Tiên phong trong cung ứng vốn cho chuỗi nông nghiệp trên nền tảng số

07:58 | 16/06/2020

TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mới đây đã cùng Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam có một bước tiến số hóa mạnh mẽ khi lần đầu tiên đưa ra thị trường sản phẩm hỗ trợ vốn kinh doanh trên nền tảng số dành cho hàng nghìn đại lý kinh doanh của C.P.

Lời giải cho “nút thắt” vốn lưu động đến từ nền tảng số

Hỗ trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp SME, hộ kinh doanh cá thể, đại lý kinh doanh thuộc chuỗi phân phối hàng hóa là một bài toán không mới, nhưng lại tồn tại nhiều “nút thắt”. Cụ thể, những rào cản đó đến từ quy trình xét duyệt hồ sơ vay, giải ngân với nhiều tiêu chí khó đáp ứng, khiến nhiều đại lý kinh doanh còn ngần ngại mặc dù có nhu cầu vay vốn, mở rộng kinh doanh.

Đồng tình với nhận định này, anh Đoàn Văn Phương, chủ đại lý cám chăn nuôi tại Bến Tre chia sẻ: “Có nhiều lúc nhu cầu thị trường tăng cao, tôi nung nấu ý định gom thêm hàng để tăng doanh thu, nhưng vốn chưa đủ mà lại không rành về thủ tục vay ngân hàng, lại thấy bảo phải có tài sản thế chấp nên ngại. Nên rốt cuộc lỡ mất cơ hội tốt để phát triển kinh doanh.”

Đối với một doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp như C.P. Việt Nam, những khó khăn này của đại lý phân phối đã thôi thúc doanh nghiệp đi tìm giải pháp nhằm hỗ trợ vốn lưu động cho đại lý một cách nhanh gọn và thuận lợi. Và mới đây, giải pháp tài chính số hóa đến từ ứng dụng TrueMoney đã giúp hàng nghìn đại lý của C.P. tháo dỡ rào cản này, tiếp cận nguồn vốn kinh doanh một cách hết sức linh hoạt.

Lần đầu xuất hiện trên thị trường, với sản phẩm tài chính này, đại lý kinh doanh các sản phẩm của C.P. như thực phẩm, thức ăn chăn nuôi… sẽ được kết nối trực tiếp với các gói vay kinh doanh của VPBank chỉ bằng một vài thao tác trên ứng dụng TrueMoney. Đại lý được VPBank cấp hạn mức căn cứ trên lịch sử giao dịch với C.P. Việt Nam, thủ tục cấp hạn mức hết sức đơn giản, không yêu cầu tài sản đảm bảo, giao dịch trực tuyến, mọi lúc mọi nơi trên ứng dụng TrueMoney.

Giải ngân hàng triệu USD tới tay khách hàng chỉ sau 6 tháng thử nghiệm

Riêng trong giai đoạn chạy thử nghiệm từ tháng 12/2019, sản phẩm đã được các đại lý của C.P. đón nhận tích cực với tổng giá trị được giải ngân lên đến hàng triệu USD. Đây là thành công bước đầu, tạo tiền đề để C.P. Việt Nam cùng TrueMoney và VPBank chính thức triển khai chương trình tới toàn bộ hệ thống đại lý, cũng như nghiên cứu giới thiệu chương trình tới các mô hình sản phẩm khác của C.P. trong chuỗi cung ứng khép kín 3F (Feed - Farm - Food).

Chị Thuý Oanh tại Đồng Nai, chủ đại lý cám của C.P. Việt Nam chia sẻ: “Trước đây tôi luôn phải để sẵn 1 tỷ để làm vốn lưu động cho việc kinh doanh nhưng khi dùng ứng dụng TrueMoney này thì không cần để sẵn tiền nữa. Khi nào thị trường tiêu thụ tốt, tôi có thể nhanh chóng gom thêm hàng mà không cần ra quầy giao dịch nên chủ động được hơn rất nhiều. Đây là điểm khiến tôi cảm thấy tiện lợi nhất.”

tien phong trong cung ung von cho chuoi nong nghiep tren nen tang so
Sản phẩm tài chính tiên phong - phục vụ các đại lý trong chuỗi phân phối của C.P. Việt Nam trên nền tảng ứng dụng TrueMoney

Cô Chu Thị Thìn, chủ hộ kinh doanh cám gia cầm C.P. tại Đông Anh vui mừng cho biết: “Làm kinh doanh thì khó tránh khỏi những lúc bị đọng, kẹt vốn, thiếu vốn xoay vòng hàng, mà tôi thì ngại mấy khoản vay mượn. Nhưng tìm hiểu về chương trình vay của C.P. giới thiệu tôi thấy rất tiện lợi, rút vốn ngay trên điện thoại, lãi suất vừa phải, vay ngày nào trả lãi ngày đó nên chi phí hợp lý, lại khỏi mất công ra ngân hàng. Tôi thường vay vào lúc sáng sớm, chiều trả luôn nên có khi không mất chi phí. Nhờ vậy mà tôi chủ động được vốn kinh doanh, đỡ được rất nhiều cho công việc của mình”.

Theo TrueMoney, đây sẽ là một sản phẩm tài chính tiên phong trên thị trường phục vụ trực tiếp cho các doanh nghiệp SME, hộ kinh doanh gia đình trong chuỗi cung ứng nông nghiệp tại Việt Nam bằng công nghệ 4.0, sử dụng nền tảng công nghệ và phương thức thẩm định tín dụng hiện đại hàng đầu khu vực.

Sau thành công bước đầu với C.P. Việt Nam, TrueMoney đặt mục tiêu mở rộng và đẩy nhanh việc chào bán sản phẩm, mang giải pháp tài chính số hóa, hỗ trợ vốn lưu động cho khách hàng trong chuỗi cung ứng của nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

Trong bối cảnh xã hội đang số hóa không ngừng, việc đưa ra các sản phẩm tài chính ứng dụng công nghệ số đã trở thành một nhu cầu cấp thiết, tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân, tối ưu hóa dòng vốn. Đây cũng chính là mong đợi của C.P. Việt Nam, TrueMoney và ngân hàng đối tác khi tiên phong trong hướng đi mới này tại thị trường nông nghiệp Việt.

Phương Nam

Tin đọc nhiều