VIB: Doanh thu tăng 8%, lợi nhuận quý I đạt hơn 2.500 tỷ đồng

08:50 | 22/04/2024

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 với kết quả tích cực, bảng tổng kết tài sản vững mạnh và hiệu quả hoạt động duy trì trong top đầu ngành. Cùng với đó, các dự án công nghệ và số hóa nhằm nâng cao năng lực phục vụ, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cũng được triển khai.

vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong

Doanh thu ổn định, hiệu suất sinh lời top đầu ngành

Tổng thu nhập hoạt động đạt 5.320 tỷ đồng, tăng trưởng 8% so với cùng kỳ. Thu nhập ngoài lãi chiếm tới gần 25% doanh thu, với sự đóng góp tích cực của các mảng thẻ tín dụng, ngoại hối và các khoản thu từ nợ đã xử lý rủi ro.

Ngân hàng duy trì biên lãi ròng (NIM) hiệu quả ở mức 4,5% trong bối cảnh cả lãi suất huy động và lãi suất vay đều giảm mạnh. Chi phí hoạt động được kiểm soát tốt giúp hệ số chi phí hoạt động trên doanh thu (CIR) tiếp tục duy trì ở mức khoảng 30%, nằm trong top đầu ngân hàng bán lẻ có hiệu quả quản trị chi phí tốt nhất. Nhờ đó, lợi nhuận trước dự phòng của ngân hàng đạt hơn 3.440 tỷ đồng, tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm trước.

Với bối cảnh thị trường chung và tính thời vụ trong quý I, tỷ lệ nợ xấu của VIB tạm thời tăng từ 2,2% lên khoảng 2,4%. Tuy nhiên, ngân hàng đã chủ động gia tăng bộ đệm dự phòng với mức trích lập dự phòng rủi ro lên tới gần 950 tỷ trong quý I, tăng hơn 40% so với cùng kỳ.

Tổng kết quý I, VIB báo lãi hơn 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, với lợi nhuận này ngân hàng tiếp tục duy trì ROE ở mức 24%, duy trì hiệu quả sinh lời top đầu ngành.

vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong

Bảng tổng kết tài sản vững mạnh

Tổng tài sản của VIB đạt 414.000 tỷ đồng vào cuối tháng 3/2024, tăng trưởng 1% so với đầu năm. Trong bối cảnh lãi suất đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua cùng tình hình thị trường bất động sản, tiêu dùng và đầu tư đang ấm dần trở lại giúp tín dụng của VIB tăng 1% so với đầu năm.

VIB tiếp tục là một trong những ngân hàng có rủi ro tín dụng tập trung thấp nhất thị trường với tỷ trọng dư nợ bán lẻ chiếm đến 85% tổng danh mục cho vay. Trong đó, trên 90% khoản vay có tài sản đảm bảo chủ yếu là nhà ở, đất ở với đầy đủ pháp lý và có tính thanh khoản tốt.

VIB cũng có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ở nhóm thấp nhất ngành và chỉ chiếm 0,2% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó toàn bộ trái phiếu đều thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại và tiêu dùng. Trong hơn 4 năm qua, dư nợ cho vay các hoạt động và lĩnh vực như: BOT, năng lượng tái tạo, bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư trái phiếu bất động sản đều bằng không.

Tính đến hết tháng 3/2023, nguồn vốn huy động của VIB đạt hơn 360.000 tỷ đồng, bao gồm tiền gửi khách hàng, giấy tờ có giá, huy động từ các định chế quốc tế như IFC, ADB. Trong đó, với việc đã giải ngân thành công khoản vay 100 triệu USD từ IFC và khoản vay hợp vốn lớn nhất ngành ngân hàng trong năm 2023 lên tới 280 triệu USD từ đối tác UOB và 12 định chế tài chính hàng đầu thế giới, tổng huy động quốc tế hiện nay của VIB lên tới hơn 1,1 tỷ USD cùng hạn mức tín dụng từ các tổ chức này lên tới hơn 2,5 tỷ USD.

Nhờ hoạt động quản trị và tối ưu hóa nguồn vốn hiệu quả, VIB giảm chi phí huy động lên tới hơn 2% so với cùng kỳ, từ đó tạo thêm dư địa giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng và kích cầu tín dụng.

