Tín dụng Hưu trí - giải pháp tự chủ tài chính của người về hưu

16:04 | 23/12/2022

Tín dụng Hưu trí đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ tính chất nhân văn và thiết thực của một giải pháp tài chính tối ưu dành riêng cho phân khúc khách hàng cao tuổi. Người về hưu hay người cao tuổi giờ đây có thể tự chủ hơn trong các vấn đề tài chính cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống hay hỗ trợ kinh tế cho con cháu và gia đình.

tin dung huu tri giai phap tu chu tai chinh cua nguoi ve huu
Sản phẩm Tín dụng hưu trí - một giải pháp tài chính tối ưu dành riêng cho phân khúc khách hàng cao tuổi

Tự tin đi vay vốn

Khái niệm vay vốn trả qua lương hưu có lẽ đã không còn xa lạ trong những năm gần đây, khi ngày càng nhiều người về hưu chủ động tìm hiểu và tiếp cận nguồn vốn chuyên biệt này từ các tổ chức tín dụng trong nước. Như trường hợp của bà Trần Thị Chỉnh (Cầu Giấy, Hà Nội), nhờ đọc tờ rơi giới thiệu về sản phẩm Tín dụng Hưu trí của một ngân hàng mà bà đã tiếp cận được khoản vay lên tới 120 triệu đồng để kịp thời chữa bệnh suy nhược thần kinh nặng cho chồng bà.

Bà Chỉnh chia sẻ: “Trước đó, tôi đã chạy vạy, lo toan khắp nơi nhưng vẫn không gom đủ tiền, thật may mắn khi gặp cháu nhân viên Ngân hàng đã tư vấn và giải ngân nhanh chóng chỉ trong 2 ngày làm việc. Hiện nay, sức khỏe chồng tôi đã tốt lên nhờ có tiền chữa trị bệnh. Tôi cũng chủ động hơn trong việc nhận lương hưu và chi tiêu qua thẻ ATM Hưu trí do ngân hàng cung cấp”.

Hay như bà Trương Thị Thúy, cũng sinh sống trên địa bàn quận, đã rất hài lòng với các sản phẩm thẻ ATM hưu trí và gói tín dụng hưu trí với các tiện ích thiết thực như giúp bà nhận lương hưu chuyển khoản hàng tháng hay vay vốn giúp con trai mở cửa hàng tạp hóa, tăng cường thu nhập cho gia đình.

Trước đó, năm 2019, bà Thúy không may gặp tai nạn lao động, sức khỏe giảm sút và gặp nhiều trở ngại trong việc di chuyển. Đi lĩnh lương hưu hàng tháng trở thành một thách thức lớn đối với bà khi con cái và người thân đều bận rộn với công việc thường nhật và không hỗ trợ được bà thường xuyên. Được sự giới thiệu của một nhân viên ngân hàng gần nhà, bà biết tới thẻ ATM hưu trí để giải quyết bài toán nhận lương hưu từ xa.

Tiếp đó là giải pháp cho vay hưu trí, sử dụng chính nguồn lương hưu hàng tháng để trích nợ, bà thêm tin tưởng và yên tâm đăng ký khoản vay 100 triệu đồng, biết rằng mình hoàn toàn có khả năng chi trả nhờ nguồn thu nhập từ lương hưu mà không cần nhờ vả hay phụ thuộc vào gia đình và bạn bè.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh riêng và những câu chuyện đi vay vốn ngân hàng ở tuổi xế chiều đã không còn lạ lẫm tại các thành thị và ngay cả những vùng nông thôn Việt Nam. Với tinh thần tự lực, tự cường, người về hưu và người cao tuổi đang ngày càng tự tin hơn với những món vay tín dụng, dù với mục đích cải thiện tài chính, hỗ trợ con cái hay nâng cao chất lượng cuộc sống khi về già.

Tuổi già an yên với tín dụng hưu trí

Liên hệ với LienVietPostBank - nơi bà Chỉnh và bà Thủy đã được giải ngân khoản vay, ngân hàng này cho biết sản phẩm Tín dụng Hưu trí là một sáng kiến được triển khai đầu tiên trên thị trường từ năm 2014, nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của những người về hưu được hưởng lương hưu hoặc mất sức lao động được trả trợ cấp Bảo hiểm Xã hội (BHXH).

Thông qua các kênh truyền thông rất gần gũi với khách hàng, ngay tại các điểm nhận lương hưu, hệ thống bưu điện trên cả nước, sản phẩm Tín dụng Hưu trí của LienVietPostBank đã trở thành một cái tên quen thuộc, dần phổ cập với cộng đồng người cao tuổi, người về hưu, từ đó giúp họ nhận thức được các lợi ích của sản phẩm vay hưu trí. Nhiều khách hàng dù chưa có nhu cầu vay khi nhận được tờ rơi, nhưng khi có nhu cầu vay vốn, ngay lập tức họ nhớ tới LienVietPostBank để được tư vấn cặn kẽ cũng như hướng dẫn các thủ tục vay vốn.

