TPBank rót 11.000 tỷ đồng vào các dự án năng lượng tái tạo

16:27 | 22/07/2020

Đây là nội dung thỏa thuận hợp tác giữa TPBank và Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo (NLTT): dự án điện gió, nhà máy điện mặt trời, dự án điện mặt trời áp mái tại Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020 diễn ra sáng 22/7/2020 tại Hà Nội.

Tại sự kiện, TPBank và BCG đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án NLTT trong vòng 2 năm.

Theo đó, 8.000 tỷ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỷ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định; 1.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.

tpbank rot 11000 ty dong vao cac du an nang luong tai tao

Đây không phải lần hợp tác đầu tiên giữa TPBank với BCG trong việc thực hiện các dự án NLTT. Trước đó, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, tổng công suất 140MW tại huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An.

Với chủ trương dành nguồn lực ưu tiên để đầu tư các dự án NLTT, TPBank đã triển khai nhiều gói tài trợ tín dụng xanh với tổng giá trị lên tới gần 1.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời Phước Hữu tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; các dự án điện mặt trời áp mái trải dài tại các tỉnh Đaklak, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai…

Năm 2019, TPBank cũng ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng 3 năm từ Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Fund (GCPF). Trước đó, TPBank là một trong 8 ngân hàng tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương vinh dự nhận được giải thưởng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trong lĩnh vực tài trợ thương mại cho các dự án thích ứng biến đổi khí hậu thông minh năm 2018.

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank nhấn mạnh: “Các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển lĩnh vực NLTT tại Việt Nam. Chính phủ đang rất quan tâm và khuyến khích bằng nhiều chính sách ưu đãi nhằm mục tiêu phát triển 18.000 MW (điện gió và điện mặt trời) đến năm 2030, đưa Việt Nam trở thành trung tâm NLTT của khu vực Đông Nam Á. Đó là lý do vì sao các dự án điện mặt trời được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng các tổ chức tín dụng như chúng tôi hết sức chú trọng trong thời gian gần đây”.

Ông Nguyễn Hưng cho biết, qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng, TPBank đánh giá BCG phù hợp với chiến lược đầu tư vốn vào các dự án NLTT của TPBank, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Theo ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT của BCG, với đặc thù ngành, việc triển khai thành công các dự án NLTT đòi hỏi năng lực tài chính của chủ đầu tư rất lớn, tốc độ giải ngân nhanh. “Vì vậy, việc ký kết hợp tác lần này sẽ là dấu mốc quan trọng, nâng tầm trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa TPBank và Bamboo Capital Group nhằm khai thác, phát triển các dự án NLTT, góp phần vào việc phát triển nguồn cung năng lượng cho quốc gia, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế chung cho cả hai doanh nghiệp”, Chủ tịch HĐQT BCG khẳng định.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam năm 2020, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chính phủ với sự tham dự các Bộ, ban, ngành, địa phương, đông đảo các chuyên gia quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tập đoàn BCG là doanh nghiệp niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, hoạt động đa ngành trên bốn lĩnh vực chính: Nông nghiệp và sản xuất; Xây dựng và thương mại; Cơ sở hạ tầng và bất động sản; NLTT.

Trong lĩnh vực NLTT, thời gian qua BCG đã triển khai các dự án điện mặt trời lớn tại Long An, Bình Định, Vĩnh Long. Công ty đang sở hữu danh mục các dự án lên tới hơn 1500MW, bao gồm các dự án nhà máy điện mặt trời và các dự án điện gió, sẽ được triển khai sớm trong thời gian tới.

ĐP

Tags: #TPBank
Tin đọc nhiều