Vay mua ô tô lãi suất mềm

07:18 | 29/09/2021

Các ngân hàng phối hợp cùng các hãng xe triển khai nhiều sản phẩm cho vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nên các hãng xe đua nhau liên kết với ngân hàng giảm phí trước bạ, giảm lãi suất cho vay mua ô tô tiêu dùng. Nhìn chung hiện hầu hết các ngân hàng đều có sản phẩm vay mua ô tô với lãi suất khá mềm, những ngân hàng áp dụng sản phẩm vay mua xe ô tô có lãi suất 0% trong năm đầu thường gắn liền với một hãng xe cụ thể.

vay mua o to lai suat mem
Ảnh minh họa

Đơn cử, Ngân hàng Tiên phong (TPBank) đang có chương trình liên kết với hãng xe Mitsubishi Việt Nam cho vay mua ô tô với lãi suất 0% trong 12 tháng đầu hạn mức cấp vốn tín dụng đến 85% giá trị xe ô tô mua và kỳ hạn khoản vay lên đến 8 năm. Đặc biệt một số dòng xe của hãng này như xe Xpander, Xpander Cross hoặc Attrage người vay còn được kéo dài thời hạn vay tuỳ theo thoả thuận với nhà bán xe và ngân hàng. Nếu khách hàng không muốn vay vốn 0% lãi suất trong năm đầu tiên TPBank còn có mức lãi suất 6,3%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên kể từ khi khoản vay được giải ngân. Ngoài ra, người mua xe ô tô có sử dụng dịch vụ tiền vay của ngân hàng còn được tặng các món quà của Vàng bạc đá quý Doji.

Techcombank cũng đang triển khai chương trình cho vay mua ô tô với lãi suất chỉ 5,49%/năm, hạn mức cấp khoản vay tương đương với 80% giá trị chiếc xe và kỳ hạn lên tới 8 năm. Bên cạnh đó, Techcombank có một mức lãi suất cho vay riêng đối với người mua xe kinh doanh, với lãi suất 8,29%/năm trong 6 tháng đầu sau ngày giải ngân, không phân biệt cá nhân hoặc tổ chức mua xe ô tô mới hay cũ.

Trong khi Ngân hàng UOB đáng áp dụng lãi suất vay mua ô tô cơ bản (AIR) là 9%/năm, hạn mức vay lên tới 80% giá mua. Theo đó, khách hàng có thể chọn sản phẩm lãi suất cố định trong năm đầu là 6,68%/năm, còn từ năm thứ hai trở đi lãi suất là lãi suất AIR cộng thêm 1,49%. Hoặc khách hàng có thể sử dụng sản phẩm cho vay với lãi suất cố định 2 năm đầu là 7,49%/năm, từ năm thứ 3 trở đi lãi suất là lãi suất AIR cộng 0,99%. Ngân hàng Shinhan Bank thì áp dụng lãi suất 6,4%/năm trong năm đầu và 7,5%/năm trong 2 năm đầu với thời hạn cho vay 7 năm, ngoài ra còn có thể giảm thêm lãi suất 0,1-0,3% tuỳ theo dòng xe ô tô trên thị trường.

Theo các chuyên gia, nhu cầu mua ô tô thường có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm khi các hãng xe ra những phiên bản mới và cần thanh lý những bản ra đời trước đó. Hơn nữa, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp càng thúc đẩy nhiều hộ gia đình mua sắm xe để hạn chế tiếp xúc khi lưu thông. Thấu hiểu điều đó nên các ngân hàng đã phối hợp cùng các hãng xe triển khai nhiều sản phẩm cho vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng cũng chia sẻ, để có được mức lãi suất cho vay mua ô tô thấp và hạn mức cho vay cao như hiện tại, ngân hàng và các hãng xe sử dụng dịch vụ của nhau và bán chéo sản phẩm tạo ra chi phí mua xe thấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay tỏ ra khá dè dặt cho vay đối với những người kinh doanh vận tải. Nguyên do thời gian qua nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến không ít lái xe công nghệ phải dừng hoạt động. Điều đó tiềm ẩn rủi ro nợ xấu cho các ngân hàng.

Các chuyên gia về xe cho biết, lãi suất cho vay mua ô tô các ngân hàng cũng không chênh lệch quá lớn, điều người mua xe cần cân nhắc khi vay vốn mua xe là lãi suất ưu đãi 6, 12, 24 tháng đầu bao giờ cũng thấp và quan trọng là sau khi hết chu kỳ ưu đãi lãi suất cần chú ý ngân hàng áp dụng hình thức lãi suất thả nổi sao cho có lợi với thu nhập của mình để trả nợ cho an toàn nhất.

Ví dụ, hầu hết các ngân hàng đều lấy lãi suất huy động tiết kiệm 12 hoặc 24 tháng cộng thêm từ 3,5-4,5%/năm tính cho lãi suất cho vay thời kỳ tiếp theo. Theo đó, người vay vốn nên chọn những ngân hàng có lãi suất huy động tiết kiệm thấp và ổn định để đảm bảo lãi suất cho vay các năm tiếp theo có lợi hơn.

Bên cạnh đó, người mua cần chú ý những hợp đồng tín dụng có các điều khoản đơn giản dễ hiểu tính lãi suất theo dư nợ giảm dần để nhìn thấy toàn cảnh quá trình 7-8 năm khoản vay phải trả từng tháng và từng năm để có thể quản lý tài chính cá nhân trong tương lai tốt nhất.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô tháng 8/2021 các đơn vị thành viên đạt 8.884 xe, giảm 45% so với tháng liền kề trước đó, tháng thứ 5 liên tiếp doanh số sụt giảm và tháng 8 có doanh số thấp nhất từ năm 2015 đến nay. Theo số liệu thống kê của VAMA, tổng doanh số bán xe trong 8 tháng 2021 đạt 175.400 chiếc các loại, giảm 1% so với trước khi dịch bệnh Covid-19 tràn đến Việt Nam, trong đó xe ô tô du lịch giảm 18%, xe thương mại giảm 2% và xe chuyên dụng tăng 1%.

Minh Phương

Tin đọc nhiều