Xếp hạng cao nhất ngành bởi NHNN

Cuối năm 2023, VIB nhận được kết quả do Ngân hàng Nhà nước xếp hạng ở nhóm cao nhất ngành nhờ hiệu quả kinh doanh cao, an toàn về cả mặt định lượng và định tính. Do đó, VIB cũng thuộc nhóm ngân hàng được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2024 thuộc nhóm cao nhất ngành là 16%.

vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong

Các chỉ số an toàn ở mức tối ưu, trong đó hệ số cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) ở mức 71,89% (quy định dưới 85%), hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 25,31% (quy định dưới 30%), hệ số an toàn vốn (CAR Basel II) ở mức 11,8% (quy định trên 8%) và hệ số nguồn vốn ổn định ròng theo Basel III (NSFR) khoảng 116% (quy định của Basel III tối thiểu là 100%).

Uy tín thương hiệu của VIB cũng gắn liền với vai trò tiên phong trong việc ứng dụng các chuẩn mực quốc tế vào Việt Nam như: Basel II, Basel II nâng cao và Basel III. Song song, VIB đã hoàn tất và phát hành báo cáo kiểm toán theo chuẩn mực quốc tế (IFRS) từ năm 2019, sớm hơn đề án của Bộ Tài chính 6 năm.

Phân phối cổ tức 29,5%

Trong tháng 4/2024, ĐHĐCĐ VIB đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức ở mức 29,5% bao gồm 12,5% cổ tức tiền mặt và 17% bằng cổ phiếu. Đầu tháng 1/2024, ngân hàng đã hoàn tất phân phối 6% cổ tức tiền mặt. Hiện VIB đang trong giai đoạn triển khai chi trả 6,5% cổ tức tiền mặt và 17% cổ phiếu thưởng cho cổ đông cùng 11 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên (ESOP).

vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong
vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong
vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong

Mặc dù quý I năm 2024, điều kiện kinh doanh, phát triển tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng nói chung và BAOVIET Bank nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhiều tổ chức tín dụng tăng trưởng âm, BAOVIET Bank cũng không ngoại lệ, tuy nhiên BAOVIET Bank vẫn đảm bảo duy trì và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 8,3 tỷ đồng.

Cùng với việc tăng tổng tài sản, chất lượng tài sản của BAOVIET Bank cũng được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu/tổng nợ được kiểm soát ở mức 2,57%, giảm 0.32% so với cùng kỳ năm trước (tỷ lệ nợ xấu 31/03/2023 là 2,89%). Việc cải thiện được chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu là nhờ vào nỗ lực của BAOVIET Bank trong việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp xử lý thu hồi nợ, kiểm tra, kiểm soát sau cho vay được tăng cường nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh mới.

Tận dụng lợi thế từ Tập đoàn Bảo Việt, năm 2024 BAOVIET Bank đẩy mạnh khai thác tệp khách hàng thuộc hệ sinh thái Bảo Việt nhằm gia tăng dư nợ cho vay cá nhân bằng sản phẩm vay chuyên biệt, mức lãi suất và phí hấp dẫn; tiếp tục mở rộng khách hàng qua kênh liên kết đối tác, tài trợ dự án. Bên cạnh đó, Ngân hàng phát triển các kênh giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó tăng năng lực cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, BAOVIET Bank luôn tiên phong, tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp. Không chỉ tiến hành chuyển dịch cơ cấu tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, BAOVIET Bank còn liên tục tung ra các gói cho vay lãi suất ưu đãi mới nhằm hỗ trợ khách hàng, thúc đẩy tình hình sản xuất - kinh doanh.

vib doanh thu tang 8 loi nhuan quy i dat hon 2500 ty dong

Mới đây nhất, ngân hàng vừa tung chương trình “Giảm lãi vay – Chạm ngay mơ ước” với tổng hạn mức 1.300 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 3%/năm.

Theo đó, khách hàng cá nhân vay vốn theo các mục đích như: Vay kinh doanh, vay mua, xây dựng, sửa chữa bất động sản, vay mua xe ô tô, vay tiêu dùng…, có thể linh hoạt lựa chọn các phương án vay vốn phù hợp với mục đích vay. Khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn ngắn hạn phục vụ nhu cầu chi tiêu và đầu tư sản xuất kinh doanh chỉ từ 3%/năm.

Trong khi đó, các khách hàng có nhu cầu vay trung và dài hạn cho các mục đích xây dựng, mua nhà, mua xe… có thể tham khảo và lựa chọn phương án lãi suất chỉ từ 7,5% /năm trong vòng 12 tháng.

Đặc biệt, khách hàng là cán bộ nhân viên BAOVIET Bank, cán bộ nhân viên Tập đoàn Bảo Việt và đơn vị thành viên, tư vấn viên Bảo Việt Nhân thọ sẽ được hưởng mức lãi suất giảm tối đa 0,5%/năm so với khách hàng thông thường.

ĐP

Tin đọc nhiều