Truyền thông hiệu suất: Ngành Ngân hàng ghi nhiều dấu ấn giữa đại dịch

15:12 | 03/03/2022

Lần đầu tiên, một báo cáo về dữ liệu performance marketing (truyền thông hiệu suất) cho mobile app (ứng dụng trên thiết bị di động) ngành Ngân hàng tại Việt Nam được Omega Media - một công ty chuyên về mảng performance marketing hàng đầu Châu Á - giới thiệu rộng rãi.

truyen thong hieu suat nganh ngan hang ghi nhieu dau an giua dai dich

Với dữ liệu thu thập từ các chiến dịch quảng cáo triển khai xuyên suốt thời gian qua thông qua mobile app của khoảng 30 ngân hàng, Báo cáo rút ra kết luận: Trong năm 2020-2021, nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 nhưng với sự linh hoạt, sáng tạo cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động chuyển đổi số quốc gia mà ngành Ngân hàng đã có nhiều dấu ấn. Trong đó, nổi bật là eKYC - giải pháp định danh người dùng trực tuyến và app ngân hàng.

“eKYC đã trở thành KPI cho giai đoạn bùng nổ các hoạt động performance marketing của các ngân hàng lớn với mục đích tăng trưởng mạnh mẽ về lượng người dùng app ngân hàng cùng các tiện ích giao dịch an toàn, tiện lợi”, Báo cáo bình luận.

Lượng người dùng app và lượng eKYC tăng trưởng ấn tượng

Theo Báo cáo, giai đoạn 2020-2021 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về các chỉ số liên quan tới việc sử dụng mobile app trong ngành Ngân hàng. Chẳng hạn như trong năm 2021, lượt cài đặt app ngân hàng tăng gấp 4,5 so với năm 2020 và ghi nhận tốc độ tăng gấp gần 3-6 lần cùng kỳ mỗi quý.

Trong khi đó, lượng eKYC tăng 2,5 lần trong cùng giai đoạn 2020-2021. Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng của eKYC theo quý trung bình đạt hơn 100% của ngành Ngân hàng tính theo cùng kỳ giữa 2 năm gần đây.

Ngoài ra, cả nhu cầu sử dụng app ngân hàng và eKYC đều có sự tăng vọt vào quý III và quý IV/2021.

“Nhìn chung, ngân hàng số ngày càng giúp thu hút nhiều người dùng hơn và cho phép người dùng làm chủ trải nghiệm của mình”, Báo cáo nhận xét.

truyen thong hieu suat nganh ngan hang ghi nhieu dau an giua dai dich

Chi phí hiệu quả trên eKYC tăng trưởng khoảng 21%

Năm 2021, cùng với hoạt động mạnh mẽ của mobile app trong ngành Ngân hàng, chi phí hiệu quả trên eKYC cũng có sự tăng trưởng rõ rệt.

“Sức ép từ thị trường ngày càng tăng, tệp khách hàng mục tiêu bị thu hẹp và mức độ ảnh hưởng từ các thương hiệu khác nhau đã dẫn tới việc ngân hàng cần mạnh tay hơn trong chi trả cho hoạt động thu hút khách hàng để chuẩn bị cho các thao tác định danh sau đó. Với chi phí trung bình khoảng 125.000 đồng cho mỗi eKYC, các ngân hàng đã thành công giữ chân trung bình tầm 30% người dùng trung thành mỗi tháng”, theo Báo cáo.

truyen thong hieu suat nganh ngan hang ghi nhieu dau an giua dai dich

Doanh thu trong app có xu hướng tăng

Trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng doanh thu từ người dùng ứng dụng đem lại, thông qua các hoạt động performance marketing, có mức tăng trưởng khoảng 10-15% giữa các tháng trong năm, đặc biệt tăng trưởng mạnh trong quý III và quý IV/2021.

“Mức tăng trưởng ở mỗi thời điểm cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như biến động thị trường, tình hình dịch bệnh, tính cạnh tranh trong các chương trình khuyến mãi của mỗi ngân hàng”, Báo cáo cho biết.

truyen thong hieu suat nganh ngan hang ghi nhieu dau an giua dai dich

Performance marketing chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố

Hiệu suất performance marketing, theo phân tích của Omega Media, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm: giá trị thương hiệu; automation tool (công cụ tự động hóa); promotion (chương trình truyền thông); tracking tool (công cụ đo lường và theo dõi) và chất lượng ứng dụng.

Nhìn lại những tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh và thời điểm Tết, tỷ lệ phát sinh giao dịch lần đầu trong app bị giảm mạnh. Tuy nhiên, nhờ vào tác động tích cực của automation tool, tỷ lệ phát sinh giao dịch đã nhanh chóng tăng trở lại kể từ quý II/2021.

Trong khi đó với tình hình hiện tại, nhu cầu tìm hiểu về các hoạt động performance marketing dần được chú trọng hơn.

truyen thong hieu suat nganh ngan hang ghi nhieu dau an giua dai dich

Báo cáo của Omega Media cho thấy sự thay đổi đang diễn ra với việc sử dụng mobile app trong ngành Ngân hàng, giúp người làm marketing có những định hướng trong các chiến dịch truyền thông của năm 2022. Từ đó, cho phép các doanh nghiệp tiếp cận chính xác với những khách hàng mục tiêu và tiết kiệm chi phí quảng cáo.

“Tại thời điểm hiện nay, ứng dụng performance marketing là vô cùng cần thiết trong tình hình phát triển của việc sử dụng mobile app trong ngành Ngân hàng. Những người làm marketing cần nắm rõ xu hướng cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất chiến dịch để có thể đưa ra hoạt động performance marketing hiệu quả”, Báo cáo khuyến nghị.

Xem báo cáo đầy đủ tại: https://banking.omegamedia.vn/

Omega Media được thành lập vào năm 2018, là công ty chuyên về mảng performance marketing hàng đầu Châu Á với đội ngũ nhân sự nòng cốt có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực digital marketing. Omega sở hữu hệ thống APPA - hệ thống chuyên triển khai chiến dịch performance marketing cho mobile apps - và đã thực hiện hơn 150 chiến dịch cho các mobile app đa ngành mỗi năm. Tới nay, APPA sở hữu lượng traffic lớn với trung bình 100.000 lượt cài đặt ứng dụng và 7.000 thao tác trên ứng dụng mỗi ngày.

Hiện tại, Omega đang là đối tác của nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là những tên tuổi lớn trong ngành Ngân hàng và công nghệ.

Tìm hiểu thêm về Omega tại: www.omegamedia.vn

M.Hồng

Tin đọc nhiều