline miễn phí 18006678 và thành lập nhóm phản ứng nhanh, cung cấp đầu mối tiếp nhận thông tin liên tục. Các phản hồi về sự cố sẽ được báo cáo và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Tại chi nhánh/PGD hoặc bên ngoài điểm giao dịch của ngân hàng, OCB Assist – một ứng dụng nội bộ do OCB phát triển để nhân viên thực hiện thu thập sinh trắc học của khách hàng. Tính năng này sẽ hỗ trợ đến các nhóm khách hàng bao gồm: Khách hàng cá nhân là người Việt Nam không đăng ký trực tuyến được trên ứng dung OCB OMNI do thiết bị không có NFC, khách hàng chưa biết cách đăng ký trực tuyến hoặc khách hàng có quốc tịch nước ngoài.

“Đến nay, sau khi quy định được áp dụng, hệ thống ngân hàng số OCB OMNI 4.0 đã hoạt động khá ổn định, lượng khách hàng đăng ký sinh trắc học hôm qua cũng tăng cao với mức 130% so với các ngày trước đó. OCB đã triển khai bổ sung hạ tầng công nghệ cho xác thực sinh trắc học để đảm bảo cho giao dịch đăng ký và xác thực sinh trắc học của khách hàng được ổn định, nhanh chóng. Bên cạnh đó, tại các chi nhánh, phòng giao dịch, ngân hàng đã tăng cường nguồn lực, bổ sung công cụ để hỗ trợ khách hàng đăng ký sinh trắc học so khớp với dữ liệu CCCD gắn chip do Bộ Công An cấp bằng ứng dụng nội bộ OCB Assist. Điều này giúp mọi hoạt động đều được ổn định hơn so với những ngày trước đó”, đại diện lãnh đạo OCB cho biết.

Đối với việc cập nhật sinh trắc học, khách hàng phải tự thực hiện quy trình xác thực vì mỗi cá nhân có dữ liệu sinh trắc riêng biệt, duy nhất. Việc này sẽ giúp đảm bảo chỉ chủ sở hữu tài khoản mới thực hiện được lệnh chuyển tiền hoặc các giao dịch quan trọng khác, nhằm mục đích ngăn chặn hành vi lừa đảo và bảo vệ tài sản cá nhân hiệu quả so với phương thức xác thực đơn giản.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng nhắc nhở, khi Quyết định 2345 của NHNN có hiệu lực từ ngày 1/7, tội phạm có thể tìm cách đối phó. Người dân hết sức thận trọng, không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, không nhấp vào đường link hoặc tải ứng dụng từ người lạ; không mua bán, trao đổi, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng, thẻ ngân hàng, hoặc giấy tờ tùy thân; cài đặt bảo mật hai lớp và hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

ngan hang tang cuong ho tro khach hang cap nhat sinh trac hoc
Những khách hàng không thể xác thực sinh trắc học trên ứng dụng, có thể thực hiện trực tiếp tại quầy

“Chúng tôi khuyến khích khách hàng chủ động thực hiện cài đặt trên ứng dụng OCB OMNI. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khách hàng tự thực hiện không thành công hoặc thiết bị không hỗ trợ cài đặt, khách hàng có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch OCB gần nhất để được hỗ trợ. Để tránh rủi ro giả mạo, OCB khuyến cáo khách hàng không thực hiện cài đặt sinh trắc học qua bất kỳ kênh nào khác ngoài 2 hình thức xác thực nêu trên. Riêng những trường hợp là người chuyển giới, phẫu thuật thẩm mỹ và không thể xác thực sinh trắc học trên ứng dụng OCB OMNI, khách hàng có thể liên hệ các điểm giao dịch của OCB để được hỗ trợ trực tiếp cho việc đăng ký sinh trắc học khuôn mặt theo quy định từ NHNN.” đại diện OCB cho biết thêm.

Để có thể đăng ký sinh trắc học trên ngân hàng số OCB OMNI 4.0, khách hàng cần chuẩn bị CCCD gắn chip và điện thoại có bật tính năng đọc NFC (Near- Field Communications: kết nối không dây trong phạm vi ngắn); Đăng nhập OCB OMNI, chọn “Đăng ký sinh trắc” học trong mục Sản phẩm & Dịch vụ; Tiến hành chụp mặt trước, mặt sau CCCD và quét chip trên CCCD chip để xác thực thông tin. Cuối cùng, chụp ảnh khuôn mặt để hoàn tất quá trình.

Đối với hệ điều hành Android, để quét NFC trên OCB OMNI, khách hàng cần áp mặt CCCD có chip vào lưng điện thoại Android; Rà CCCD từ trên xuống dưới một cách chậm rãi; Giữ yên CCCD khi thấy xuất hiện các chấm tròn xanh và quét NFC thành công.

Trên hệ điều hành iOS, ở bước quét chip, đặt CCCD xuống mặt bàn, đặt điện thoại lên CCCD sát bên phải ảnh chân dung. Sau khi đặt xong nhấn “Bắt đầu quét”, quét NFC thành công. Lưu ý: Nếu vẫn chưa đọc được NFC thì vui lòng xê dịch điện thoại sang phải và nhấn bắt đầu quét.

Các giao dịch trực tuyến cần xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt đã so khớp với dữ liệu trên CCCD gắn chip cho các trường hợp: Giao dịch chuyển tiền có giá trị trên 10 triệu đồng/lần hoặc trên 20 triệu đồng/ngày; Giao dịch thanh toán trên 100 triệu đồng mỗi lần hoặc ngày; Giao dịch chuyển tiền nước ngoài; Đăng nhập ứng dụng lần đầu hoặc trên thiết bị khác và các giao dịch khác theo quy định của OCB ở từng thời kỳ.

Tiểu Băng

Tin đọc nhiều