Sắp diễn ra hội thảo và triển lãm Hệ sinh thái Thanh toán số Việt Nam 2021

09:06 | 05/07/2021

Ngày 4/8 tới đây, sự kiện hội thảo và triển lãm Hệ sinh thái Thanh toán số Việt Nam 2021 với chủ đề “Mobile Money: từ quyết tâm đến hiện thực” do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì sẽ diễn ra tại khách sạn Intercontinental Landmark 72 Hà Nội.

sap dien ra hoi thao va trien lam he sinh thai thanh toan so viet nam 2021

Mobile Money (tiền điện tử trên thuê bao di động) đã ra đời năm 2001, với Philippines là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà khai thác di động (GSMA), hiện có 90 quốc gia đã và đang triển khai dịch vụ này, với gần 700 triệu tài khoản được đăng ký. Ngành công nghiệp Mobile Money hiện giao dịch trung bình 1 tỷ USD/ngày.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, hơn bao giờ hết nhu cầu về thanh toán không tiền mặt, trong đó có Mobile Money, càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng được Ban tổ chức sự kiện dẫn lời cho rằng, đây sẽ là giải pháp để người nghèo khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận các dịch vụ trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm và an sinh xã hội.

Dịch vụ này cho phép những người không có tài khoản ngân hàng vẫn có thể gửi, rút, chuyển tiền bằng điện thoại của mình và thanh toán các hóa đơn, mua hàng hóa tại cửa hàng.

Đề án hoàn chỉnh về Mobile Money (tiền di động) đã được Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12/2020.

Hưởng ứng và tuyên truyền Quyết định 316/QĐ-TTg phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) ban hành ngày 9/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; để tuyên truyền và thực hiện kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/ CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam..., Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức hội thảo chuyên môn về Hệ sinh thái Thanh toán số Việt Nam chủ đề “Mobile Money: Từ quyết tâm tới Hiện thực hóa”.

Hội thảo xoay quanh việc cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cùng thực hiện nghị quyết của Chính phủ về Chủ trương, Chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo Quyết định số 1238/QĐ-NHNN.

Theo Ban tổ chức, hội thảo sẽ mang đến cái nhìn toàn diện về cơ hội cũng như thách thức mà Mobile Money mang lại cho cuộc sống, đặc biệt là lợi ích cho người nghèo, người vùng sâu, vùng xa bên cạnh thúc đẩy quá trình Chuyển đổi số Quốc gia của Việt Nam.

Đồng thời, hội thảo cũng nêu ra các bài học cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý, ngân hàng đối với việc đưa Mobile Money vào thực tiễn đời sống: quản lý dòng tiền, bảo mật dữ liệu, khuôn khổ pháp lý, định danh/xác thực, dư địa mới cho nhà mạng viễn thông, các tác động tới vị thế của ngân hàng truyền thống...

PL

Tin đọc nhiều