Standard Chartered Việt Nam sát cánh cùng doanh nghiệp vượt "bão" Covid-19

08:00 | 10/08/2020

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như đóng góp vào công tác phòng chống dịch.

Trong nửa đầu năm 2020, Ngân hàng đã liên tiếp giới thiệu những gói tài chính ưu đãi, nhắm vào từng nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp, với mục tiêu đồng hành cùng họ trong sản xuất kinh doanh, vững tâm vượt bão COVID-19.

Công ty Cổ phần Tecomen (Tecomen) mới đây đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nhận được khoản giải ngân từ gói tài chính toàn cầu nói trên của Standard Chartered. Đây cũng là khoản giải ngân đầu tiên trong khu vực ASEAN của ngân hàng này. Theo đó, Tecomen nhận được khoản tín dụng có hạn mức 40 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,8 triệu USD) làm vốn lưu động phục vụ cho hoạt động sản xuất khẩu trang y tế nhằm đáp ứng nhu cầu về thiết bị y tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

standard chartered viet nam sat canh cung doanh nghiep vuot bao covid 19
Ảnh minh họa

Giống như Tecomen, các doanh nghiệp tham gia vào công tác phòng chống dịch, bao gồm các doanh nghiệp sản xuất và phân phối trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, đều có thể tiếp cận gói tài chính 1 tỷ USD này của Standard Chartered. Ngoài ra, gói này cũng hướng tới hỗ trợ các công ty không hoạt động trong lĩnh vực y tế nhưng tình nguyện tham gia vào sản xuất các sản phẩm như máy trợ thở, mặt nạ, khẩu trang, các dụng cụ bảo vệ, các sản phẩm và dụng cụ vệ sinh và các mặt hàng tiêu dùng liên quan khác.

Theo ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Standard Chartered Việt Nam, thông qua việc cung cấp vốn lưu động cho khách hàng trong thời điểm khó khăn như hiện nay, Ngân hàng này hy vọng có thể đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người dân tới các trang thiết bị y tế.

Bên cạnh gói tài chính trên, Standard Chartered Việt Nam đã triển khai một loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường. Các giải pháp hỗ trợ bao gồm miễn hoặc giảm lãi vay, cung cấp tín dụng hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu thời hạn trả nợ. Ngân hàng sẽ xem xét các phương án hỗ trợ khi khách hàng có yêu cầu và phê duyệt theo từng trường hợp, ưu tiên các doanh nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng do dịch COVID-19.

"Chúng tôi hiểu rằng các doanh nghiệp và cá nhân và tại Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ. Hi vọng các giải pháp hỗ trợ của Ngân hàng Standard Chartered sẽ giúp khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và xem xét các phương án để có thể hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả. Tại Việt Nam - nơi Ngân hàng đã có bề dày lịch sử hoạt động hơn 115 năm, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng khách hàng ở cả thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn, trên tinh thần của lời hứa thương hiệu "Here for good" - ông Nirukt Sapru chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, Standard Chartered Việt Nam còn hướng tới hỗ trợ "phái yếu" trong giới kinh doanh, không chỉ với mục tiêu giúp họ vượt bão Covid mà còn góp phần vào quá trình thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, Standard Chartered Việt Nam đã hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Ngân hàng sẽ cung cấp các khoản vay ngắn hạn với tổng hạn mức tín dụng 25 triệu USD, kỳ hạn lên đến 365 ngày, để giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tài chính phục vụ phát triển kinh doanh. Bên cạnh các khoản tín dụng, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng sẽ được tiếp cận với những kinh nghiệm và chuyên môn quốc tế hàng đầu của Ngân hàng thông qua các chương trình đào tạo miễn phí về giáo dục tài chính, những báo cáo cập nhật về thị trường và các buổi chia sẻ về những chủ đề đáng quan tâm.

Theo vị tổng giám đốc của Standard Chartered Việt Nam, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 24% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam và gói tín dụng của ngân hàng này hướng tới mục tiêu nhất quán là mang đến những sự hỗ trợ giúp phụ nữ gặt hái được thành công trong lĩnh vực của mình. "Thông qua chương trình hỗ trợ tài chính, chúng tôi hy vọng có thể giúp các nữ doanh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch, đồng thời, tiếp cận với nguồn vốn cùng các giải pháp tư vấn tài chính hàng đầu để phát triển hoạt động kinh doanh" – ông Nirukt Sapru nhấn mạnh.

Bên cạnh những sự hỗ trợ cho khối doanh nghiệp, Ngân hàng cũng tích cực đóng góp vào công tác cứu trợ và phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Cụ thể, Ngân hàng đã ủng hộ 85.200 USD (tương đương 2 tỷ đồng) cho Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương để mua sắm các trang thiết bị y tế thiết yếu cho công tác phòng chống dịch, 81.800 USD (tương đương 1,9 tỷ đồng) cho tổ chức phi lợi nhuận Hội Từ thiện Trẻ em Sài Gòn (Saigon Children Charity) để hỗ trợ trẻ em và các thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn và 33.000 USD (tương đương 760 triệu đồng) cho tổ chức phi lợi nhuận Aide et Action để hỗ trợ trẻ em dân tộc thiểu số. Cùng với đó, Ngân hàng cũng trao tặng 70.000 khẩu trang y tế cho 2 bệnh viện - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy – để hỗ trợ các nhân viên y tế chống dịch tuyến đầu và bệnh nhân.

PV

Tin đọc nhiều