Vị thế của Agribank qua các giải thưởng

15:19 | 03/02/2021

Theo Bảng xếp hạng VNR500 - TOP500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 vừa được công bố mới đây, Agribank được vinh danh vị trí thứ 8. Đây là lần thứ 11 Agribank được xếp hạng TOP10 VNR500 và giữ vị trí quán quân trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam

vi the cua agribank qua cac giai thuong
Agribank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam về quy mô tài sản và vốn điều lệ

2020 là một năm đầy biến động, khó khăn với nền kinh tế, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thiên tai, bão lũ liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, tăng trưởng sụt giảm mạnh. Cùng với hệ thống ngân hàng Việt Nam, Agribank đã nỗ lực chung tay hỗ trợ khách hàng vượt khó đồng thời giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Đảng, Chính phủ và NHNN giao phó. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, Agribank đã được bình chọn, vinh danh với nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.

Các giải thưởng uy tín trong nước

Với chặng đường trên 32 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định vị thế, vai trò của một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, đi đầu thực hiện chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, luôn khẳng định vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Năm 2020, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm của toàn hệ thống, hoạt động kinh doanh của Agribank đạt được những kết quả nhất định, nguồn vốn huy động đáp ứng đủ và kịp thời cho nền kinh tế. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng toàn Ngành gặp khó khăn nhưng dòng vốn Agribank vẫn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng, ưu tiên tập trung cho nông nghiệp, nông thôn, các tỷ lệ an toàn được đảm bảo theo quy định.

Tính đến hết năm 2020, Agribank có tổng tài sản đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,212 triệu tỷ đồng. Vốn tín dụng Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam và chiếm trên 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành Ngân hàng.

Trong đó, đầu tư tín dụng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch của Agribank luôn là điểm sáng của ngành Ngân hàng. Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Doanh số cho vay từ khi bắt đầu triển khai chương trình của Agribank đã đạt hơn 30.000 tỷ đồng.

Bên cạnh việc luôn đảm bảo cung cấp đủ vốn với lãi suất ưu đãi, Agribank không ngừng nỗ lực cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để mở rộng đầu tư tín dụng thông qua đơn giản hoá thủ tục, rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn. Nhất là cân đối nâng hạn mức cho vay; giảm dần lãi suất cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng theo chỉ đạo của NHNN.

Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho khách hàng như về hạn mức vốn vay, tài sản thế chấp... Với những nỗ lực không ngừng cho sự phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhiều năm liền Agribank được vinh danh như là ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao tốt nhất.

Với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung, ghi nhận sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Agribank, Vietnam Report đã đưa Agribank vào danh sách “Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020”.

Theo Bảng xếp hạng VNR500 – TOP500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 vừa được công bố mới đây, Agribank được vinh danh vị trí thứ 8. Đây là lần thứ 11 Agribank được xếp hạng TOP10 VNR500 và giữ vị trí quán quân trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report và Báo VietNamNet, kết hợp phân tích trên các tiêu chí về doanh thu thực tế của doanh nghiệp, tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và các chỉ số khác như: chỉ số sinh lời ROA, ROE, uy tín truyền thông của doanh nghiệp…

Với tinh thần sáng tạo, luôn hướng tới sự thuận tiện cho khách hàng và với vai trò chủ đạo trong tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã triển khai Đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng (Điểm giao dịch lưu động), Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Thông qua 2 đề án này, Agribank góp phần từng ngày làm đổi thay diện mạo kinh tế - xã hội tại nhiều vùng quê Việt Nam, tạo điều kiện người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người nghèo, người thu nhập thấp được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng, góp phần chung tay đẩy lùi nạn tín dụng đen cũng như xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của cộng đồng, dân cư.

Bằng sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ, Agribank đã được vinh danh giải Sáng kiến vì cộng đồng năm 2020 cho Đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng và Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Ghi điểm với các tổ chức uy tín trên thế giới

Không chỉ có các tổ chức trong nước, mà các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Agribank. Năm 2020, Moody’s đánh giá Agribank đã có những tiến bộ đáng ghi nhận đối với hoạt động xử lý tài sản tồn đọng trong những năm gần đây, góp phần cải thiện ổn định chất lượng tài sản, hoạt động huy động vốn và thanh khoản ở mức tốt. Với những yếu tố trên, Moody’s nâng kết quả xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Agribank từ mức B1 lên mức Ba3, bằng với mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam.

Cũng trong năm 2020, thương hiệu Agribank đã xuất sắc đứng thứ hạng 190 và cũng là xếp hạng cao nhất trong số 9 ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam trong bảng xếp hạng 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị lớn nhất toàn cầu (Brand Finance Banking 500) năm 2020 do Công ty Brand Finance công bố. Để đạt được vị trí này, Agribank đã vượt qua nhiều thương hiệu khác và được lựa chọn, đánh giá, xếp hạng dựa trên các tiêu chí về thị phần, tốc độ tăng trưởng về quy mô tài sản, năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động cũng như uy tín thương hiệu trên truyền thông.

Những năm gần đây, thương hiệu và chất lượng dịch vụ của Agribank trên thị trường quốc tế, nhất là trong hoạt động thanh toán quốc tế luôn được các ngân hàng toàn cầu hàng đầu thế giới đánh giá cao. Agribank liên tục nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực thanh toán quốc tế do các ngân hàng trao tặng như: Wells Fargo, JPMorgan Chase, Citibank, Standard Chartered Bank...

Trong năm 2020, Ngân hàng The Bank of New York Mellon (BNY Mellon) đã trao tặng Agribank giải thưởng “Tỷ lệ điện thanh toán chuẩn xuất sắc”. Bên cạnh đó, Agribank cũng nhận được giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc” của J.P.Morgan. Để có được sự ghi nhận trên, Agribank đã phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thanh toán quốc tế nghiêm ngặt. Tỷ lệ điện đạt chuẩn của Agribank luôn đạt mức rất cao, gần như tuyệt đối (trên 99%) đã thể hiện sự công nhận khách quan về chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế của Agribank, đồng thời thể hiện sự tin tưởng của khách hàng và các đối tác lớn đối với Agribank.

Tiên phong cùng ngành Ngân hàng thực hiện thành công các chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, năm 2020, Agribank triển khai nhiều hoạt động ngân hàng xanh, trong đó hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh tại các địa phương trên cả nước, trở thành đơn vị tiên phong hưởng ứng Chương trình 1 tỷ cây xanh trong 5 năm của Thủ tướng Chính phủ. Bằng những đóng góp ý nghĩa cho môi trường, xã hội, Agribank được tổ chức Asian Banking & Finance trao tặng danh hiệu Ngân hàng thực hiện trách nhiệm xã hội và chương trình xanh của năm.

Ngoài ra, tổ chức này còn trao tặng Agribank danh hiệu “Ngân hàng có giải pháp ứng dụng thanh toán trên điện thoại hay nhất của năm” và “Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2020” bởi sự tiên phong trong phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, hiện đại, góp phần tạo nên diện mạo một ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều