Lượng tìm kiếm về “lãi suất ngân hàng” tăng 47 lần trong quý III

16:36 | 24/10/2022

Trình duyệt Cốc Cốc vừa phát hành báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật quý III/2022. Cùng với những biến động trong lĩnh vực du lịch và tài chính, lượng tìm kiếm về hộ chiếu mới, tỷ giá đô la Mỹ và lãi suất ngân hàng tăng mạnh.

Theo báo cáo, xu hướng tìm kiếm nổi bật trong quý III/2022 trên Cốc Cốc gồm 11 chủ đề phổ biến nhất, là top các từ khóa truy vấn nổi bật theo chủ đề và sự tăng trưởng của các chủ đề tìm kiếm mà người Việt quan tâm trong khoảng thời gian từ đầu tháng Bảy tới hết tháng Chín.

luong tim kiem ve lai suat ngan hang tang 47 lan trong quy iii
Thông tin tìm kiếm liên quan đến tỷ giá và lãi suất ngân hàng tăng mạnh trong quý III/2022.

Mười một chủ đề được đề cập trong báo cáo bao gồm: Du lịch; Sức khỏe; Đồ ăn; Thể thao; Giáo dục; Tài chính; Bất động sản; Công nghệ; Xe cộ; Sự kiện và Tin tức; Nhân vật. Như vậy, những chủ đề này có sự thay đổi về nội dung và tăng 3 chủ đề so với báo cáo tổng kết Xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt trong quý II/2022. Sự thay đổi này được Cốc Cốc phát hiện dựa trên nhu cầu và hành vi tìm kiếm thực tiễn của người dùng trên Internet.

Với lĩnh vực tài chính, sau 20 năm, thế giới lại một lần nữa chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi đồng euro lao dốc về ngang, thậm chí có lúc thấp hơn đồng USD trong quý III/2022. Dưới tác động của thị trường, lượng tìm kiếm liên quan đến tỷ giá tiền tệ tăng mạnh. Điển hình là từ khóa “giá yên Nhật” đã tăng gấp đôi, còn từ khóa "tỷ giá USD" đã tăng gấp rưỡi về lượng tìm kiếm so với quý trước.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục ngập sắc đỏ thì lượng tìm kiếm về cổ phiếu tiếp tục giảm. Ngược lại, lượng tìm kiếm về “lãi suất ngân hàng” đã tăng tới 47 lần so với quý trước do các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm.

Các từ khóa tương ứng được người dùng tìm kiếm nhiều nhất là “lãi suất ngân hàng”, “lãi suất ngân hàng nào cao nhất” và “tăng lãi suất”. Như vậy, khi thị trường tài chính - chứng khoán có nhiều biến động, người dùng có xu hướng chuyển dịch về các kênh đầu tư an toàn như ngân hàng, bảo hiểm…

Dựa trên số liệu từ báo cáo, quý III/2022 tiếp tục ghi nhận sự quan tâm đặc biệt của người dùng đối với chủ đề du lịch. Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm các địa điểm du lịch nội địa và quốc tế, vé máy bay,... thì quý này người dùng lại quan tâm đến các vấn đề về hộ chiếu mới. Nguyên nhân là do kể từ ngày 1/7/2022, công dân Việt Nam đã bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới.

Song song với sự tăng trưởng về các từ khóa liên quan đến iPhone 14, tin tức về sách giáo khoa lớp 10 mới, bài thi sát hạch lái xe ô tô, bão lũ và các vụ cháy cũng là những nội dung được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Như vậy, xu hướng tìm kiếm của người dùng trong quý III/2022 có sự thay đổi rõ rệt so với quý trước, thể hiện đúng các vấn đề, sự kiện, những chuyển biến trong 11 lĩnh vực và trong chính suy nghĩ, hành vi của người dùng. Đồng thời, tạo nên bức tranh toàn cảnh về nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của người dùng Việt trên không gian mạng.

Thái Thu

Tags: #ngân hàng
Tin đọc nhiều