Sống chất hơn với công nghệ tài chính

09:21 | 16/07/2020

Việc sở hữu tài khoản ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến trong một xã hội hiện đại như hiện nay, một phần cũng bởi những tiện ích mà ngân hàng mang lại cho người sử dụng.

“Kéo” ngân hàng về nhà

Mới đây, VietCapital Bank thông báo rằng, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Viet Capital Mobile banking, thực hiện các thao tác mở tài khoản tại nhà tiếp tục được người tiêu dùng ủng hộ. Điều này xuất phát từ nhu cầu cần sự tiện ích tài chính không tiếp xúc như: gửi tiết kiệm, chuyển - nhận tiền, thanh toán hóa đơn, liên kết ví... ngày càng cao của người dùng.

Thật ra trong một xã hội hiện đại, xu hướng giao dịch không tiền mặt đang ngày càng được khuyến khích và trở nên phổ biến, thì việc mở tài khoản, không cần phải đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục định danh như trước đây sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho khách hàng khi có nhu cầu giao dịch với ngân hàng.

song chat hon voi cong nghe tai chinh
Tài khoản thanh toán được mở trên điện thoại sẽ là công cụ để khách hàng dễ dàng thực hiện các nhu cầu giao dịch tài chính

Tiện ích này cũng giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận với ngân hàng hơn, đặc biệt là khách hàng trẻ, ưa thích công nghệ, khách hàng chưa có tài khoản hoặc khách hàng ở những nơi chưa có điều kiện tiếp xúc với ngân hàng. Theo đó, khách hàng không phải tốn thời gian đi lại, dịch chuyển, mà chỉ cần ngồi tại nhà, tại văn phòng hoặc bất cứ nơi nào cũng có thể nhanh chóng mở ngay một tài khoản thanh toán giao dịch với ngân hàng.

Nói như chị Tú Quyên (nhân viên văn phòng), hiện nay mọi thao tác giao dịch ngân hàng đã được thực hiện trực tuyến như: gửi tiết kiệm online, thanh toán online thì việc mở tài khoản online cũng là điều nên có. Do vậy, những ngân hàng nào thực hiện được triệt để phương châm “giao dịch ngân hàng tại nhà” xem như một bước tiến mới để làm hài lòng khách hàng.

Về lý thuyết, số người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để giao dịch ngày càng nhiều. Điều này cũng dẫn đến cuộc cạnh tranh ngầm giữa các ngân hàng về chính sách cũng như quyền lợi nhằm thu hút khách hàng. Hiện tại, không chỉ VietCapital Bank mà có rất nhiều ngân hàng cũng đang nới điều kiện để mở tài khoản thanh toán và tiết kiệm một cách tối đa. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể mở tài khoản vay hay tài khoản tín dụng với những tiện ích cao cùng nhiều ưu đãi đáng kinh ngạc. Chẳng hạn như Vietcombank chỉ cần CMND/hộ chiếu. Thời gian nhận thẻ là 7 ngày làm việc. Ngân hàng số Timo thì thời gian nhận thẻ là 3-5 ngày làm việc. Techcombank, VIB, Sacombank, SCB… chỉ cần 5-7 ngày làm việc là khách hàng có thể nhận được thẻ. Sau đó, người tiêu dùng có thể thực hiện một số thao tác trên điện thoại, máy tính là có thể đem cả ngân hàng về nhà mà không cần mất thời gian đi lại.

4 bước để mở tài khoản thanh toán online dễ dàng:

- Bước 1: Tải ứng dụng Viet Capital Mobile Banking trên App Store hoặc Google Play

- Bước 2: Chụp ảnh CMND/CCCD và chụp ảnh khuôn mặt, các trường thông tin sẽ được lấy tự động từ CMND/CCCD mà không cần phải nhập tay.

- Bước 3: Khách hàng đợi xác thực từ Bản Việt bằng 3 tin nhắn có số tài khoản và mật khẩu để đăng nhập

- Bước 4: Khách hàng mở ứng dụng Viet Capital Mobile Banking và tiến hành kích hoạt.

