Những bí kíp sử dụng tiền thưởng Tết "có lãi"

15:18 | 11/02/2020

Với khoản thu nhập lớn như thưởng Tết, việc chi tiêu và tiết kiệm hợp lý có thể giúp “tiền đẻ ra tiền”, tránh cảnh tiền thưởng "bốc hơi" ngay ngày đầu năm.

Thưởng Tết là khoản thu nhập đáng kể mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động nhằm tưởng thưởng sau một năm lao động cống hiến. Với nhiều người, thưởng Tết là khoản duy nhất được coi là “tiền để ra” của cả một năm.

nhung bi kip su dung tien thuong tet co lai

Việc sử dụng thưởng Tết hợp lý không chỉ giúp người lao động tránh cảnh chi tiêu quá nhiều vào mua sắm đầu năm mà còn giúp số tiền thưởng Tết sinh ra lãi, “tiền đẻ ra tiền”.

'Săn' hoàn tiền khi mua sắm đầu năm

Mua sắm đầu năm là nhu cầu chính đáng của người lao động. Năm mới đủ đầy sẽ giúp bạn tái tạo sức lao động, mang lại sự gắn kết trong gia đình và sẵn sàng tâm thế bước vào những hành trình mới. Tuy nhiên, đây chính là “hố đen” hút trọn tiền thưởng Tết của bạn nếu không có kế hoạch chi tiêu cẩn trọng.

Viêc có kế hoạch chi tiêu đầu năm thông minh cũng như tiết kiệm từng khoảng nhỏ có thể giúp người lao động sử dụng tiền thưởng Tết mà vẫn "có lãi".

Nhiều người mắc phải sai lầm khi nhận số tiền thưởng Tết lớn đã vội vàng mua sắm những vật dụng mà bản thân đã ao ước trong năm nhưng rồi nhanh chóng bỏ xó vì không thực sự có nhu cầu sử dụng lâu dài.

Việc lên kế hoạch chi tiêu thông minh ngày đầu năm là vô cùng quan trọng vì khoản thưởng này là hữu hạn trong khi nhu cầu mua sắm bị dồn nén trong năm là rất lớn.

Ngoài việc loại bỏ những món đồ chưa quá cần thiết phải mua sắm, bạn nên chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng để được hưởng nhiều chương trình khuyến mại hoàn tiền khi chi tiêu, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mua sắm Tết.

Rất nhiều nhãn hàng bắt tay cùng ngân hàng sẵn sàng hoàn tiền tới 50% giá trị sản phẩm nếu khách hàng sử dụng thẻ tín dụng được ưu đãi, tận dụng những chương trình dạng này sẽ giúp bạn vẫn có thể tiết kiệm trong quá trình chi tiêu đầu năm mới.

Đầu tư vào nhiều “giỏ”

Số tiền thưởng Tết sau khi dùng để mua sắm Tết hợp lý, tiết kiệm có thể được đem đi đầu tư vào nhiều kênh để sinh lời. Lựa chọn kênh đầu tư sẽ tùy thuộc vào “khẩu vị mạo hiểm” của bạn.

Những hình thức đầu tư phổ biến như chứng khoán, vàng, ngoại tệ luôn đi kèm rủi ro, do đó bạn cần chia khoản thưởng Tết của mình thành nhiều phần để đầu tư dàn trải.

“Đặt trứng vào nhiều giỏ” sẽ giảm thiểu rủi ro và tránh cho người lao động thiệt hại lớn khi đầu tư không thuận lợi.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Kênh đầu tư an toàn nhất dành cho người lao động mới nhận thưởng Tết nhưng không có nhiều kiến thức về đầu tư và không có thời gian để quản lý khoản đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng. Lựa chọn đầu tư này sẽ giúp đảm bảo khoản thưởng Tết của bạn được “an toàn” và sinh lời tốt, trong khi vẫn có thể chuyên tâm vào công việc chính mà không cần để tâm tới khoản tiền.

Nhiều người lao động thường cho rằng thưởng Tết sau khi chi tiêu thì phần còn lại là không nhiều, không sinh lời đáng kể khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây là lý do khiến nhiều người mạnh tay chi tiêu nốt phần tiền này để ăn Tết hoặc đầu tư vào những kênh mạo hiểm hơn để sinh lời nhiều và nhanh hơn, đi kèm là rủi ro chịu thiệt hại.

Nếu xây dựng kế hoạch tiết kiệm dài hạn, những khoản tiết kiệm như thưởng Tết vẫn có thể sinh lời tốt và tạo hiệu ứng "tích tiểu thành đại". Nhiều khoản tiết kiệm nhỏ sẽ giúp người lao động có nguồn lực tốt để phục vụ những kế hoạch đầu tư lớn và dài hơn hay trang trải cho những dự định lớn hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng vẫn đưa ra những chương trình ưu đãi cho các khoản tiết kiệm nhỏ, giúp người gửi tiền hưởng "lợi đơn lợi kép".

Hiện, HDBank đang triển khai chương trình ưu đãi “Vạn sự như ý - Canh Tý hết ý - Trúng vàng nguyên ký” với tổng giá trị giải thưởng hơn 13 tỷ đồng cùng gần 32.000 giải thưởng.

Theo đó, chỉ cần gửi tiết kiệm 10 triệu đồng kỳ hạn một tháng trở lên tại HDBank, khách hàng sẽ có cơ hội trúng ngay 1 kg vàng cùng các giải thưởng hấp dẫn khác gồm: Sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm 50 triệu đồng, thẻ ATM 5 triệu đồng, các bộ quà tặng tiện ích như bộ hộp quà thủy tinh, ấm đun nước, bộ nồi Happy Cook, túi du lịch gấp gọn, ba lô và vali Elite.

Chương trình diễn ra từ nay đến 27/3, được áp dụng tại tất cả điểm giao dịch của HDBank trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả xem chi tiết tại đây.

PL

Tin đọc nhiều