Thẻ tín dụng: Ví tiền thông minh mùa du lịch

08:28 | 02/07/2020

Việc đi du lịch sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn nếu du khách biết cách sử dụng tài chính thông minh, ngoài các kinh nghiệm trong du lịch, quản lý chi tiêu thì việc đăng ký mở thẻ tín dụng và đồng hành cùng cũng là một phần quan trọng trong chuyến đi...

the tin dung vi tien thong minh mua du lich
Việc mở thẻ tín dụng và đồng hành cùng cũng là một phần quan trọng trong chuyến đi

Nhiều nghiên cứu, nhận định từ phía chuyên gia cho rằng, người Việt vẫn còn chậm chạp trong việc sử dụng công nghệ tài chính; thói quen sử dụng tiền mặt dường như khó thay thế. Tuy nhiên, những ghi nhận thực tế cho thấy nhiều người đã thay đổi tư duy sử dụng tiền mặt và coi thẻ tín dụng là một công cụ tài chính hữu ích cho bản thân.

Việc mang đến thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng và công cụ thanh toán số thay cho việc mang theo quá nhiều tiền mặt và vàng để mua hàng đang dần trở nên phổ biến trong người tiêu dùng Việt. Có được như vậy vì Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy người dân sử dụng các phương tiện thanh toán số, giảm thiểu sử dụng tiền mặt. Bên cạnh đó còn nhờ những hoạt động tích cực thúc đẩy dịch vụ ngân hàng điện tử phát triển.

Theo số liệu từ Standard Chartered, hiện có 4,1% người Việt sở hữu thẻ tín dụng. Nhưng theo ghi nhận từ phía người tiêu dùng và ngân hàng, sự thay đổi trong thói quen dùng thẻ tín dụng thanh toán đã có bước tiến đáng kể. “Nhiều khách hàng của tôi trả bằng thẻ tín dụng và dư nợ trên thẻ tín dụng đã tăng lên nhiều so với những năm trước”, một lãnh đạo phòng thẻ của ngân hàng chia sẻ. Và vị này cũng nói thêm rằng, việc Nhà nước đang cố gắng để người dân sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn, theo đó, bà nghĩ không còn lâu nữa, lượng người sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán sẽ tăng lên đáng kể.

“Việc sử dụng thẻ tín dụng đang có nhiều thay đổi”, chị Trần Lê, 40 tuổi, sống tại TP.Hồ Chí Minh cho biết như vậy từ kinh nghiệm của bản thân và những người xung quanh. Trong khi anh Hòa (nhân viên BĐS) cho biết, vợ chồng anh đã không còn tư tưởng mua vàng tích trữ để sử dụng khi khó khăn, bởi anh đã có thẻ tín dụng bên người với hạn mức 30-50 triệu đồng. Còn với chị Trang (nhân viên văn phòng), thói quen du lịch của chị cùng nhóm bạn cũng được thúc đẩy hơn nhờ thẻ tín dụng. Bởi từ những chuyến đi, chị được trải nghiệm, được khám phá một vùng đất mới.

Trên thực tế hiện nhiều người, nhất là các bạn trẻ đang nắm trong tay chiếc thẻ tín dụng của ít nhất 1 ngân hàng. Khi mùa dịch bệnh qua đi, mùa hè đến là báo hiệu mùa du lịch cao điểm bắt đầu. Lúc này, chiếc thẻ tín dụng sẽ phát huy tác dụng vốn có của nó để bạn có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Như vậy, bạn sẽ không phải bỏ lỡ cơ hội cùng đám bạn thân vui chơi ở một nơi xa.

Thứ hai, nó là phương thức thanh toán tiện dụng giúp dễ dàng đặt vé máy bay, phòng khách sạn trên toàn thế giới. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí so với việc đặt qua các công ty du lịch.

Thứ ba là tính năng an toàn hơn so với việc đem theo nhiều tiền mặt khi đi du lịch. Ở các nước phát triển hoặc khu vực du lịch thường có máy POS tại các điểm vui chơi, mua sắm và ăn uống. Do đó, bạn không nên cầm quá nhiều tiền mặt, vừa vượt quá hạn mức cho phép khi xuất cảnh, vừa tránh được tình trạng bị mất tài sản, cướp giật.

Thứ tư, thẻ tín dụng sẽ rất hữu dụng cho những tình huống phát sinh chi phí bất ngờ như việc thay đổi địa điểm tham quan, hay là cần mua thêm nhiều món hàng khi đang sale khủng.

Có điều, thẻ tín dụng cũng có hai mặt nếu như người sử dụng không thể quản lý tốt tài chính của mình. Do vậy, dù dịch vụ thẻ phát triển cũng như nó sẽ trở thành ví tiền mới của mỗi người thì người sử dụng vẫn phải chuẩn bị chu đáo để tránh những sau lầm tài chính có thể gặp phải.

Lại lấy câu chuyện đi du lịch làm thí dụ. Chuyến du lịch sẽ không trọn vẹn nếu chúng ta mắc phải các lỗi nhỏ về tài chính. Có rất nhiều lỗi tài chính như đặt phòng khách sạn trễ, tin tưởng vào 1 trang web để thực hiện giao dịch, không tìm hiểu kỹ về các khoản phí ẩn tại các nước hay không mua bảo hiểm du lịch sẽ khiến cho các du khách sẽ mất tiền nhiều hơn cho chuyến đi.

Việc mua vé máy bay hay đặt phòng khách sạn sớm sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt sẽ còn nhiều sự lựa chọn về giá cũng như về không gian. Theo các chuyên gia tài chính, các bạn nên tham khảo giá tất cả các trang web trước khi quyết định mua vé máy bay hay đặt phòng khách sạn. Chi phí ẩn sẽ xuất hiện nếu các bạn đến các nước khác như châu Âu chẳng hạn.

Tại đây, tất cả giá phòng khách sạn sẽ chưa bao gồm phí cư trú hoặc phí dọn dẹp phòng. Điều này sẽ tránh khỏi nếu được tìm hiểu kỹ trong điều khoản sử dụng. Trong khi đó, rất nhiều ngân hàng đang liên kết với các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng… để ưu đãi giảm giá khi sử dụng thẻ tín dụng. Như vậy, người dùng có thể yên tâm với những DN liên kết với ngân hàng và có thể lựa chọn thoải mái mà không sợ bị lừa đảo hay giá cao.

Trường hợp mua bảo hiểm du lịch cũng vậy. Đối với người đi du lịch thì lúc nào cũng được bắt buộc mua khi đi du lịch, nhất là du lịch nước ngoài. Chi phí cho khoản bảo hiểm này thường không cao, nhưng sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn nếu có bất trắc xảy ra và bạn sẽ không phải tốn nhiều chi phí cho y tế tại nước ngoài. Đồng thời, bảo hiểm du lịch thường là quà tặng đính kèm khi làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng. Một số loại thẻ tín dụng được hưởng bảo hiểm du lịch miễn phí như của Citi Bank, Shinhan Bank...

Như vậy, việc đi du lịch sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn nếu du khách biết cách sử dụng tài chính thông minh, ngoài các kinh nghiệm trong du lịch, quản lý chi tiêu thì việc đăng ký mở thẻ tín dụng và đồng hành cùng cũng là một phần quan trọng trong chuyến đi...

Trang Thùy

Tin đọc nhiều