Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế

09:12 | 23/07/2020

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tình hình triển khai Thông tư 01 khá hiệu quả. Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi theo Thông tư 01 là 43.069 tỷ đồng.

Thành viên Hội đồng Thành viên - Tổng giám đốc Agribank Tiết Văn Thành cho biết, trong bối cảnh thế giới, trong nước và ngành Ngân hàng gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng từ tác động của dịch Covid-19, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, sự quyết liệt, quyết tâm của toàn hệ thống, hoạt động kinh doanh của Agribank đạt được những kết quả nhất định.

Nguồn vốn huy động đáp ứng đủ và kịp thời cho nền kinh tế; tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh khó khăn chung của toàn Ngành nhưng vẫn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng, ưu tiên tập trung cho nông nghiệp, nông thôn; thu dịch vụ tăng trưởng khá, các tỷ lệ an toàn được đảm bảo theo quy định…

Cụ thể, tính đến 30/6/2020, Agribank có tổng tài sản đạt trên 1,46 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,35 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ và đầu tư đạt trên 1,33 triệu tỷ đồng, trong đó cho vay nền kinh tế đạt trên 1,135 triệu tỷ đồng. Vốn tín dụng Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam và chiếm trên 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành Ngân hàng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

thuc day san xuat kinh doanh tai khoi dong nen kinh te
Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi theo Thông tư 01 là 43.069 tỷ đồng

Cũng trong 6 tháng qua, Agribank đã triển khai kịp thời chủ trương, chính sách của Chính phủ, NHNN về các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với khách hàng, ban hành và triển khai quy định nội bộ hướng dẫn Thông tư 01/2020/TT-NHNN về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Song song với đó, ngân hàng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng với lãi suất giảm từ 0,5% - 2,5%/năm so với mức thông thường; thực hiện các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh theo Chỉ thị 02/CT-NHNN; tiếp tục triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình để đáp ứng nhu cầu vay vốn hợp pháp của người dân, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen…

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tình hình triển khai Thông tư 01 khá hiệu quả. Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi theo Thông tư 01 là 43.069 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 35.000 tỷ đồng cho gần 9.000 khách hàng; miễn giảm lãi đến 8.000 tỷ đồng cho gần 1.000 khách hàng. Doanh số cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid cũng tương đối lớn 20.560 tỷ đồng với trên 9.000 khách hàng, trong đó doanh số giải ngân chương trình 100.000 tỷ đồng đạt trên 14.000 tỷ đồng. Hạ lãi suất đối với các khoản vay hiện hữu là 45.085 tỷ đồng, trong đó hạ lãi suất đối với dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 10.370 tỷ đồng với gần 10.000 khách hàng.

Để tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Agribank tiên phong giảm tiếp 0,2% lãi suất cho vay đối với 05 lĩnh vực ưu tiên, đưa lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ còn 4,8%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm. Đây là mức lãi suất thấp nhất thị trường hiện nay và thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Lãnh đạo Agribank cho biết, ngân hàng mong muốn cùng ngành Ngân hàng hiện thực hóa các cam kết trước Chính phủ, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp, sớm tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế trong trạng thái “bình thường mới” sau dịch Covid-19.

Trong thời gian còn lại của năm, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Phạm Đức Ấn cho biết ngân hàng tiếp tục chú trọng thực hiện ổn định mọi mặt hoạt động của Agribank, đẩy mạnh thương hiệu, tăng sức cạnh tranh và chiếm lĩnh thị phần trên thị trường tài chính tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện phương án cơ cấu lại Agribank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành tái cơ cấu giai đoạn 2 và chuẩn bị tiền đề cho cổ phần hóa. Trong điều kiện khó khăn chung, thế giới đang tiếp tục phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, với quyết tâm cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng và hệ thống chính trị thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong “trạng thái bình thường mới”.

Với những kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua, trên cơ sở bám sát định hướng của Chính phủ, NHNN, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng của toàn hệ thống, lãnh đạo Agribank kỳ vọng ngân hàng tiếp tục phấn đấu để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020, giữ vững vị thế NHTM hàng đầu Việt Nam, đóng góp lớn phục vụ sự nghiệp phát triển “Tam nông” với tâm thế sẵn sàng trở lại “đường đua của những người xuất sắc”.

Hương Giang

Tin đọc nhiều