Nhu cầu sở hữu xe gia tăng khi lãi suất xuống thấp

11:16 | 10/11/2020

Đến hẹn lại lên, càng gần cuối năm, nhu cầu xuống tiền mua ô tô của người dân lại tăng cao. Trong khi đó, với mục tiêu tăng cho vay tiêu dùng, nhiều ngân hàng đã tung ra thị trường các dịch vụ hỗ trợ tài chính để khách hàng cá nhân mua ô tô với giá hấp dẫn hơn.

nhu cau so huu xe gia tang khi lai suat xuong thap
Ảnh minh họa

Cơ hội mua xe với lãi suất tốt

Theo khảo sát của Thoibaonganhang.vn, để đáp ứng nhu cầu mua xe dịp cuối năm, nhiều ngân hàng vừa qua đã tung ra hàng loạt các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng vay mua xe.

Đơn cử, gói vay mua xe tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) với lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng mới được ra mắt cùng thời điểm các hãng xe như Toyota, Mazda, Kia, Hyundai… ra mắt các mẫu xe mới cuối năm 2020. Theo đó, khách hàng được vay mua lên tới 75% giá trị xe với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm. Đối với những khách hàng muốn cố định lãi suất vay vốn kỳ hạn dài, TPBank cung cấp phương án cố định lãi suất vay mua xe lên đến 24 tháng.

Hay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB), khách hàng vay mua xe được hưởng lãi suất ưu đãi 6,99%/năm, hạn mức vay lên tới 90% giá trị xe, thời gian vay đến 9 năm, phê duyệt trong 4h - 8h làm việc. Ngân hàng chấp nhận chủ doanh nghiệp vay góp vốn vào công ty bằng hình thức mua xe, phương thức trả nợ gốc linh hoạt và có thể gia hạn trả nợ gốc đến 6 tháng.

Không nằm ngoài "cuộc đua", nhóm "Big4" của ngành Ngân hàng cũng triển khai nhiều gói vay mua xe với lãi suất tốt như Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho vay lãi suất 7,7%/năm với kỳ hạn 12 tháng đầu tiên; Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV) là 8%/năm; Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là 8,4%/năm…

Bên cạnh đó, nhiều hãng xe cũng liên kết với ngân hàng áp dụng chương trình mua xe ô tô trả góp hấp dẫn. Theo đó, khách hàng sẽ nhận được lãi suất ưu đãi từ 7%-9%/năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp... Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi từ 9,4%-13%...

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, mặc dù các thủ tục cho vay mua xe ô tô trả góp đã dễ dàng hơn trước rất nhiều, khách hàng cần cân đối mức thu nhập cá nhân để quyết định vay vốn và mua xe theo hình thức phù hợp để tránh những rủi ro không đáng có.

Thị trường ô tô sôi động trở lại

Bên cạnh động thái hạ lãi suất cho vay mua ô tô của các ngân hàng, hàng loạt các chương kích cầu khác cũng được các hãng xe liên tục triển khai khiến thị trường ô tô đã sôi động trở lại sau khoảng thời gian “trầm lắng” do dịch Covid-19.

Cụ thể, trong tháng 10, VinFast đã công bố bảng giá mới, áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt "trước bạ 0 đồng" vào giá bán. Trong đó, VinFast Fadil phiên bản cao cấp còn được giảm thêm 25 triệu đồng, VinFast Lux A2.0 giảm 80 triệu đồng và Lux SA2.0 giảm 120 triệu đồng.

Trong khi đó, khách hàng mua dòng xe Everest Titanium của Ford Việt Nam cũng được giảm đến 100 triệu đồng, tặng kèm 80 triệu đồng phụ kiện.

Một số dòng xe bình dân cỡ nhỏ trong khoảng giá từ 500 - 800 triệu đồng/chiếc cũng có mức giảm nhẹ như Toyota Vios giảm 10-15 triệu đồng, Hyundai Accent giảm giá từ 5 - 7 triệu đồng…

Anh Nguyễn Tùng Lâm, quản lý một showroom ô tô trên đường Nguyễn Xiển, TP. Hà Nội cho biết, hiện nay các hãng xe đã điều chỉnh giá giảm bán hơn nhiều so với trước, đặc biệt là xe tồn kho.

Không chỉ vậy, nhiều mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng được các doanh nghiệp kinh doanh ô tô hỗ trợ 50-100% lệ phí trước bạ, nhờ đó mức giá niêm yết đã giảm từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng so với trước đây. Ngoài ra, đối với các dòng xe còn tồn kho, nhiều đại lý cũng đẩy mạnh giảm giá.

Chủ showroom ô tô tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội phân tích, việc chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là chương trình ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước hết hạn, trong khi các ngân hàng vẫn liên tục giảm lãi suất cho vay, các showroom đều áp dụng chương trình mua xe trả góp thông qua vay vốn ngân hàng... nên đây là thời điểm khách hàng mua xe ô tô có nhiều thuận lợi và ưu đãi nhiều nhất.

Trên thực tế, bắt đầu từ tháng 9/2020, thị trường ô tô đã bắt đầu hồi phục khi sản lượng bán ra của các hãng đều tăng so với trước đó.

Số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, lượng ô tô mới tiêu thụ trong tháng 9 đạt 27.252 xe, tăng 32% so với tháng 8. Báo cáo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp VAMA đều có kết quả tăng trưởng dương so với tháng trước đó như Toyota có mức tăng trưởng 49%, Suzuki tăng 45%, Mitsubishi tăng 46% và Kia tăng tới 52%…

Hương Giang

Tin đọc nhiều