Dễ dàng sử dụng

Thực ra có nhiều người vẫn đang băn khoăn về hình thức giao dịch tài chính online. Bởi những hoài nghi về tính an toàn, sự phức tạp khiến nhiều người ngại tiếp cận cái mới. Có điều, những lo ngại này được ngân hàng thấu hiểu và giải quyết khá triệt để. Do vậy, tài khoản thanh toán được mở trên điện thoại chính sẽ là công cụ để khách hàng dễ dàng thực hiện các nhu cầu giao dịch tài chính như gửi tiết kiệm, chuyển tiền, thanh toán nhanh chóng với các thao tác cài đặt đơn giản, dễ dàng. Đặc biệt những khách hàng ở vùng xa - nơi người dân ít có điều kiện tiếp xúc với dịch vụ ngân hàng. Tất cả mọi bước đều thực hiện trên ứng dụng ngân hàng là một điều kiện rất tốt để họ có thể thực hiện các thao tác dễ dàng hơn.

Thí dụ, nếu bạn là khách hàng của VietCapital Bank, với Viet Capital Mobile Banking bạn không cần phải đăng ký, điền form mẫu hay chờ đợi xác thực… Ngay khi sở hữu tài khoản thanh toán, khách hàng có thể chuyển tiền về tài khoản Bản Việt và gửi tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn, vì được cộng thêm đến 0,4%/năm so với tại quầy và tham gia các chương trình khuyến mại hiện có.

Với khách hàng quen với việc gửi tiết kiệm truyền thống, ngân hàng này còn có hình thức gửi tiết kiệm online và được cấp sổ tiết kiệm khi có yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu muốn sở hữu sổ tiết kiệm để an tâm của một bộ phận khách hàng.

Đối với những khách hàng có nhu cầu giao dịch thường xuyên thì việc chuyển hay nhận tiền cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi sở hữu tài khoản Bản Việt. Hiện VietCapital Bank đang miễn phí chuyển khoản hình thức 24/7 đến hết năm 2020, do vậy người dùng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí chuyển khoản, nhất là với người thường xuyên chuyển khoản để thanh toán.

“Áp dụng công nghệ để tiến nhanh trên lộ trình số hóa là một bước đi quan trọng trong chiến lược của ngân hàng. Tuy nhiên, cần có một chiến lược phù hợp, thời điểm phù hợp để đưa ra các sản phẩm, tiện ích đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng cần tại thời điểm đó. Đơn giản hóa nhằm mang đến sự tiện lợi, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng chính là điều mà VietCapital Bank hướng tới và mở tài khoản trực tuyến là một ví dụ điển hình”, ông Phan Việt Hải – Giám đốc khối Công nghệ thông tin Ngân hàng Bản Việt chia sẻ.

Thời điểm hiện tại, ở Việt Nam vẫn còn một tỷ lệ đáng kể người dân chưa có tài khoản. Việc cho phép mở tài khoản từ xa là cách nhanh nhất đưa người dân trở thành khách hàng của ngân hàng và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Liên quan đến lo lắng của người dùng về những rủi ro có thể xảy ra khi áp dụng các giải pháp xác thực từ xa, Ngân hàng Nhà nước cho biết, khi cho phép các ngân hàng mở tài khoản từ xa, Ngân hàng Nhà nước đã ràng buộc các ngân hàng phải có giải pháp, công nghệ để kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng, chính xác giữa thông tin nhận biết khách hàng, trong đó các yếu tố sinh trắc học, thông tin trên giấy chứng minh nhân dân... Do vậy khách hàng có thể an tâm khi mở tài khoản và giao dịch từ xa...

Xác thực khách hàng bằng công nghệ định danh điện tử (eKYC) ngay trên điện thoại

Nếu trước đây muốn mở tài khoản, khách hàng phải đem giấy tờ đến trụ sở ngân hàng thì hiện nay khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà, văn phòng hay bất cứ đâu… tải ứng dụng Viet Capital Mobile Banking. Sau đó thực hiện các thao tác mở tài khoản theo hướng dẫn, xác thực bằng phương thức định danh điện tử (eKYC) với công nghệ nhận diện khuôn mặt và nhận diện giấy tờ tùy thân là có thể mở được tài khoản thanh toán online chỉ trong vài phút. Với phương thức định danh này khách hàng có thể sử dụng tài khoản ngay sau khi kích hoạt và được bảo mật như định danh tại quầy.

Hà Phương

Tin đọc nhiều