VNPT chính thức ra mắt dịch vụ Mobile Money

14:19 | 25/11/2021

Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp dịch vụ Mobile Money trên cả nước - sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của nhà mạng này.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long.

vnpt chinh thuc ra mat dich vu mobile money
Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng phát biểu tại Lễ công bố.

Trước đó, ngày 18/11/2021, NHNN đã ký quyết định chấp thuận cho VNPT triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money trên phạm vi cả nước.

Việc cấp phép triển khai Mobile Money được xem là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, nhất là trong giai đoạn triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cho rằng VNPT đang đứng trước cơ hội thay đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang cung cấp các dịch vụ số, và dịch vụ Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động, thúc đẩy kinh tế - xã hội và xóa khoảng cách số.

vnpt chinh thuc ra mat dich vu mobile money
VNPT nhận giấy phép cung cấp dịch vụ Mobile Money.

Mobile Money do Tập đoàn VNPT cung cấp là dịch vụ giúp mọi khách hàng có thể sử dụng thuê bao Vinaphone của mình như một tài khoản ngân hàng, với đầy đủ các chức năng: Nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán các dịch vụ. Nhờ đặc điểm này, Mobile Money phù hợp với mọi tầng lớp người dân, tại mọi vùng miền trên đất nước.

Dưới góc độ ngành Ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chia sẻ: Ngày 22/1/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; và mới đây, ngày 28/10/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với nhiều mục tiêu được đặt ra.

“Trong cả hai quyết định này, Mobile Money được xem là một giải pháp quan trọng và hữu hiệu để Việt Nam triển khai dịch vụ tài chính tới toàn thể người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, những người dân chưa có tài khoản ngân hàng”, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

“Không cần tài khoản ngân hàng, không cần liên kết tài khoản ngân hàng như ví điện tử, chỉ cần có thông tin trong thuê bao di động, chỉ cần có điện thoại di động, chỉ cần được phủ sóng là người dân có thể thực hiện được dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt chi trả cho các hoạt động mua sắm hàng hoá, dịch vụ của mình… Mobile Money không phải là một dịch vụ thanh toán mới, một đồng trong Mobile Money tương ứng với một đồng trong tài khoản đảm bảo của nhà cung cấp mở tại ngân hàng. Do đó, không có chuyện phát hành thêm tiền tệ ở đây, mà chủ yếu chỉ là phương tiện thanh toán”, Phó Thống đốc Dũng chia sẻ thêm.

Cũng theo Phó Thống đốc, điều kiện cung cấp thí điểm Mobile Money rất chặt chẽ và qua nhiều vòng thẩm định, và VNPT đã đáp ứng được yêu cầu từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Cùng với nhân lực, công nghệ, mạng lưới thì để triển khai thành công Mobile Money cần đáp ứng một số điều kiện. Thứ nhất, làm sao để khách hàng phải tin tưởng sử dụng dịch vụ; phải đảm bảo chất lượng, sự tiện lợi và an toàn. Thứ hai, Mobile Money phải được triển khai ứng dụng ở các mạng lưới, các điểm chấp nhận thanh toán, qua đó người sử dụng mới có thể thanh toán được các dịch vụ như tiền điện nước, Internet, truyền hình…

vnpt chinh thuc ra mat dich vu mobile money
Các đồng chí lãnh đạo bấm nút khai trương dịch vụ Mobile Money của VNPT.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long đề nghị VNPT tổ chức triển khai hiệu quả và an toàn dịch vụ Mobile Money nhằm tạo sự đột phá, góp phần thúc đẩy kinh tế số và xã hội số. Trong đó, ông Long nhấn mạnh muốn dịch vụ được sử dụng rộng rãi thì VNPT phải đem lại sự tiện lợi và niềm tin cho khách hàng, đảm bảo chỉ thuê bao có thông tin định danh chính xác mới được cung cấp dịch vụ.

Ông Tô Dũng Thái, Phụ trách HĐTV của VNPT, khẳng định: Mobile Money của VNPT mang đến cho khách hàng một trải nghiệm tài chính thật sự: Đơn giản, an toàn, tiện lợi và dễ tiếp cận, xóa bỏ những rào cản vốn có trong lĩnh vực dịch vụ tài chính số.

vnpt chinh thuc ra mat dich vu mobile money
Ông Tô Dũng Thái, Phụ trách HĐTV VNPT phát biểu tại Lễ công bố.

Được tích hợp các công nghệ hàng đầu của ngành ngân hàng và viễn thông như định danh điện tử eKYC, AI/Bigdata, Machine Learning, QR code; các giải pháp thanh toán không tiếp xúc như NFC, sóng âm…, Mobile Money được đánh giá là giải pháp thanh toán an toàn, tiện lợi hàng đầu cho khách hàng hiện nay.

Với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng gồm mạng di động, viễn thông, Internet hơn 30 triệu thuê bao, hơn 30.000 trường học, hơn 20.000 nhà thuốc, hơn 7.000 cơ sở y tế/bệnh viện, kết nối thanh toán hơn 5.000 dịch vụ hành chính công và dịch vụ thiết yếu (điện, nước), Mobile Money - VNPT Pay đáp ứng các nhu cầu thanh toán, mua sắm và tiện ích gắn với đời sống hàng ngày của mỗi người dân.

VNPT sở hữu mạng lưới điểm kinh doanh gồm hơn 10.000 điểm giao dịch, 10.000 điểm giao dịch ủy quyền và hơn 200.000 điểm kinh doanh liên kết, phủ rộng và sâu khắp 63 tỉnh, thành cả nước giúp Mobile Money của nhà mạng này dễ dàng tiếp cận tới ngay cả những địa bàn vùng sâu, vùng xa, những nơi có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn.

VNPT cam kết tiếp tục phát triển điểm kinh doanh Mobile Money rộng khắp đến các thôn, xóm, bản, làng…, hướng đến thúc đẩy hệ sinh thái tài chính toàn diện tại Việt Nam với các dịch vụ tài chính phái sinh khác, mang tới nền tài chính số công bằng cho mọi người dân.

Tin: M.Khuê - Ảnh: H.Giáp

Tin đọc nhiều