Thanh toán không tiếp xúc là xu hướng của thời đại mới

16:09 | 03/10/2023

Nếu như trước đây, mỗi khi đi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, người mua phải thanh toán bằng tiền mặt cho những món hàng hay dịch vụ của mình thì giờ đây, công đoạn đó đã được tối giản bằng ứng dụng Ngân hàng số trên điện thoại thông minh.

Ưu điểm vượt trội của thanh toán không tiếp xúc

Bước ra khỏi siêu thị với hai túi đồ đầy và một chiếc điện thoại trên tay, anh Quang Vinh (25 tuổi, sống tại Hà Nội) cảm thấy rất hài lòng khi việc thanh toán trở nên thật dễ dàng. “Tôi chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại lên, quét camera vào mã QR code của siêu thị là tôi có thể thanh toán số tiền cho những sản phẩm mình vừa mua. Thật nhanh chóng và tiện lợi.”

Là nhân viên văn phòng và đang chăm sóc con nhỏ, chị Thu Phương (31 tuổi, sống tại TP. HCM) rất bận rộn với cuộc sống hàng ngày. Từ khi có thể thanh toán tiền điện, tiền nước thông qua ứng dụng ngân hàng số, chị không cần phải đến những điểm thu hộ và dành được nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình.

Chị chia sẻ: “Với quỹ thời gian eo hẹp mỗi ngày, vừa phải đi làm vừa phải dành thời gian chăm sóc con cái, tôi luôn cố gắng tối ưu quỹ thời gian của mình. Ứng dụng ngân hàng số trên điện thoại đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, điển hình như việc thanh toán chi phí điện nước mỗi tháng. Tôi chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng của mình lên và trong vòng chưa đến 10 giây, tôi đã hoàn thành việc thanh toán này.”

Trường hợp của anh Quang Vinh và chị Thu Phương trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp cho thấy sự thuân tiện trong việc sử dụng ngân hàng số trong đời sống hàng ngày. Đó cũng là tiêu chí hàng đầu mà các ngân hàng đang hướng tới để phát triển các dịch vụ của mình. Bên cạnh việc tối ưu hóa các chức năng chuyển tiền, thanh toán, các ngân hàng cũng đang không ngừng đẩy mạnh kết nối thêm nhiều dịch vụ, tiện ích nhằm mở rộng khả năng tự do trong chi tiêu cho khách hàng.

AB Ditizen – ứng dụng ngân hàng số thanh toán mọi lúc mọi nơi

Không nằm ngoài xu hướng chung, ứng dụng AB Ditizen được phát triển bởi Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng là một trong những ứng dụng ngân hàng số, đáp ứng nhu cầu mua sắm và đa dạng của người dùng ở mọi lúc mọi nơi. Thông qua việc kết nối đến với hơn 20.000 điểm chấp nhận thanh toán, ưu đãi.

thanh toan khong tiep xuc la xu huong cua thoi dai moi
Giao diện thân thiện của ứng dụng AB Ditizen

AB Ditizen tích hợp loạt dịch vụ hữu ích như chuyển tiền qua số tài khoản/số điện thoại, thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, mở sổ tiết kiệm trực tuyến, nạp tiền điện thoại, thanh toán qua mã QR, mua vé máy bay, tàu/xe, đặt phòng khách sạn, gọi taxi, nạp tiền vào các ví điện tử. Người dùng AB Ditizen thậm chí có thể truy cập mục mua sắm ngay trong chính ứng dụng để mua hàng trực tuyến tại VnShop.

Người dùng AB Ditizen có thể truy cập mục mua sắm ngay trong chính ứng dụng để mua hàng trực tuyến. Đại diện ABBANK cho biết, các đối tác trong hệ sinh thái số đều được lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố như uy tín thương hiệu, chính sách bán hàng minh bạch, sản phẩm, dịch vụ phù hợp với công nghệ bảo mật cao.

Bên cạnh sự tiện lợi, AB Ditizen nổi bật với mã xác thực điện tử 3S-OTP được nâng cấp tối ưu, giúp cho các giao dịch diễn ra an toàn, thông minh và mượt mà.

thanh toan khong tiep xuc la xu huong cua thoi dai moi
ABBANK tham dự sự kiện Sóng Festival 2023

Theo ABBANK, AB Ditizen và các ứng dụng tương tự trên thị trường tài chính số đang giúp người dùng thực hành lối sống hiện đại và thay đổi thói quen phụ thuộc vào tiền mặt. Việc áp dụng phương thức thanh toán không tiền mặt đang dần phổ biến vì người dùng ưu tiên cho sự nhanh chóng, tự do và giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp. Để bắt kịp nhu cầu của người dùng, các ngân hàng phải có sự đầu tư đủ sâu vào năng lực lõi và nhanh chóng phát triển nền tảng số hóa.

Nhằm khuyến khích người dùng, đặc biệt là đối tượng giới trẻ tiếp cận nhiều hơn với xu hướng thanh toán số, ABBANK đồng hành cùng chương trình Ngày thẻ Việt Nam 2023 trong sự kiện Sóng Festival, được tổ chức vào ngày 6 – 8/10/2023 tại Sân vận động Đại học Sư phạm Hà Nội (số 136, Xuân Thủy, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây, ứng dụng AB Ditizen sẽ được giới thiệu đến tất cả các bạn trẻ tham gia sự kiện, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Đặc biệt, tại sự kiện này, ABBANK sẽ tặng 50.000 VNĐ cho mỗi tài khoản mở mới trên ứng dụng Ngân hàng số AB Ditizen qua luồng eKYC, đồng thời thực hiện thành công giao dịch lần đầu tiên thanh toán hóa đơn, hoặc mua thẻ/nạp tiền điện thoại với số tiền tối thiểu từ 100.000 VNĐ.

Ngày thẻ Việt Nam là hoạt động thường niên từ năm 2020, được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Báo Tiền phong và Napas, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây là một chuỗi các sự kiện, hoạt động truyền thông gắn với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và NHNN, tạo cầu nối và khơi nguồn cảm hứng giúp giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ GenZ am hiểu công nghệ với phong cách sống năng động có cơ hội nắm bắt, khám phá trải nghiệm những công nghệ thanh toán hiện đại, đầy tiện ích của thẻ ngân hàng nói riêng và hoạt động thanh toán số nói chung.

Tiếp nối thành công từ các chương trình trước, sự kiện được tổ chức lần thứ 3 với chủ đề “Bứt phá giới hạn”, hướng tới mục tiêu phát triển nền kinh tế số, hiện thực hoá các mục tiêu Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025; tuyên truyền về lợi ích của thanh toán thẻ/thanh toán không dùng tiền mặt, từ đó xây dựng thói quen và khuyến khích khách hàng trẻ sử dụng các phương tiện thanh toán hiện đại thay thế tiền mặt.

Ngô Hường

Tin đọc nhiều