“Khách hàng về hưu dù ở thành thị hay nông thôn đều có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính hiện đại do LienVietPostBank cung cấp sản phẩm tại 561 chi nhánh, phòng giao dịch và 585 phòng giao dịch Bưu điện trên toàn quốc. Đồng thời, khách hàng được tư vấn tại địa điểm nơi họ sinh sống và giải ngân một cách nhanh chóng, từ đó làm thay đổi nhận thức “ngại vay, sợ ràng buộc” của một bộ phận người cao tuổi khi muốn vay tiền tại các tổ chức tín dụng”, vị đại diện LienVietPostBank nhấn mạnh.

“Hai vợ chồng từ khi về hưu đến giờ cũng chủ yếu ở nhà vì lương hưu cô chú cũng đủ ăn tiêu, có trồng ít rau củ mang ra chợ bán thêm cho đỡ buồn tay chân. Đợt vừa rồi mưa bão, nhà thì xây lâu rồi, ẩm dột, cũng muốn có ít vốn để sửa sang lại mà con cái thì ở xa, không muốn phiền đến chúng nó, vay bạn bè xóm giềng một khoản to cũng ngại vì mình lớn tuổi rồi, chẳng biết làm thế nào. May mắn gặp được các cháu ngân hàng LienVietPostBank, được các cháu giới thiệu cho sản phẩm vay hưu trí”, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Đống Đa, Hà Nội) một khách hàng của ngân hàng này chia sẻ về cơ duyên tiếp cận được món vay để sửa sang lại nhà cửa.

Tại thị trường Việt Nam, hầu như các ngân hàng chưa quan tâm nghiên cứu và đi sâu vào phân khúc khách hàng cao tuổi, dù hiện trạng già hoá dân số đã được nhiều tổ chức cảnh báo như trong Chuyên khảo “Già hoá dân số và người cao tuổi ở Việt Nam” do Tổng cục Thống kê phát hành năm 2021.

Sự ra đời của Tín dụng Hưu trí, theo LienVietPostBank - đơn vị đầu tiên giới thiệu sản phẩm ra thị trường, đến từ việc ngân hàng này đã sớm nhận ra nhu cầu thiết thực của một phân khúc khách hàng vốn bị bỏ ngỏ bởi nhiều tổ chức tài chính khác: nhóm khách hàng cao tuổi. Những đặc điểm riêng có của sản phẩm Tín dụng Hưu trí bao gồm hạn mức cho vay cao - lên đến 500 triệu đồng, thời hạn cho vay lên tới 5 năm, độ tuổi cho vay lên tới 75 tuổi với lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, thủ tục vay vốn đơn giản, tinh gọn giúp nhóm khách hàng hưu trí dễ dàng tiếp cận và đăng ký theo nhu cầu vay thực tế.

Những nỗ lực phát triển và giới thiệu sản phẩm Tín dụng Hưu trí cùng sự tận tâm trong chất lượng dịch vụ khách hàng của ngân hàng này đã được cộng đồng người về hưu ghi nhận và tri ân.

Cô Nguyệt trong câu chuyện kể trên đã trực tiếp tới tận chi nhánh ngân hàng LienVietPostBank để bày tỏ lòng biết ơn với các cán bộ ngân hàng đã tận tình tư vấn và giúp cô hoàn thành hồ sơ vay vốn: “Cô không nghĩ về hưu rồi vẫn có thể vay ngân hàng mà thủ tục lại đơn giản nhanh chóng đến thế, tiện một cái nữa là hàng tháng các cháu cứ trích luôn nợ từ tài khoản lương cho cô, cô chú đỡ phải mất công đi lại. Nhờ ngân hàng, nhờ các cháu mà cô chú có thể sửa sang lại căn nhà, cải thiện được cuộc sống”.

Sản phẩm Tín Dụng Hưu trí của LienVietPostBank đã được Tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) - tạp chí quốc tế uy tín hàng đầu của Anh Quốc bình chọn là “Sản phẩm ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2021 - Best Banking Product Vietnam 2021”. Đây cũng là lần thứ 2 sản phẩm Tín dụng Hưu trí của LienVietPostBank vinh dự nhận giải thưởng do các tổ chức uy tín bình chọn. Trước đó, sản phẩm Tín dụng Hưu trí đã được Hiệp hội ngân hàng bình chọn là “Sản phẩm sáng tạo tiêu biểu 2018”.

Trang Nguyễn

Tin đọc nhiều