Ngân hàng UOB hỗ trợ đưa vốn FDI vào Việt Nam

09:49 | 28/11/2020

Ngân hàng UOB đang tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư vào Việt Nam sau khi đã hoàn thành việc thúc đẩy 51.000 tỷ đồng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam thời gian qua. Ngày 27/11/2020, Ngân hàng UOB và Cục đầu tư nước ngoài đã ký tiếp Biên bản hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy thêm hơn 25.000 tỷ đồng vốn FDI nữa vào Việt Nam.

ngan hang uob ho tro dua von fdi vao viet nam
Đại diện Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Ngân hàng UOB ký kết Biên bản ghi nhớ

Kết nối hành lang thương mại ASEAN và Trung Quốc, Ngân hàng UOB đã giúp hơn 150 công ty nắm bắt cơ hội tại Việt Nam thời gian qua và sẽ tăng gấp đôi số lượng công ty trong Biên bản ghi nhớ mới nhất.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được hưởng lợi như là một phần của chuỗi giá trị. Hơn 2.000 việc làm tại Việt Nam dự kiến sẽ được tạo ra trong làn sóng đầu tư mới này. Đây là số việc làm tăng thêm so với hơn 17.000 việc làm được tạo ra trong thời gian thực hiện Biên bản ghi nhớ đầu tiên.

Số lượng các công ty Singapore đầu tư vào Việt Nam cũng được dự đoán sẽ tăng lên nhờ sự gia tăng về đầu tư kinh doanh cũng như mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Ngân hàng UOB bắt đầu hiện diện ở Việt Nam từ năm 1993 khi mở văn phòng đại diện tại đây. Ngân hàng UOB Việt Nam hiện nay vẫn tiếp tục là ngân hàng Singapore đầu tiên và duy nhất thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài kể từ năm 2018.

Ông Wee Ee Cheong, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn UOB phát biểu: “Biên bản hợp tác mới với Cục đầu tư nước ngoài thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp trong khu vực nắm bắt cơ hội từ nền kinh tế năng động của Việt Nam, giúp họ phát triển bền vững, thúc đẩy dòng đầu tư và tạo việc làm trong khối ASEAN. Với mạng lưới kết nối chặt chẽ và kinh nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau thông qua hệ thống văn phòng trong khu vực, UOB có lợi thế tốt để hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong hoàn cảnh gián đoạn vì dịch bệnh toàn cầu”.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Sức mạnh và sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trên toàn cầu, nhờ cơ hội kinh doanh đến từ dân số trẻ, lực lượng lao động có trình độ, cũng như tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh. Rất nhiều doanh nghiệp cũng đang có kế hoạch đầu tư vào hoặc mở rộng đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam. Các nhà đầu tư được khích lệ bởi năng lực sản xuất tiên tiến và cải tiến, đổi mới sáng tạo công nghệ tại các tỉnh thành phát triển nhanh bên ngoài hai trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài chủ yếu những năm qua là TP. HCM và Hà Nội”.

Trên cơ sở MOU với UOB, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ cung cấp thông tin về các định hướng và chính sách thu hút đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các nhà đầu tư do UOB giới thiệu để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư - kinh doanh theo quy định của pháp luật; hỗ trợ hoặc xem xét giải quyết hoặc phản ánh kiến nghị của các nhà đầu tư nói trên đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Bộ phận Hỗ trợ Đầu tư nước ngoài của UOB sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư là các công ty, tập đoàn trong mạng lưới khách hàng của UOB những thông tin về thị trường Việt Nam, hỗ trợ gia nhập thị trường, các giải pháp tài chính cụ thể, cũng như kết nối các khách hàng với các cơ hội kinh doanh trong khu vực.

Bộ phận tư vấn đầu tư của UOB và Cục đầu tư nước ngoài cũng sẽ tổ chức các hội nghị trực tuyến cho các diễn giả đến từ các đối tác trong mạng lưới, bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn, và các tập đoàn đa quốc gia để chia sẻ kinh nghiệm cũng như thông lệ về đầu tư tại Việt Nam.

Với việc các doanh nghiệp Singapore coi Việt Nam là thị trường hàng đầu để mở rộng đầu tư ra nước ngoài, UOB sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ Singapore và các hiệp hội thương mại để thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Sembcorp là ví dụ điển hình, là một trong những tập đoàn đa quốc gia mà UOB đã hợp tác chặt chẽ tại Việt Nam trong những năm qua, hỗ trợ tập đoàn này trong các dự án phát triển khu công nghiệp của họ.

Ông Kelvin Teo, Tổng giám đốc Sembcorp Development cho biết: “Việt Nam là thị trường trọng điểm đối với Sembcorp Development. Chúng tôi vận hành 10 Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh, trong đó có ba khu công nghiệp vừa được hình thành mới trong vài năm nay. UOB đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Sembcorp tại Việt Nam và chúng tôi rất vui mừng khi tạo được mối quan hệ bền chặt của mình trong thúc đẩy các giải pháp đô thị bền vững như một phần của quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam”.

Ngân hàng cũng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ASEAN tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Trong năm 2019, UOB kết nối Ruangguru, một doanh nghiệp khởi nghiệp từ Indonesia cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục để thúc đẩy việc thiết lập hoạt động tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ các nhu cầu dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Năm nay, UOB đã hỗ trợ Esco Lifesciences Group, một công ty về khoa học sự sống từ Singapore, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc cung cấp giải pháp ngân hàng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng như các hoạt động đầu tư, kinh doanh xuyên biên giới, và hỗ trợ quản lý rủi ro ngoại hối.

HS

Tin đọc nhiều