Thanh toán không tiếp xúc còn nhiều dư địa phát triển

19:10 | 06/05/2020

Theo Mastercard, người tiêu dùng đang dần chuyển sang các phương thức thanh toán không tiếp xúc trong các giao dịch mua sắm thường ngày.

thanh toan khong tiep xuc con nhieu du dia phat trien
Ảnh minh họa

Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Mastercard cho thấy sự thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng khi tốc độ thanh toán không dùng tiền mặt, tốc độ ứng dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc đang ngày càng tăng và sẽ tiếp tục tăng.

Trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 3, khi nhiều quốc gia áp đặt hoặc tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội do dịch Covid-19 thì 79% người dân trên phạm vi toàn cầu và 91% người dân tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã sử dụng hình thức thanh toán không tiếp xúc khi mua sắm.

Covid-19 đã làm gia tăng lo ngại về việc sử dụng tiền mặt và giúp người dân có nhận thức tích cực về thanh toán không tiếp xúc do sự an toàn và yên tâm mà hình thức thanh toán này mang lại.

82 % số người tham gia khảo sát trên toàn cầu tin rằng thanh toán không tiếp xúc “chạm-và-đi” (tap-and-go) là hình thức thanh toán sạch hơn và an toàn hơn. Tỷ lệ này ở châu Á - Thái Bình Dương là 80%.

Và khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu thế giới về mức độ sử dụng thanh toán không tiếp xúc. Trong các tháng 2 và tháng 3, các giao dịch không tiếp xúc “chạm-và-đi” ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng nhanh gấp 2,5 lần so với các giao dịch có tiếp xúc.

Mastercard cho rằng thanh toán không tiếp xúc sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 74% người dân trên toàn cầu và 75% người dân tại các nước châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc sau khi đại dịch kết thúc.

“Đây là một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy người tiêu dùng nhận thức được lợi ích lâu dài của một phương thức thanh toán an toàn hơn, sạch hơn, giúp họ ra khỏi cửa hàng nhanh hơn và có trách nhiệm với xã hội hơn”, ông Sandeep Malhotra, Phó Chủ tịch Điều hành, Phụ trách Sản phẩm và Đổi mới Sáng tạo của Mastercard tại châu Á - Thái Bình Dương phát biểu.

Trong nhiều năm qua, Mastercard luôn đi đầu về thanh toán không tiếp xúc trên toàn cầu. Đây là phương thức thanh toán đơn giản, an toàn và nhanh chóng. Người tiêu dùng hiện nay ngày càng cố gắng ra vào cửa hàng một cách nhanh chóng mà không cần chạm vào các thiết bị thanh toán.

Dữ liệu của Mastercard cho thấy các giao dịch không tiếp xúc trên toàn cầu trong quý I/2020 đã tăng hơn 40%. Hơn 80% giao dịch không tiếp xúc có giá trị dưới 25 USD, mức chủ yếu được thanh toán bằng tiền mặt.

Mặc dù các quốc gia trên thế giới đang ở các giai đoạn khác nhau về triển khai và sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc khi mua sắm hàng ngày, nghiên cứu chuyên sâu của Mastercard về xu hướng thanh toán tại các cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc, nơi bán rất nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày khác nhau, cho thấy thanh toán không tiếp xúc tăng mạnh trong tháng 2 và tháng 3 tại hầu hết các khu vực.

Linh Ngân

Tin đọc nhiều